Phụ huynh, giáo viên "vui như mở hội" khi Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10

Quang Trường| 22/02/2023 15:53

Nghe tin Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10, tôi mừng nổi da gà, chạy một mạch lên phòng báo với con trai. Thằng bé đang ngủ trưa liền bật dậy hét ầm lên vì sung sướng", phụ huynh Vũ Thị Thúy cho biết.

Trao đổi với PV Dân trí trưa 22/2, chị Vũ Thị Thúy - phụ huynh có con đang học lớp 9 tại Trường THCS Chương Dương (Hà Nội) chia sẻ niềm xúc động trước thông tin Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10 THPT năm nay.

Ngay sau bữa cơm trưa hôm nay, chị Thúy đang ngồi "lướt" Facebook thì thấy bài đăng trên một diễn đàn phụ huynh. Chị liên tưởng ngay đến việc Hà Nội thi 3 hay 4 môn vào lớp 10 năm nay, đây cũng là vấn đề chị đã quan tâm theo dõi suốt một tháng qua.

Phụ huynh, giáo viên vui như mở hội khi Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10 - 1

Phụ huynh đồng hành cùng con trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2022 tại Hà Nội (Ảnh: Mạnh Quân).

Phụ huynh này nhanh chóng truy cập vào các hội nhóm và thấy hình ảnh công văn của UBND thành phố Hà Nội quyết định phương án thi vào lớp 10 năm học 2023-2024, theo đó, học sinh thi 3 môn gồm: toán, văn, ngoại ngữ.

"Nghe tin Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10, tôi mừng nổi da gà, chạy một mạch lên phòng báo với con trai. Thằng bé đang ngủ trưa, nghe mẹ nói liền bật dậy hét ầm lên vì sung sướng", chị Thúy cho biết.

Để yên tâm hơn, chị Thúy tiếp tục truy cập vào các trang báo điện tử chính thống, gọi điện hỏi giáo viên chủ nhiệm của con. Con trai chị thì nhắn tin cho rất nhiều bạn bè để chia sẻ niềm vui.

"Tôi đã chờ đợi thông tin này suốt hơn một tháng qua, ngày nào cũng như ngồi trên đống lửa vì chỉ còn vài tháng là đến kỳ thi mà không biết con sẽ thi thêm môn gì. Đến nỗi sáng nào ngủ dậy, việc đầu tiên tôi làm cũng là đọc báo, vào các hội nhóm trên mạng để nghe ngóng xem Hà Nội đã có quyết định thi 3 hay 4 môn chưa.

Hôm nay, khi biết tin con chỉ phải thi 3 môn, tôi nhẹ cả người. Chồng tôi đang đi làm cũng gọi điện về hỏi hai mẹ con đã biết tin vui chưa. Vợ chồng tôi vui một thì con tôi vui mười vì giải tỏa được rất nhiều áp lực học tập", chị Thúy nói.

Phụ huynh, giáo viên vui như mở hội khi Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10 - 2

Rất nhiều phụ huynh chia sẻ niềm vui trên mạng xã hội trước thông tin Hà Nội bỏ môn thi thứ 4 (Ảnh chụp màn hình).

Đang nghỉ trưa tại văn phòng làm việc, chị Nguyễn Thị Huyền tỉnh ngủ khi nhận được cuộc gọi của đồng nghiệp thông báo: "Chị ơi lên mạng mà xem, chốt thi 3 môn rồi".

Chị Huyền liền vào các hội nhóm mà chị tham gia trên mạng xã hội, thấy mọi người đồng loạt đăng tin Hà Nội bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi vào lớp 10. Sau đó, chị gọi điện về ngay cho con trai để báo tin vui. Qua điện thoại, con chị hỏi lại mấy lần: "Thật hả mẹ?", sau đó hò reo.

Có con đang học lớp 9 tại Trường THCS Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội), trước đó, chị Huyền cũng bất an về vấn đề con sẽ phải thi thêm môn nào trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới.

Chị còn là một trong những người tham gia vào phong trào phụ huynh phản đối việc môn thi thứ 4 trên mạng xã hội thời gian gần đây.

"Từ nay, con tôi có thể chú tâm vào học các môn toán, ngữ văn và tiếng Anh hơn, không còn phải lo nơm nớp xem sẽ phải thi thêm môn gì, nhỡ đâu thi vào môn không phải sở trưởng của con.

Tôi cảm ơn các lãnh đạo ngành giáo dục Hà Nội đã lắng nghe ý kiến của giáo viên, phụ huynh và học sinh. Bỏ môn thi thứ 4 sẽ giúp chúng tôi giảm rất nhiều áp lực trước một kỳ thi vốn đã được coi là "khốc liệt" trong nhiều năm nay", chị Huyền nói.

Chị Phạm Thị Hằng - phụ huynh có con học tại Trường THCS & THPT Lômônôxốp (Mỹ Đình, Hà Nội) bày tỏ: "Tôi rất vui vì Sở GD&ĐT Hà Nội đã lắng nghe nguyện vọng của đông đảo phụ huynh, học sinh để chọn thi 3 môn.

Quyết định này giúp các con giảm tải những áp lực thi cử không cần thiết, phù hợp với định hướng của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Nhiều người cho rằng trong một kỳ thi, nếu khó thì là khó chung, dễ sẽ dễ chung nhưng rõ ràng thi 3 môn sẽ đỡ áp lực hơn 4 môn. Theo tôi, việc thi 3 môn cũng không làm các con kém đi, thi 4 môn không giúp các con giỏi hơn.

Tôi cũng theo dõi sát sao vấn đề này trong thời gian qua. Trước đây, tôi từng nghĩ khó có thể trông chờ vào việc bỏ môn thi thứ 4. Bởi vì, một số năm trước cũng có rất nhiều người phản đối nhưng kỳ thi vẫn diễn ra với 4 môn thi. Năm nay, sở đã có sự điều chỉnh giúp chúng tôi vui như mở hội", chị Hằng nói.

Phụ huynh, giáo viên vui như mở hội khi Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10 - 3

Một thí sinh ôm chầm lấy mẹ bên lề kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2022 tại Hà Nội (Ảnh: Mạnh Quân).

Bà Nguyễn Thị Vân Hồng - Hiệu trưởng Trường THCS Chương Dương (Hà Nội) cho biết, đọc được quyết định của UBND về phương án thi 3 môn vào lớp 10 năm học 2022-2023, tất cả giáo viên trong nhà trường đều bày tỏ niềm vui.

"Với phụ huynh và học sinh thì niềm vui ấy còn được nhân lên rất nhiều lần. Bạn của tôi là phó hiệu trưởng nhưng cũng là phụ huynh có con sắp thi vào lớp 10, khi nghe quyết định này thì bạn ấy nhảy tung người lên vì sung sướng.

Việc học sinh chỉ phải thi 3 môn sẽ thuận lợi hơn cho các em trong việc ôn tập, thi cử rất nhiều. Bởi vì, đó là những môn mà các em đã được học và kiểm tra, đánh giá liên tục từ trước đến nay.

Tuy nhiên, dù học sinh chỉ thi toán, ngữ văn và tiếng Anh nhưng chúng tôi cũng sẽ đảm bảo dạy và học đều các môn còn lại theo đúng chương trình", Hiệu trường Hồng cho biết.

Bài liên quan
  • Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10
    Năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội diễn ra với ba môn bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, không có môn thứ tư.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phụ huynh, giáo viên "vui như mở hội" khi Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO