Phụ nữ Pháp được bảo vệ quyền thả rông ngực ở nơi công cộng

07/09/2020, 11:14

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp đã phải vào cuộc bảo vệ quyền để ngực trần của phụ nữ trong một số tình huống khá phức tạp.

Vào cuối tháng 8, cảnh sát Pháp đã yêu cầu một số phụ nữ phải che phần ngực trần khi họ đang nằm tại bãi biển một khu nghỉ mát ở ven biển Sainte-Marie-la-Mer, tây nam nước Pháp; còn một gia đình Pháp khác đã yêu cầu cảnh sát tự tay làm việc đó nếu họ muốn những người phụ nữ phải mặc áo ngực vào.

Tòa thị chính thành phố sau đó đã phải làm rõ rằng, không có quy định nào ngăn cản việc để ngực trần tắm nắng sau tại thành phố sau khi các sự kiện trên đã gây ra những cuộc tranh luận ầm ĩ trên mạng xã hội.

Phụ nữ Pháp được bảo vệ quyền thả rông ngực ở nơi công cộng - 1
Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Gérald Darmanin, đã lên Twitter để bảo vệ quyền phụ nữ được mặc (hoặc không) áo ngực tùy theo ý thích của họ, trên các bãi biển của Pháp.

Pháp có rất nhiều luật lệ kỳ quặc liên quan đến vấn đề khỏa thân hay không khỏa thân. Ví dụ như đất nước này không hề có quy định nào cấm khỏa thân hoàn toàn tại bất kỳ nơi nào, nhưng lại có luật chống gây rối trật tự công cộng.

Nước Pháp cũng có lệnh cấm về những thứ bạn có thể mặc tại một số nơi – ví dụ áo tắm một mảnh là bị cấm ở các bể bơi công cộng. Chỉ mặc quần bơi đôi khi cũng bị cấm tại một số địa phương.

Phụ nữ Pháp được bảo vệ quyền thả rông ngực ở nơi công cộng - 2
Phụ nữ để ngực trần khi tham gia một cuộc biểu tình ở Bordeaux, tây nam nước Pháp

Bắt đầu từ năm 1960, hành vi để ngực trần tại các bãi biển được coi như tuyên ngôn giải phóng phụ nữ khỏi những áp lực gia trưởng của người đàn ông. Tuy nhiên, trong khi vẫn còn rất nhiều các bãi biển cho phép khỏa thân ở nước Pháp, tình trạng này càng ngày càng ít phổ biến, đặc biệt ở những phụ nữ trẻ.

Theo báo cáo của The Local, năm 1984, có 43% phụ nữ để ngực trần tắm nắng và đến năm 2016, con số này là 29%. Tuy nhiên, đối với phụ nữ dưới 35 tuổi, con số này giảm xuống còn 2%.

Quảng cáo

Hiện nay, cứ 10 phụ nữ thì chỉ có 2 người để ngực trần. Rất nhiều người thuộc thế hệ trẻ phản đối việc thả rông ngực vì lo lắng bệnh ung thư da, hoặc về việc bị ghi hình, tấn công, hoặc chỉ trích về hình dáng cơ thể.

Thế nhưng trong thời gian đóng cửa vì COVID-19, rất nhiều người trẻ tuổi đã bắt đầu suy nghĩ lại về việc mặc áo lót khi làm việc. Cứ 6 phụ nữ thì có 1 người nói rằng họ không mặc áo ngực. Con số này đã tăng gấp 4 lần thời điểm trước lệnh lockdown.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phụ nữ Pháp được bảo vệ quyền thả rông ngực ở nơi công cộng