Phóng viên bị xúc phạm, đe dọa tại tòa xử vụ tống tiền bà Phương Hằng

30/12/2021, 17:10

Một số phóng viên khi đến đưa tin vụ xét xử bị cáo Mai Xuân Cường tống tiền bà Nguyễn Phương Hằng đã bị nhiều Youtuber bao vây cản trở tác nghiệp, xúc phạm, đe dọa.

Ngày 30/12, Chủ tịch Hội nhà báo Bình Dương Lê Hữu Phước đã ký văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh, xử lý hành vi cản trở, tấn công phóng viên khi đến tác nghiệp tại Tòa án Nhân dân (TAND) TP Thủ Dầu Một.

Phóng viên bị xúc phạm, đe dọa tại tòa xử vụ tống tiền bà Phương Hằng - 1

Youtuber đổ về trước cổng TAND TP Thủ Dầu Một để livestream phiên tòa xét xử bị cáo tống tiền bà Phương Hằng (Ảnh: A.X).

Căn cứ điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Dương; qua thông tin phản ánh từ hội viên về việc một số phóng viên bị xúc phạm danh dự, đe dọa hành hung, cản trở hoạt động trong quá trình tác nghiệp về phiên tòa của TAND TP Thủ Dầu Một xét xử vụ án Mai Xuân Cường (31 tuổi, ngụ TPHCM) về hành vi cưỡng đoạt tài sản của bà Nguyễn Phương Hằng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam.

Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Dương đề nghị UBND Bình Dương chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành xác minh thông tin, xử lý hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) và có các biện pháp để đảm bảo hoạt động tác nghiệp của phóng viên báo chí, bảo vệ danh dự, an toàn sức khỏe, tính mạng của nhà báo trong quá trình hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh.

Phóng viên bị xúc phạm, đe dọa tại tòa xử vụ tống tiền bà Phương Hằng - 2

Một phóng viên (vòng tròn trắng) bị nhóm Youtuber bao vây (Ảnh: A.X).

Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương mong nhận được phúc đáp của các ngành chức năng về kết quả xác minh thông tin những dấu hiệu vi phạm pháp luật, việc xử lý hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) và những biện pháp bảo vệ hoạt động tác nghiệp báo chí, góp phần đảm bảo việc hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh đúng quy định pháp luật.

Trước đó, chiều 29/12, TAND TP Thủ Dầu Một mở phiên tòa xét xử bị cáo Mai Xuân Cường có hành vi dùng "ảnh nóng" cưỡng đoạt 2 triệu đồng của bà Nguyễn Phương Hằng. Sau quá trình nghị án, hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt Mai Xuân Cường 12 tháng tù, cho hưởng án treo.

Hàng trăm Youtuber đã đổ về vây quanh cổng TAND TP Thủ Dầu Một từ sớm để livestream buộc cảnh sát phải huy động lực lượng giữ trật tự.

Phóng viên bị xúc phạm, đe dọa tại tòa xử vụ tống tiền bà Phương Hằng - 3

Phóng viên phải cầu cứu lực lượng chức năng "hộ tống" ra ngoài (Ảnh: A.X).

Khi một số phóng viên của các cơ quan báo chí đến tác nghiệp trước tòa thì bị nhiều đối tượng cầm điện thoại, máy quay "áp sát" để chất vấn, lăng mạ. Mặc dù phóng viên rời đi nhưng vẫn bị một nhóm người đuổi theo uy hiếp, chửi bới, cản trở tác nghiệp. 

Dù lúc này có cơ quan chức năng bảo vệ phía bên ngoài cổng tòa án nhưng các đối tượng vẫn không dừng lại. Phải đến khi phóng viên cầu cứu và được công an hộ tống ra ngoài thì nhóm này mới thôi đuổi theo để chất vấn. 

Quảng cáo
Phóng viên bị xúc phạm, đe dọa tại tòa xử vụ tống tiền bà Phương Hằng - 4
Phóng viên bị xúc phạm, đe dọa tại tòa xử vụ tống tiền bà Phương Hằng - 5

Một người đàn ông có ý kiến không ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng, lập tức bị nhóm đối tượng hành hung, bắt xin lỗi (Ảnh: A.X).

Không chỉ có phóng viên bị đe dọa, trong chiều 29/12, một người đàn ông được cho là có ý kiến phản đối bà Phương Hằng trên mạng xã hội cũng bị một nhóm người bao vây, túm cổ áo đánh đập, chửi bới trước đám đông. Chỉ khi có lực lượng chức năng can thiệp thì nhóm người này mới chấm dứt hành vi trên.

Trung Kiên

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phóng viên bị xúc phạm, đe dọa tại tòa xử vụ tống tiền bà Phương Hằng
vietnam.vn