"Phòng tuyến 3 lớp" chặn ma tuý ở xứ Thanh: Những thời khắc sinh tử

Phương Thủy| 05/07/2022 11:55

Đấu tranh với tội phạm ma tuý là cuộc chiến đặc biệt nguy hiểm bởi trước cái chết, các đối tượng này thường manh động, liều lĩnh hơn bao giờ hết. Trước mỗi lần anh em ra quân, thì lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hoá bao giờ cũng trực tiếp có mặt dặn dò, động viên CBCS để anh em yên tâm lên đường.

Vác đối tượng băng rừng, vượt núi

Cũng chính nhờ sự đồng lòng và tình cảm đó, trước mỗi lúc gian nan, các trinh sát đều nỗ lực vượt qua. Như vụ bắt “trùm” ma tuý Sùng A Chía, SN 1981, trú ở bản Cánh Cộng, xã Trung Lý, Mường Lát – kẻ đã sát hại Trung tá Vi Văn Luân, cán bộ Công an huyện Mường Lát khi Trung tá Vi Văn Luân cùng đồng đội vây bắt Chía và đồng bọn đang mua bán trái phép chất ma tuý. Chía có 1 tiền án về tội tàng trữ, vận chuyển ma túy vào năm 2011, là đối tượng manh động, có biểu hiện mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tàng trữ vũ khí trái phép. Sau khi gây án, hắn ở hẳn trong hang núi ở bản Tà Cóm, xã Trung Lý, Mường Lát là khu vực giáp biên, địa bàn cực kỳ hiểm trở, phải vượt qua sông, đi qua núi, dân cư chủ yếu là người dân tộc Mông sinh sống, tập trung nhiều đối tượng nghiện và phạm tội ma túy.

Với quyết tâm bắt bằng được đối tượng, hàng tháng trời, CBCS Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý “ăn rừng, ngủ núi”, ban đêm vượt sông Mã vào bản để nắm tình hình, xác định nơi lẩn trốn của đối tượng để tính toán phương án bắt giữ. Qua đó, trinh sát xác định, Chía thường ở cùng 10 đối tượng côn đồ, hung hãn, có 3-4 khẩu súng, sẵn sàng tử thủ nếu bị bắt. Chính vì vậy, phương án đấu tranh được Ban Chuyên án tính toán rất kỹ lưỡng.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Thanh Hoá kiểm tra tang vật vụ án.

Theo đó, lực lượng bắt giữ đã chia làm 5 mũi công tác, mũi trực tiếp vào hiện trường bắt giữ đối tượng gồm 8 đồng chí do Thượng tá Lê Đình Anh, Phó trưởng phòng làm tổ trưởng có nhiệm vụ vượt sông, ém quân ở trong rừng, trực tiếp bắt giữ đối tượng khi có thời cơ thuận lợi. 4 mũi vòng ngoài do Thượng tá Lê Khắc Minh, Trưởng phòng chỉ huy có nhiệm vụ bám tại khu vực bờ sông, sẵn sàng yểm trợ, giúp đỡ lực lượng vòng trong.Trải qua 1 ngày 1 đêm ém quân trong rừng, đến 19h tối hôm sau, thời cơ thuận lợi đến khi các trinh sát phát hiện đối tượng rời hang, một mình đi mua ma túy nên đã bố trí vòng vây. Khi đối tượng ra khỏi hang khoảng 200m, lọt vào trận địa mai phục của tổ công tác, lập tức các trinh sát ập vào bắt giữ.

Dù bị bất ngờ nhưng với bản chất côn đồ, Sùng A Chía chống trả quyết liệt. Tổ công tác đã nhanh chóng khống chế rồi vác hắn lên vai, đưa ra khỏi địa bàn. Sùng A Chía chỉ kêu được 1 tiếng nhưng cũng khiến các đối tượng khác phát hiện ra, đuổi theo, dùng súng bắn loạn xạ vào đêm tối. Để đảm bảo bí mật, an toàn, tổ công tác không đi theo đường chính mà vác đối tượng băng rừng xuống bến đò Tà Cóm. Các trinh sát thay nhau vừa vác đối tượng vừa chạy một mạch từ 19h tối đến quá nửa đêm, tổ công tác mới ra được bến đò Tà Cóm ở ven bờ sông Mã.

Ở vòng ngoài, cả 4 tổ công tác cũng không ai dám ngủ, mắt dán sang bên kia bờ sông, tai hoạt động hết công suất để nghe tiếng động. Khi có một ánh đèn nhỏ loé lên, biết đồng đội đã về, các tổ vòng ngoài lập tức bơi thuyền đến, nhanh chóng đón được đồng đội cùng đối tượng, đưa sang bên kia bờ thuộc xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa.Sang đến bên kia bờ, không chỉ trinh sát mệt rã rời mà đối tượng cũng lả đi sau 4-5 tiếng được vác chạy trong rừng, hắn xin nước uống rồi khai báo toàn bộ tội lỗi của mình.

Quần nát cánh rừng bắt trùm ma túy

Trong vụ bắt bà trùm ma tuý “lão thái bà” – tức Hoàng Thị Thái, SN 1952 ở phố Tân Tự, phường Đông Tân, TP Thanh Hoá cũng nguy hiểm không kém bởi cung đường đối tượng Thái vận chuyển ma tuý từ Quan Sơn về TP Thanh Hoá độc đạo – một bên là núi, 1 bên là vực sâu, nếu chỉ sơ sẩy 1 chút có thể nguy hiểm đến tính mạng của cán bộ, chiến sĩ, người dân và đối tượng. Chính vì vậy, Ban chuyên án phải tính toán rất kỹ, làm sao bắt được đối tượng nhưng phải đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, đối tượng lại đi trong đêm tối, rất khó để chặn bắt. Sau khi tính mọi “đường đi nước bước”, Ban Chuyên án đã quyết định chặn bắt Thái và đồng bọn khi xe của đối tượng đi vào địa bàn huyện Cẩm Thuỷ - nơi có các ruộng lúa. Đúng theo kế hoạch, Ban chuyên án dừng xe để kiểm tra. Bất ngờ phát hiện có “biến” khi phía trước có xe chặn, phía sau có xe đuổi theo nên Đỗ Anh Dũng – người tình của Thái tông thẳng vào tổ công tác hòng thoát thân. Tuy nhiên, tình huống này cũng đã được Ban chuyên án tính đến, lập tức, các trinh sát dạt ra, chiếc xe mất lái lao xuống ruộng lúa, cày một đường dài rồi dừng lại theo quán tính. “Lão thái bà” ôm “hàng” định ném ra ngoài phi tang. Tuy nhiên, trong tích tắc ngắn ngủi đó, “bà trùm” đã bị trinh sát khống chế bắt giữ ngay lập tức.

Một chuyên án nguy hiểm nữa phải kể đến chuyên án bắt Đỗ Minh Tú, SN 1972, trú tại huyện Triệu Sơn; Vi Văn Thông, SN 2000, trú tại Quang Chiểu, Mường Lát và Lương Ngọc Thành, SN 2000, trú tại huyện Mường Lát; thu giữ 1 bánh heroin, 12.000 viên ma túy tổng hợp tại xã Nam Động, huyện Quan Hoá. Tú là đối tượng hình sự, câu kết với các đối tượng ở Mường Lát để mua ma tuý mang về xuôi tiêu thụ. Đường dây này hoạt động khép kín với nhiều lớp cảnh giới khác nhau.

Phát hiện Tú và đồng bọn sẽ mang hàng về xuôi, ngày 13/4, tổ công tác của Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Công an huyện Mường Lát và huyện Quan Hoá tổ chức chặn bắt hắn và đồng bọn. Suốt 1 ngày đêm mai phục, đến 1h30 sáng 14/4, phát hiện các đối tượng cảnh giới là Nguyễn Đại Linh, SN 1993, ở Trung Lý, Mường Lát và Vi Văn Thông, SN 2000, ở Quang Chiểu, Mường Lát đi xe máy, Đỗ Minh Tú lái ôtô chở “hàng” về, các tổ công tác đã chặn đường bắt giữ.

Biết sẽ bị bắt, Tú tông xe thẳng vào chốt kiểm soát rồi điên cuồng tháo chạy. Tổ công tác nổ súng cảnh cáo nhưng 3 đối tượng vẫn tiếp tục phóng xe điên cuồng lao đi trong đêm tối. Các trinh sát tổ chức truy đuổi suốt 30km đường rừng núi hiểm trở. Trong đêm tối, dù nguy hiểm nhưng xác định bắt giữ bằng được các đối tượng nên trinh sát đã triển khai nhiều phương án chặn bắt, “quây” đối tượng vào đường cụt. Khi không còn lối thoát, Đỗ Minh Tú đã đâm vào ta luy dương, phải dừng xe lại. Hắn dùng bình xịt hơi cay và dao nhọn chống trả quyết liệt. Tổ công tác đã khống chế hắn, thu giữ 1 bánh heroin, 12 nghìn viên ma túy tổng hợp. Lợi dụng lúc đêm tối, Linh và Thông bỏ chạy lên đồi. Đối tượng Lương Ngọc Thành đi xe máy “chốt” phía sau, khi thấy “đại ca” bị truy đuổi đã quay vòng xe ngược lại phía Mường Lát lẩn trốn.

Dù đã suốt đêm truy đuổi, bắt giữ Đỗ Minh Tú nhưng với quyết tâm bắt giữ tất cả các đối tượng cảnh giới, các trinh sát đã triển khai các mũi vây bắt Linh và Thông. Suốt 1 đêm “quần” nát cánh rừng, đến 8h sáng hôm sau, các trinh sát đã bắt giữ được Thông. Nguyễn Đại Linh đã lợi dụng đêm tối, men theo sườn núi trốn về huyện Hoằng Hoá. Sau 1 tuần truy lùng, trinh sát đã bắt giữ được Linh khi hắn đang trốn ở huyện Hoằng Hoá. Tiếp đó, trinh sát đã bắt giữ Lương Ngọc Thành (là đối tượng “chốt” phía sau), cũng là đầu nậu cung cấp ma tuý cho Đỗ Minh Tú và Ngân Thị Nhao, SN 1967, trú ở Bản Táo, xã Trung Lý, Mường Lát; làm rõ Thành và Nhao móc nối mua ma tuý từ bên kia biên giới mang về bán cho Tú.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
"Phòng tuyến 3 lớp" chặn ma tuý ở xứ Thanh: Những thời khắc sinh tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO