Phú Yên: 22 người về từ Đà Nẵng nhưng không khai báo y tế

30/07/2020, 18:13

22 người đã khám bệnh tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian xảy ra dịch COVID-19 chưa khai báo với ngành y tế và chính quyền địa phương.

Phu Yen: 22 nguoi ve tu Da Nang nhung khong khai bao y te hinh anh 1
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Chiều 30/7, Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên Nguyễn Thị Mộng Ngọc cho biết, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng, số người đã đi khám bệnh tại thành phố này trở về Phú Yên rất đông, trong đó có nhiều trường hợp không thực hiện khai báo y tế.

Cụ thể, 22 người đã khám bệnh tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian xảy ra dịch COVID-19 chưa khai báo với ngành y tế và chính quyền địa phương.

Trước đó, ngày 29/7, ngành y tế tỉnh đã phát hiện 11 trường hợp đi cùng chuyến tàu lưa với bệnh nhân 419 nhưng không khai báo y tế.

Sau khi có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, những người này mới thực hiện khai báo y tế và áp dụng các biện pháp cách ly.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên Nguyễn Thị Mộng Ngọc, việc người dân không tự giác khai báo y tế gây nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng rất lớn và nếu xuất hiện ca bệnh thì sẽ khó kiểm soát và điều trị. Đến thời điểm hiện tại Phú Yên chưa ghi nhận ca mắc COVID-19.

Ngành y tế tỉnh đã giám sát gần 17.000 người, lấy mẫu xét nghiệm 185 trường hợp, trong đó 181 trường hợp âm tính, 4 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả, Sở y tế tỉnh Phú Yên đề xuất với Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên chỉ đạo cả hệ thống chính trị tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc,” chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng, chống dịch, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân; đồng thời áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội phù hợp theo tình hình của địa phương.

Phu Yen: 22 nguoi ve tu Da Nang nhung khong khai bao y te hinh anh 2
Quảng cáo
Phú Yên chủ động lên các phương án phòng, chống COVID-19. (Ảnh: Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn cho rằng Phú Yên có nguy cơ lây nhiễm dịch cao do có vị trí tiếp giáp với các địa phương đang có ca mắc COVID-19.

Vì vậy đảng ủy các cấp cần rà soát lại các kịch bản, phòng chống dịch đã được xây dựng tại địa phương, khẩn trương lên phương án phòng chống dịch theo từng cấp độ và sát với thực tế.

Ngành y tế cần quyết liệt điều tra, có biện pháp cách ly sớm đối với 22 trường hợp từ Đà Nẵng trở về nhưng không khai báo theo hướng dẫn.

Ông Lương Minh Sơn cũng yêu cầu lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng của tỉnh nắm chắc tình hình, phát hiện, ngăn chặn các trường hợp đi vào địa bàn tỉnh một cách trái phép.

Các cơ quan truyền thông cần thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 chính xác, kiểm soát chặt hoạt động của các trang mạng xã hội để tránh có những thông tin thất thiệt gây hoang mang trong dư luận.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phú Yên: 22 người về từ Đà Nẵng nhưng không khai báo y tế
vietnam.vn