Phớt lờ những cảnh báo liên tục từ Trung Quốc, Mỹ có quyết định mới với Đài Loan

Bảo Hà| 09/06/2022 16:34

Mỹ đã thông qua thương vụ cung cấp phụ tùng với tổng giá trị khoảng 120 triệu USD để giúp Đài Loan (Trung Quốc) duy trì biên đội tàu chiến.

Phớt lờ những cảnh báo liên tục từ Trung Quốc, Mỹ có quyết định mới với Đài Loan. (Nguồn: AP)
Trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington D.C. (Nguồn: AP)

Trong tuyên bố được đưa ra hôm 8/6, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) cho biết đã gửi thông báo cho Quốc hội sau khi Bộ Ngoại giao nước này thông qua thương vụ trên.

Thương vụ bao gồm cung cấp các phụ tùng thay thế và sửa chữa không thuộc diện bí mật cho tàu và hệ thống tàu chiến của Đài Loan (Trung Quốc), sự hỗ trợ kỹ thuật hậu cần của chính phủ và các nhà thầu Mỹ.

DSCA tuyên bố: “Thỏa thuận sẽ góp phần duy trì biên đội tàu mặt nước của Đài Loan nhằm tăng cường năng lực đối phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai”.

Phụ tùng có nguồn gốc từ “các nhà cung cấp Hải quân Mỹ đã được chứng nhận và/hoặc kho dự trữ của Hải quân Mỹ”.

Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, thỏa thuận dự kiến sẽ có hiệu lực trong vòng 1 tháng, đồng thời bày tỏ cảm ơn Washington đã hỗ trợ.

Tuy nhiên, cả hai bên đều không tiết lộ thông tin cụ thể về số phụ tùng mà Mỹ sẽ cung cấp. Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận về động thái của Mỹ.

Mỹ, tương tự hầu hết các quốc gia trên thế giới, không có quan hệ chính thức với Đài Loan (Trung Quốc), song Washington là bên ủng hộ lớn nhất và chịu sự ràng buộc theo quy định của pháp luật về chính sách cung cấp cho vùng lãnh thổ này các phương tiện để tự vệ.

Bắc Kinh đã nhiều lần yêu cầu Washington tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc" và cảnh báo chính quyền của Tổng thống Joe Biden không có các hành động hỗ trợ hoặc trao đổi với Đài Loan.

Hôm 1/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay: "Trong thời gian gần đây, Mỹ không ít lần thực hiện những hành động liên quan đến vấn đề Đài Loan. Họ nói một đằng làm một nẻo, bí mật và công khai kích động, hỗ trợ các thế lực ủng hộ hòn đảo này đòi độc lập".

Quan chức này lưu ý, sự hỗ trợ của Mỹ với lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan (Trung Quốc) có thể khiến hòn đảo này gặp nguy hiểm trong khi Washington có thể phải "đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phớt lờ những cảnh báo liên tục từ Trung Quốc, Mỹ có quyết định mới với Đài Loan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO