Phụ huynh vui mừng trước đề xuất miễn học phí bậc THCS

04/07/2022 15:44

Trước đề xuất của Bộ GD&ĐT là miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023, nhiều phụ huynh tỏ ra rất phấn khởi.

Ngày 4/7, phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết ngành đang tập trung chuẩn bị tốt nhất để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia những ngày tới bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng, công bằng, khách quan.

Bộ GD&ĐT cũng đang nghiên cứu, thiết kế môn Lịch sử trong chương trình giáo dục cấp THPT, bao gồm cả phần bắt buộc và phần lựa chọn một cách hợp lý, khoa học, bảo đảm hiệu quả cao nhất.

Tại hội nghị, Bộ GD&ĐT cũng đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023; đang triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về giá sách giáo khoa.

Về nội dung này, Thủ tướng giao các cơ quan phối hợp, nghiên cứu đánh giá kỹ tác động. Bộ Tài chính tính toán các vấn đề liên quan tới ngân sách, theo tinh thần chung đã được Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo là cần rà soát, có lộ trình điều chỉnh học phí phù hợp, không gây khó khăn hơn cho người dân và học sinh.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề nghị Bộ GD&ĐT rà soát, điều chỉnh phù hợp Chương trình giáo dục phổ thông mới; thực hiện thanh tra, kiểm tra, hoàn thiện quy định về biên soạn, phát hành, mua và sử dụng sách giáo khoa.

Cùng với đó, khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị năm học mới, kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022 bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Trước thông tin Bộ GD&ĐT đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS, nhiều phụ huynh rất vui mừng.

Phụ huynh vui mừng trước đề xuất miễn học phí bậc THCS
Ảnh minh họa

Là người ở Thái Bình lên Hà Nội mưu sinh, gia đình chị Nguyễn Thị Hà (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) rất mừng khi nghe tin Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS.

Chị Hà tâm sự, gia đình anh chị lên Hà Nội mưu sinh cũng được gần 3 năm nay, anh chị là những người lao động tự do, tiền mỗi tháng kiếm cũng chỉ đủ lo sinh hoạt và ăn học cho hai con.

"Với mong muốn con được học hành đàng hoàng, ở quê lại làm ăn khó khăn nên vợ chồng rời quê lên thành phố kiếm sống. Chị bán trà đá mỗi ngày trung bình được khoảng 100 nghìn đồng, thu nhập thì cũng bấp bênh, tùy ngày nọ ngày kia.

Hiện tôi có một con năm nay lên lớp 5 và một bé năm nay lên lớp 6, nếu học sinh bậc THCS được miễn học phí thì tôi cũng đỡ được một nỗi lo, những người dân lao động như chúng tôi rất mừng vì điều này”, chị Hà nói.

Cùng cảnh ngộ có ba con đang tuổi ăn học, trong đó hai cháu bậc THCS, một cháu bậc THPT, mỗi tháng, vợ chồng anh Nguyễn Quang Ninh (Yên Bái) đi làm thuê được vài triệu đồng, chắt bóp mới đủ trang trải cuộc sống và tiền ăn học cho các con, không tiết kiệm được gì.

"Nếu được miễn học phí, tôi rất mừng. Bởi cứ đến kỳ nộp học phí, khi chưa có tiền, con bị nhắc tên trên lớp, cô giáo gọi điện giục nộp, tôi rất áp lực và thấy tội cho con. Mong chính sách này được thực hiện sớm vì dân quê không có thu nhập nhiều, một năm tiết kiệm được khoản học phí này là khá lớn, thay vì bữa ăn toàn rau dưa, tôi có thể trích ra mua thêm ít thịt", anh Ninh nói.

Hoàng Thanh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phụ huynh vui mừng trước đề xuất miễn học phí bậc THCS
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO