Phụ nữ muốn bình đẳng, sao cứ đỏ mắt mong ngóng quà 8/3?

05/03/2021, 15:40

Thấp thỏm chờ quà 8/3, có quà mới có cảm giác được tôn vinh, nhiều chị em đang tự đặt mình vào vị trí thụ động, không đúng "tinh thần Bà Trưng, Bà Triệu" chút nào.

Gần Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, chị em cơ quan tôi những lúc rảnh rỗi bắt đầu bàn tán về quà. “Ai có quà 8/3 chưa?”, “Chồng em mà không đòi thì đừng hòng, năm nào cũng phải nhắc mỏi mồm”, “Có khi anh ấy quên mất”, “Cứ nhìn cái Q. mà thèm, năm nào chồng cũng tặng quà hàng hiệu lại còn bó hoa rõ sang”…

Sợ bị “một nửa thế giới” ném đá, tôi không dám bật ra câu hỏi đang hiện trong đầu: Từ bao giờ ngày của nữ quyền, hay như cách nói nôm na quen thuộc là “ngày chị em phụ nữ vùng lên” lại trở thành ngày mỏi cổ chờ quà như vậy? Không ít người chờ với sự hồi hộp, lo lắng kiểu “liệu mình có quà hay không, mấy đứa bạn có hết rồi”, hay “quà của mình liệu có được sang chảnh như chị X cô Y hay không…”.

Trước mỗi dịp 8/3, nhiều anh bạn tôi bị vợ hoặc người yêu nhắc quà. “Em biết thừa, cô ấy phải nhắc trước để đúng 8/3 có cái chụp ảnh đăng Facebook cho bằng bạn bằng bè”, một đồng nghiệp của tôi chia sẻ. Cậu này bận mấy thì bận, chậm nhất 7/3 đã có quà “sang, xịn, mịn” cho bạn gái để cô khỏi có cảm giác mình không được tôn vinh.

Phụ nữ muốn bình đẳng, sao cứ đỏ mắt mong ngóng quà 8/3? - 1

Trước Ngày Quốc tế Phụ nữ, nhiều chị em có tâm trạng hồi hộp, thấp thỏm khi chờ quà 8/3. (Ảnh minh họa)

Nói chị em đừng giận, nhưng tôi thấy chuyện ngóng quá kiểu này không đúng “tinh thần Bà Trưng, Bà Triệu” tí nào, vì dường như mang tính thụ động. Tôi có cảm giác nhiều chị phải nhận được quà, và quà phải sang, phải đắt thì mới thấy mình được trân trọng, nếu không sẽ tủi thân và tự ti. Như vậy, chẳng phải các chị đang tự đặt mình dưới sự đánh giá, ban phát của đàn ông hay sao?

Sao các chị không nghĩ như vợ tôi, nghe có vẻ AQ nhưng lại chí lý: “Em là người phụ nữ điểm 10, nếu các anh không có mắt nhìn mà chấm 7 điểm thì thực tế em vẫn điểm 10”. Vợ tôi rất vui sướng khi được chồng tặng quà, nhưng lại không hề quan niệm “8/3 phụ nữ khác đều có quà thì mình cũng phải có”, cũng không coi những cô gái có nhiều quà 8/3 hơn là thành công hơn mình. Và rất tự nhiên, tôi không bao giờ nghĩ vợ tôi thuộc về phái yếu, chỉ đơn giản là phái đẹp.

Bà xã "kiêu ngạo" của tôi bảo, với cô ấy, đàn ông chỉ được tặng quà chứ không được phát quà. Nếu chị em nào cũng như cô ấy thì có lẽ thế giới không cần đến ngày 8/3, bởi nữ quyền hay bình đẳng giới đã là chuyện đương nhiên.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phụ nữ muốn bình đẳng, sao cứ đỏ mắt mong ngóng quà 8/3?