Phương Mỹ Chi: 'Tôi muốn có hành trình lẫy lừng để kể cho con cháu'

12/07/2023 14:30

Sau 10 năm, tôi nghĩ mình đã có một hành trình đẹp cho 'cô bé dân ca' rồi nên giờ đây, tôi muốn bắt đầu mở ra cánh cửa mới”, Phương Mỹ Chi chia sẻ.

Với hơn 10 năm hoạt động trong showbiz Việt, Phương Mỹ Chi từ Á quân cuộc thi The Voice Kids đã trưởng thành với những bước đi ấn tượng trong âm nhạc. Mới đây, nữ ca sĩ chuyển hướng sang hình ảnh trẻ trung, cuốn hút hơn và theo đuổi dòng nhạc hiện đại mang âm hưởng dân gian.

Chia sẻ với VTC News, Phương Mỹ Chi cho hay cô đã trải qua hành trình 10 năm của “cô bé dân ca”, giờ đây, cô muốn chuyển sang giai đoạn mới rực rỡ hơn, mới mẻ hơn nhằm tạo ra những dấu mốc đặc biệt cho sự nghiệp của mình.

Phương Mỹ Chi: Tôi muốn có hành trình lẫy lừng để kể cho con cháu-1
"Sau 10 năm tôi nghĩ mình đã có 1 hành trình đẹp cho “cô bé dân ca” rồi".

- Danh hiệu nào cũng giống như chiếc vương miện trên đầu các cô Hoa hậu, sẽ có sức nặng nhất định. Vậy danh hiệu Á quân The VoiceKids mùa đầu có gây sức ép nào cho Phương Mỹ Chi?

Với tôi, danh hiệu hay giải thưởng đều là động lực giúp tôi có sự cố gắng để chinh phục nhiều cánh cửa mới hơn. Sau khi giành được danh hiệu Á quân The VoiceKids, tôi đã hoạt động rất chăm chỉ để cống hiến một phần nào đó cho dòng nhạc Bolero.

Sau 10 năm tôi nghĩ mình đã có một hành trình đẹp cho “cô bé dân ca” rồi nên giờ đây tôi muốn tôi muốn bắt đầu mở ra cánh cửa mới, chặng đường mới.

Tôi có suy nghĩ hơi mắc cười một chút, đó là những hành trình này rồi sẽ trở thành kỷ niệm, thành những dấu mốc để sau này có con, có cháu tôi có thể chia sẻ với chúng rằng: Đó, ngày xưa bà từng hạnh phúc trong sự nghiệp và thay đổi như thế này nha.

- Rất nhiều người vẫn còn giữ ấn tượng về Phương Mỹ Chi là cô gái dịu dàng, trong trẻo với áo bà ba, áo dài. Khi quyết định thay đổi sang hình ảnh hiện đại hơn, năng động hơn, bạn có sợ bị khán giả phản ứng?

Phải nói là tôi rất hào hứng, phấn khích khi sắp được bước qua cánh cửa mới. Thuộc thế hệ Gen Z nên tôi luôn muốn được thay đổi, được chinh phục những thứ mới mẻ.

Tất nhiên không phải tôi không hề có chút áp lực nào khi thay đổi phong cách của mình. Nhưng áp lực đó nó không nhiều bằng sự thích thú, hào hứng khi được thử thách, được khám phá những điều mới.

Phương Mỹ Chi: Tôi muốn có hành trình lẫy lừng để kể cho con cháu-2
"Thuộc thế hệ Gen Z nên tôi luôn muốn được thay đổi, được chinh phục những thứ mới mẻ".

- Đã gặt hái được những thành công nhất định với dòng nhạc Bolero, sự chuyển hướng đột ngột này liệu có quá mạo hiểm với Phương Mỹ Chi? Bạn có lo ngại khán giả sẽ không đón nhận mình như trước?

Đúng là khi tôi thay đổi hình ảnh, sẽ có những ý kiến không hài lòng vì họ chưa kịp quen với phong cách mới của tôi. Nhưng số người phản đối sự thay đổi của tôi rất ít thôi, đó là tín hiệu tốt đối với tôi.

Trên thực tế nếu mọi người quan sát kỹ có thể thấy sự thay đổi của tôi cả về hình ảnh lẫn phong cách âm nhạc đều diễn ra một cách từ từ, thận trọng.

Trước khi chuyển từ dân ca sang dòng nhạc hiện đại mang âm hưởng dân gian, tôi đã có những sản phẩm Bolero lofi. Sau đó tôi có series "Chi?" là những bài nhạc tình, nhạc xưa sau đó mới tới Vũ trụ có anh hay Đẩy xe bò.

Về việc ăn mặc tôi cũng chuyển từ tà áo dài sang những trang phục truyền thống cách tân và sau đó là những trang phục tươi sáng hơn, năng động, hợp tuổi hơn. Việc thay đổi một cách từ từ như vậy là vì tôi nghĩ đến cảm xúc của khán giả, không muốn mọi người bị sốc.

Trên thực tế, cũng nhiều người nói Phương Mỹ Chi không cần phải thay đổi, cứ an toàn hát Bolero vẫn sẽ có khán giả yêu mến mình. Nhưng như tôi đã nói, tôi là một Gen Z “dư năng lượng” nên luôn muốn chinh phục, khám phá những điều mới mẻ!

"Tôi nghĩ đến cảm xúc của khán giả, không muốn mọi người bị sốc".

- Với MV "Vũ Trụ có anh", Phương Mỹ Chi đã gặp phải một số ý kiến cho rằng chị bắt chước phong cách của đàn chị, đến "Đẩy xe bò" lại tiếp tục là một MV mang âm hưởng dân gian, bạn có sợ sẽ phải đối mặt với những bình luận so sánh nữa không?

Chúng ta thấy những đứa con trong gia đình luôn luôn không thích bị so sánh với “con nhà người ta”. Cũng như vậy, khi làm nghệ thuật tôi có định hướng và tư duy riêng nên cũng không vui khi bị so sánh như vậy.

Câu hỏi này tôi đã nhận được rất nhiều khi hợp tác với các anh DTAP cho bài Vũ trụ có anh. Như tôi cũng đã chia sẻ trong họp báo của Vũ trụ có anh rằng, không thể nói là ai bắt chước dòng nhạc của ai được. Mỗi ca sĩ đều có một màu sắc âm nhạc riêng, khi kết hợp với DTAP, các anh đều tối ưu cá tính âm nhạc của nghệ sĩ đó.

Có thể mọi người nghĩ, văn hóa dân gian là phải gắn với hình ảnh một ca sĩ nào đó đi trước. Để rồi, thấy tôi giống như vậy, nhưng nếu để ý kỹ mọi người sẽ thấy rất khác nhau.

Tôi là người hát dòng nhạc dân tộc từ 10 năm trước rồi nên không thể nói tôi đang "bắt chước" ai được. Những điều thuộc về dân gian dân tộc luôn là mảnh đất màu mỡ để các nghệ sĩ khai thác và khẳng định mình.

Phương Mỹ Chi: Tôi muốn có hành trình lẫy lừng để kể cho con cháu-3
"Tôi hát nhạc quê hương 10 năm nay và “máu” truyền thống không thể phai nhạt".

Tôi hát nhạc quê hương 10 năm nay và “máu” truyền thống không thể phai nhạt. Tôi tin, trong mỗi người Việt luôn có tinh thần dân tộc.

Tôi không sợ yếu tố truyền thống mai một, yếu tố hiện đại lấn át. Với văn hóa truyền thống, tôi nghĩ chúng ta kế thừa, phát triển, chứ không thể nói hay xem đó là xu hướng để "ăn theo", để "bắt chước".

Tôi cũng không bận tâm quá nhiều đến những bình luận tiêu cực đó. Vì con đường mình đi chỉ bản thân là biết được nó sẽ như thế nào, việc mọi người bình luận hay so sánh là điều mình không can thiệp được.

Hơn nữa khi mình làm nghệ thuật, phải luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đón nhận những ý kiến trái chiều từ dư luận. Những ý kiến nào phù hợp, mang tính xây dựng tôi sẽ tiếp thu. Còn những ý kiến tiêu cực quá thì không nên để tâm vì nếu cứ quá bận tâm sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và phong thái làm việc của mình.

Phương Mỹ Chi: Tôi muốn có hành trình lẫy lừng để kể cho con cháu-4
"Quá bận tâm đến những ý kiến tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và phong thái làm việc của mình".

- Phương Mỹ Chi muốn gửi gắm điều gì qua MV "Đẩy xe bò" và việc chuyển hướng sang dòng nhạc hiện đại mang âm hưởng dân gian?

Tôi và DTAP muốn đem đến cho khán giả những góc nhìn mới về các tác phẩm văn học. Ví dụ như ở MV Đẩy xe bò, tôi muốn đưa ra góc nhìn mới vô cùng GenZ về quan điểm tình yêu thời trước và hiện đại.

Như trong tác phẩm đề cập, tình yêu thời trước đơn sơ đến mức nó có thể nảy nở trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, chỉ với 4 bát bánh đúc mà thôi. Còn tình yêu hiện đại thì phức tạp và thực tế hơn ngày xưa rất nhiều.

Tôi không phê phán hay so sánh về việc tình yêu hiện đại như thế nào cả. Vì tôi hiểu với những áp lực cuộc sống hiện tại, tình yêu cũng cần đáp ứng những tiêu chí nhất định để có thể phát triển bền vững, đem lại cuộc sống tốt hơn cho 2 người.

"Tôi cũng rất muốn có tình yêu lẫy lừng gì đó để kể cho con cháu của mình sau này".

- Phương Mỹ Chi muốn có một sự nghiệp ấn tượng để kể lại cho con cháu sau này, vậy còn tình yêu thì sao?

Tôi cũng rất muốn có tình yêu "lẫy lừng" để kể cho con cháu của mình sau này. Nhưng rất tiếc là hiện tại tôi vẫn chưa có gì để làm tư liệu cho câu chuyện sẽ được kể cho con cháu nữa.

Tôi cũng không hiểu lý do vì sao, rồi không ít người cũng đồn đoán rằng chắc tôi có nhiều người quan tâm, để ý lắm. Nhưng thú thực là tôi chưa thấy tín hiệu nào từ chuyện tình cảm cả!

- Vừa đi học, vừa làm ca sĩ lại kiêm luôn vai trò chủ tịch hội đồng quản trị của một công ty, Phương Mỹ Chi có cảm thấy quá sức không?

Cũng có lúc tôi cảm thấy “đuối” đó. Vì thường là công việc sẽ đến cùng một lúc chứ không dàn trải nên có lúc tôi cũng chưa kịp thích ứng hay cân bằng cảm xúc của mình. Nhưng đến thời điểm hiện tại tôi đã quen với lịch trình cũng như là công việc của mình rồi.

Phương Mỹ Chi: Tôi muốn có hành trình lẫy lừng để kể cho con cháu-5
"Các bạn cũng không ai rảnh mà chụp hình hay soi mói gì tôi cả".

- Trong âm nhạc và công việc Phương Mỹ Chi thận trọng là thế, vậy khi là học sinh, sinh viên thì sẽ thế nào?

Có lẽ do tôi vô tư quá nên khi đi học cũng như cuộc sống đời thường tôi không hề có sự khác biệt nào so với các cô bé cậu bé cùng lứa tuổi cả. Hồi lớp 10 tôi cũng có ý thức về việc phải giữ gìn hình ảnh, đến trường có dặm chút son.

Nhưng rồi sau đó dần dần quen với mọi người, tôi để luôn cái mặt y chang như khi ở nhà để đến lớp. Mọi người thấy thế cũng chẳng ai ý kiến gì nên tôi cảm thấy rất thoải mái.

Thật ra các bạn cũng không ai rảnh mà chụp hình hay soi mói gì tôi cả. Vì các bạn chơi với tôi là do tính cách tôi hòa đồng, hợp với mọi người chứ không phải do thấy tôi nổi tiếng hay luôn xinh đẹp như khi lên sân khấu.

Ở trường tôi hay có những hành động đùa nhây, giỡn hớt nên các bạn cũng hay chọc rằng: Phải Phương Mỹ Chi không vậy, không giống trên sân khấu vậy!

Theo VTC

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phương Mỹ Chi: 'Tôi muốn có hành trình lẫy lừng để kể cho con cháu'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO