Phòng tuyến mới 2,5 tỷ USD của Ba Lan giáp biên giới Nga và Belarus có gì?

21/05/2024 05:20

Thủ tướng Donald Tusk cho hay các tuyến phòng thủ mới dọc biên giới Ba Lan với Belarus và Nga sẽ giúp nước này đối phó trong trường hợp bùng nổ xung đột.

Theo hãng tin RT, Thủ tướng Tusk cho biết công việc xây dựng tuyến phòng thủ mới thuộc dự án mang tên “East Shield - Lá chắn phía đông” đã bắt đầu được triển khai.

"Warsaw quyết định đầu tư 10 tỷ zloty (2,5 tỷ USD) vào an ninh biên giới quốc gia giáp với Belarus và Nga. Chúng tôi đã bắt đầu những công việc này nhằm biến biên giới Ba Lan trở thành nơi an toàn trong thời bình, và nơi đối phương không thể xuyên thủng trong thời chiến”, ông Tusk còn nhấn mạnh vị trí chiến lược của Ba Lan nằm ở sườn phía đông của NATO và Đông Âu.

nga ba lan.jpg
Binh sĩ Ba Lan củng cố biên giới giáp Nga. Ảnh: Zuma Press

Dự án “East Shield” sẽ tạo ra các công sự và hàng rào mới, cũng như thay đổi địa hình và trồng rừng đặc biệt nằm dọc biên giới dài 400km.

Ông Tusk cho biết thêm, ông hy vọng Ngân hàng Đầu tư châu Âu sẽ tài trợ cho các công cụ giám sát vệ tinh của Ba Lan với số tiền 500 triệu zloty. Hệ thống này dự kiến sẽ là một phần trong cơ sở hạ tầng phòng không chung của châu Âu. Thủ tướng Tusk cũng cảnh báo, “Ba Lan sẽ tàn nhẫn với những kẻ tìm cách gây bất ổn cho đất nước”.

Giữa lúc xung đột Nga – Ukraine vẫn tiếp diễn, giới lãnh đạo Ba Lan đã nhiều lần lên tiếng về việc tăng cường bảo vệ đất nước trước "mối đe dọa" từ Moscow. Hồi tháng 4, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho rằng Warsaw sẵn sàng tiếp nhận vũ khí hạt nhân của Mỹ, nếu nước này được đề nghị tham gia kế hoạch chia sẻ hạt nhân của NATO. Nhưng sau đó, Thủ tướng Tusk đã nhanh chóng phủ nhận, khi Moscow cảnh báo sẽ có các biện pháp đối phó nếu vũ khí hủy diệt hàng loạt của Mỹ xuất hiện ở gần biên giới Nga, hoặc biên giới Belarus.

Trong khi đó, hồi tháng 1, Estonia tuyên bố có kế hoạch xây dựng 600 boongke với chi phí 65 triệu USD nằm dọc biên giới dài 455km chung với Nga theo dự án mang tên “Tuyến phòng thủ Baltic” nhằm “ngăn chặn nguy cơ bị Nga tấn công”.

Hồi tháng 3, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh những tuyên bố cho rằng Nga sẽ tấn công châu Âu sau khi giành chiến thắng ở Ukraine là hoàn toàn vô nghĩa. Ông cũng khẳng định chính NATO đang tiến gần hơn bao giờ hết tới biên giới Nga.

Bài liên quan
  • Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga
    Tuyên bố chung khẳng định Việt Nam - Nga không ngừng củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện trên tinh thần hữu nghị và ủng hộ lẫn nhau trong bối cảnh quốc tế phức tạp.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phòng tuyến mới 2,5 tỷ USD của Ba Lan giáp biên giới Nga và Belarus có gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO