Phụ huynh hoãn hết lịch ăn uống, vui chơi để ngóng điểm chuẩn lớp 10 Hà Nội

01/07/2023 17:10

Nhiều phụ huynh ở Hà Nội hoãn tất cả các lịch vui chơi, ăn uống cuối tuần để chờ Sở GD&ĐT công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024.

Con trai đạt 40,50 điểm trong kỳ thi vào lớp 10 THPT, chị Lê Mỹ Lan Anh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa mừng, vừa lo. Con chị đăng ký nguyện vọng 1 trường THPT Trần Phú và nguyện vọng 2 trường THPT công lập tự chủ tài chính Phan Huy Chú.

Năm ngoái trường THPT Trần Phú lấy 40,25 điểm với 3 môn thi Toán, Ngữ Văn nhân hệ số 2, cộng điểm tiếng Anh, trung bình 8,05 điểm/môn. Trong khi đó con trai chị đạt trung bình 8,1 điểm/môn, nhỉnh hơn mức điểm năm trước chỉ 0,25 điểm.

Trong khi đó, năm nay, nhiều thầy cô dự đoán điểm chuẩn các trường top đầu tăng từ 0,5 đến 1 điểm, cơ hội để con chị đỗ nguyện vọng 1 rất mong manh. "Nhà tôi có 5 người, thường cuối tuần sẽ tổ chức nấu nướng đổi món thịnh soạn nhưng tuần này ngoại lệ với tinh thần 'cả nhà ai nấu được món gì thì nấu, tự phục vụ'. Tôi và con trai chỉ chăm chăm canh máy tính để hóng điểm chuẩn", chị Lan Anh nói.

Phụ huynh đồng hàn cùng con trong kỳ thi cam go. (Ảnh minh hoạ)

Phụ huynh đồng hàn cùng con trong kỳ thi cam go. (Ảnh minh hoạ)

Cả đêm qua, gia đình Hoàng Văn Sỹ (Thanh Xuân, Hà Nội) không thể chợp mắt vì lo lắng kết quả thi của con. Con trai anh chị năm nay đạt 40 điểm, nguyện vọng 1 đăng ký vào trường THPT Lê Quý Đôn (điểm chuẩn năm ngoái của trường này là 40,25/3 môn thi). Anh Sỹ nhận định khả năng đỗ của con trai không cao.

Anh và gia đình "đặt ngôi sao hy vọng" vào nguyện vọng 2 trường THPT Quang Trung (năm 2020 điểm chuẩn 38,5 điểm). Anh hy vọng năm nay trường không tăng quá nhiều điểm, trong trường hợp tăng từ 1 đến 2 điểm thì con anh vẫn còn cơ hội.

Không chỉ gia đình chị Lan Anh hay gia đình anh Sỹ, mà các phụ huynh khác cũng trong tâm trạng thấp thỏm, đứng ngồi không yên, mong ngóng thông tin điểm chuẩn vào các trường THPT mà con đăng ký nguyện vọng. Dự kiến chiều nay (1/7), Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm trúng tuyển.

Theo dự đoán của cô Nguyễn Thanh Loan, Trường THCS Chu Văn An (Hà Nội), mức điểm chuẩn vào các trường THPT công lập top đầu và top giữa có phần nhỉnh hơn năm trước, có thể tăng từ 0,5 đến 1 điểm.

Cô phân tích, điểm thi vào lớp 10 của học sinh năm nay nhỉnh hơn năm trước một chút. Số lượng học sinh đạt 37 - 42 điểm cho 3 môn thi Toán, Ngữ văn, tiếng Anh nhiều hơn. Ví dụ, lớp cô chủ nhiệm có 30/48 học sinh đạt điểm từ 40 trở lên.

Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên Toán ở Hà Nội, đánh giá đề thi vào lớp 10 năm nay giữ nguyên cấu trúc như nhiều năm trước. Đây là điểm thuận lợi cho học sinh vì tương tự những dạng bài các em đã được học, ôn thi; tương tự với các đề thi thử các em đã làm.

Đề cơ bản không có yếu tố mới, lạ, không đánh đố, 85% câu hỏi thuộc nội dung kiến thức cơ bản, còn 15% kiến thức phân hoá. Các em học lực trung bình cũng dễ dàng đạt 6 -7 điểm, học lực giỏi khoảng 8 - 9 điểm.

Riêng với môn Toán, thầy Tùng cho rằng, phổ điểm sẽ tăng so với năm ngoái khoảng 0,5 điểm. Từ đó, có thể dự đoán điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 tăng mạnh từ 1 - 1,5 điểm với các trường top đầu (khoảng 42 điểm), các trường top giữa điểm chuẩn tăng từ 0,5 – 1 điểm và top cuối có thể tăng nhẹ 0,5 điểm.

Thầy Trần Đức Hoàng, giáo viên chuyên ôn thi vào lớp 10 ở Hà Nội cho rằng, điểm chuẩn các trường top đầu năm nay tăng cao nhất khoảng 1 - 2 điểm.

Đề thi năm nay được hầu hết các thầy cô giáo đánh giá khó hơn năm trước, nhưng chỉ khó hơn ở một vài ý nhỏ trong câu hỏi để thử thách thí sinh không đạt điểm 9,5 hay 10. Còn xét về tổng thể các câu hỏi, đề thi có phần dễ hơn.

"Do vậy, điểm 10 môn Toán và tiếng Anh sẽ ít hơn năm trước. Tuy nhiên mức điểm khoảng 7, 8, 9 sẽ nhiều thí sinh đạt được, phổ điểm chắc chắn lệch phải. Đó là nguyên nhân khiến điểm chuẩn các trường top đầu có thể tăng mạnh tới 2 điểm", thầy Hoàng nói.

Giáo viên này cũng lo lắng, đề thi vào lớp 10 công lập của Hà Nội có độ phân hoá giữa học sinh khá  - giỏi, trung bình - khá chưa cao, khó lọc hết thí sinh. Điều này bất lợi cho các trường THPT top giữa.

Hà Cường

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phụ huynh hoãn hết lịch ăn uống, vui chơi để ngóng điểm chuẩn lớp 10 Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO