Phụ huynh đi du lịch không khai báo, con bị đuổi học

Diệu Hoa(Nguồn: SCMP) | 20/04/2022, 15:28

Quyết định đuổi học học sinh vì bố mẹ không khai báo lịch sử di chuyển của một trường học ở Trung Quốc vấp phải phản ứng dữ dội từ dư luận.

Một trường học ở Tuy Hóa (Hắc Long Giang) gần đây đuổi học một học sinh vì bố mẹ em này không khai báo lịch sử di chuyển với nhà trường.

Bố mẹ của học sinh trên rời khỏi thành phố để đi du lịch và trở về hôm 11/4. Em này không đi cùng bố mẹ và vẫn tới trường như bình thường.

Theo tuyên bố của Sở Giáo dục Hắc Long Giang bị lan truyền trên mạng xã hội hôm 18/4, phụ huynh của em này được xác định là F1 do tiếp xúc gần với một bệnh nhân mắc COVID-19. Em học sinh này trở thành F2 và bạn bè, giáo viên tiếp xúc với em phải cách ly.

Phụ huynh đi du lịch không khai báo, con bị đuổi học - 1

(Ảnh minh họa: SCMP)

Tuyên bố của Sở Giáo dục Hắc Long Giang nhấn mạnh hành vi của gia đình trên "gây ra hậu quả nghiêm trọng và chúng tôi quyết định đuổi học học sinh này".

Tuyên bố không đề cập tới việc có ai liên quan trong trường hợp trên bị dương tính hay không.

Tin tức này sau khi được lan truyền làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc.

"Đuổi học, tước quyền giáo dục của học sinh không chỉ hủy hoại hy vọng của một đứa trẻ và gia đình của em mà nó còn hủy hoại toàn trường và tất cả các gia đình có con đang theo học. Những xu hướng xấu này sẽ khiến hệ thống giáo dục gặp nguy hiểm nếu chúng ta không làm gì", Zhu Xiaoding, luật sư tại công ty luật Beijing Cailiang nói.

Một tài khoản Weibo thắc mắc "Vì sao đứa trẻ lại bị trừng phạt vì hành động sai trái của phụ huynh?".

Một người khác gọi quyết định trên là "căn bệnh cần chữa trị vào lúc này”.

Trước sức ép từ dư luận, giới chức Hắc Long Giang hôm 19/4 thừa nhận quyết định xử phạt của nhà trường là sai lầm, nói thêm rằng nhà trường và sở giáo dục của tỉnh đã hiểu lầm về chính sách chống dịch và dẫn tới quyết định không thích hợp.

Theo đó, học sinh trên sẽ được trở lại trường học.

Tuy Hóa không phải là địa phương duy nhất áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để chống dịch trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối phó với đợt bùng dịch tồi tệ nhất từ trước tới này do biến thể Omicron lây lan nhanh.

Tháng trước, huyện Đại Xưởng, tỉnh Hà Bắc áp lệnh phong tỏa trong 17 ngày dù không ghi nhận bất cứ ca COVID-19 nào.

Diệu Hoa(Nguồn: SCMP)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phụ huynh đi du lịch không khai báo, con bị đuổi học
vietnam.vn