Phương pháp giáo dục con của bà mẹ Do Thái

Thu Huệ| 09/10/2022 09:45

Sara Imas xuất thân là người Do Thái nhưng định cư tại Thượng Hải. Bà sinh được ba người con và quyết tâm đưa con trở về Israel, dù lúc đó, người dân quê hương bà đang ngày ngày phải sống giữa khói lửa chiến tranh. Các con bà sau này đều trở thành triệu phú.

Với những bài học đúc rút từ trải nghiệm cá nhân cùng tư tưởng giáo dục thấm nhuần ở cả Trung Quốc lẫn Do Thái, Sara Imas đã tham gia nhiều hoạt động giao lưu nhằm chia sẻ với các bậc cha mẹ về nhiều phương diện khác nhau trong việc dạy con cái.

Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương là chấp bút của bà. Tác phẩm là sự kết hợp phương pháp giáo dục con của Trung Quốc và Do Thái, dân tộc ẩn chứa nguồn sức mạnh tiềm ẩn khổng lồ.

Ở tập 1, tác giả cho rằng giáo dục con cái là một môn học, một nghệ thuật, mà mọi người đều phải học tập. “Con muốn học mà cha mẹ không dạy cũng bi thương như con muốn nuôi, mà cha mẹ chẳng còn”, Sara Imas nhận định.

Vậy cha mẹ cần dạy dỗ con một cách khoa học như thế nào? Đó là câu hỏi lớn có liên quan mật thiết đến sự thành công, thất bại của một con người, cũng như sự hưng thịnh hay suy thoái của cả một dân tộc.

Khác với tập 1, Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương tập 2 đưa ra phép đối chiếu một cách biệt lập giữa phương thức nuôi dạy con của người Trung Quốc và Israel. Tác giả không ngần ngại phơi bày những bất cập vốn tồn tại lâu trong cách nuôi dạy con của người Trung Quốc, đồng thời nêu bật những quan điểm về tình mẫu tử cùng giá trị thiết thực trong nền giáo dục Do Thái.

Với những trải nghiệm trong môi trường sống, Sara Imas quyết tâm rũ bỏ hình tượng của một bà mẹ luôn nuông chiều, quán xuyến mọi việc cho con để trở thành một bà mẹ lý trí, biết gửi gắm tình yêu con dưới vỏ bọc sắt đá và đầy tính cương quyết.

Trong khi đó, tập 3 của Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương lại tập trung nhiều hơn vào vai trò của người cha. Cuốn sách nêu lên những bài học nhân văn đầy ý nghĩa mà tác giả nhận được từ 12 năm sống cùng người cha Do Thái của mình.Phương pháp giáo dục con của bà mẹ Do Thái - 1

Bà cũng cho biết những bài học đó luôn theo sát mình trong suốt quá trình hình thành nhân cách, trưởng thành và đến khi làm mẹ.

Cuốn sách gồm hai phần chính. Phần một kể về những năm tháng tác giả sống bên cha (trước khi ông qua đời năm 72 tuổi); phần hai nói về cuộc sống sau này và hiện tại của bà (khi cùng các con trở về cố hương tại Israel rồi quay lại Thượng Hải).

Vẫn bằng giọng văn nhiệt thành trong cách chia sẻ, nhưng lại giản dị, gần gũi như cuộc trò chuyện tâm giao với các bà mẹ, cuốn sách đem đến cho độc giả những bài học giáo dục con thiết thực và dễ áp dụng.

Tiếp đến, Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương tập 4 là những chia sẻ của Sara Imas trong việc bồi dưỡng trí tuệ tài chính cho con trẻ. Kiến thức trong sách được đúc kết từ trải nghiệm quý giá trong phương pháp nuôi dạy con của hai dân tộc Israel và Trung Quốc, cùng việc quan sát từ những gia đình xung quanh rồi áp dụng trong chính gia đình mình.

Thông qua 4 giai đoạn dạy trẻ (Nhận thức về tiền, Quản lý tiền bạc, Khả năng kiếm tiền và Kiến thức làm giàu), tác giả đem đến những bài học đắt giá về nuôi dạy trẻ trong vấn đề xây dựng nhận thức về tài chính lẫn khả năng quản lý tiền bạc từ khi còn nhỏ.

Trên tất cả, bộ sách chính là cẩm nang cần thiết cho các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con thành người và thành tài.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phương pháp giáo dục con của bà mẹ Do Thái
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO