Phụ huynh nên dạy con nhận lì xì Tết thế nào cho đúng cách?

10/02/2024 07:39

Lì xì là phong tục không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới và được người Việt duy trì từ xưa đến nay.

Mỗi khi nhắc đến Tết, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến bánh chưng xanh, cành đào hồng, hoa mai vàng và những phong bao lì xỉ đỏ rực. Hiện phong tục lì xì có nhiều thay đổi, khiến bố mẹ khó xử sau khi con cầm trên tay phong bao lì xì từ người khác.

Dưới đây là một số cách dạy con nhận phong bao lì xì, giúp bố mẹ tránh gặp tình huống dở khóc dở cười.

Lì xì ngày Tết. (Ảnh minh họa)

Lì xì ngày Tết. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ với con về ý nghĩa của lì xì Tết

Phụ huynh nên dạy con hiểu tiền lì xì không phải là món quà về vật chất, mà đó là giá trị tinh thần với lời chúc từ người lớn tuổi mong trẻ con năm mới khoẻ mạnh, học giỏi, ngoan ngoãn hơn. Do đó, khi nhận tiền lì xì bé nên thể hiện thái độ trân trọng và lễ phép. Ngoài lời cảm ơn, bé cũng nên chúc Tết lại người lớn.

Đồng thời, bố mẹ không nên nói trước mặt con những câu như “cô chú năm nay lì xì ít thế” hay “ông bà nội cho nhiều hơn ông bà ngoại"... Điều này khiến bé đưa ra sự so sánh người này với người kia và hiểu lầm rằng ai cho nhiều tiền mới thương bé.

Nếu bé cầm lì xì của bản thân đi lì xì lại cho một em nhỏ hơn thì ba mẹ cũng nên vui vẻ và khuyến khích bé, bởi đây là cách hay để dạy con chia sẻ, yêu thương với những người xung quanh.

Con nên làm gì khi được nhận lì xì?

Nhiều người lớn thường có suy nghĩ trẻ con sẽ không biết gì, nên khi trẻ không đưa ra lời cảm ơn đối với người tặng lì xì cho mình cũng bỏ qua ngay, mà không uốn nắn lại con. Tuy nhiên, trẻ con thường học mọi thứ rất nhanh, nên bố mẹ cần dạy con nói lời cảm ơn và chúc Tết lại người lớn mỗi khi nhận mừng tuổi.

Ba mẹ cũng nên chuẩn bị cho bé một chiếc túi đeo xinh xắn để bé cất lì xì vào túi và không cho phép bé xé bao lì xì ngay trước mặt khách.

Dạy con cách dùng tiền lì xì

Để việc lì xì năm mới của con trẻ trở nên ý nghĩa, phụ huynh nên hướng dẫn con cách quản lý tiền ngay từ khi còn nhỏ. Bố mẹ có thể mua cho bé một chú heo đất để cất lì xì hoặc đưa ra một số cách khác giúp con dùng lì xì ý nghĩa, khiến bé cảm thấy tự hào.

Ví dụ như sau Tết, bố mẹ hãy cùng con tổng kết lì xì và đúc vào heo đất. Đến ngày 8/3, sinh nhật ba mẹ, sinh nhật ông bà, bé sẽ trích một phần tiền để mua quà tặng cho mọi người như khi sinh nhật bé mọi người đã tặng quà cho bé vậy.

Anh Anh(Tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phụ huynh nên dạy con nhận lì xì Tết thế nào cho đúng cách?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO