Phó Thủ tướng: Xử lý khiếu nại gói thầu sân bay Long Thành 35.000 tỷ đồng

Hoài Thu| 21/08/2023 20:00

Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao hướng dẫn ACV giải quyết đơn kiến nghị của Liên danh Hoa Lư liên quan gói thầu 5.10 sân bay Long Thành. Đây là gói thầu lớn nhất dự án với trị giá 35.000 tỷ đồng.

Xét các đơn khiếu nại, kiến nghị của Liên danh Hoa Lư liên quan đến kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật gói thầu 5.10 thuộc Dự án thành phần 3, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã yêu cầu các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) với vai trò chủ đầu tư, người có thẩm quyền của gói thầu 5.10, phải giải quyết theo đúng thẩm quyền, trình tự quy định của pháp luật về đấu thầu và pháp luật về khiếu nại, tố cáo đối với đơn kiến nghị/khiếu nại của Liên danh Hoa Lư.

"Việc giải quyết kiến nghị/khiếu nại phải bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật, không để chậm tiến độ thực hiện gói thầu 5.10 và Dự án thành phần 3", Phó Thủ tướng quán triệt.

Phó Thủ tướng: Xử lý khiếu nại gói thầu sân bay Long Thành 35.000 tỷ đồng - 1

Phối cảnh nhà ga sân bay Long Thành (Ảnh: ACV).

Quá trình thực hiện, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu ACV tham khảo ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, để được hướng dẫn giải quyết.

Kết quả giải quyết phải được báo cáo Thủ tướng trước ngày 22/8. Cũng trong thời gian này, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo Thủ tướng kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu 5.10.

Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chức năng quản lý Nhà nước về đấu thầu giám sát, hướng dẫn ACV trong việc tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu 5.10 và giải quyết đơn kiến nghị của nhà thầu tham dự thầu.

Trong khi đó, Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp được giao chỉ đạo, hướng dẫn ACV thực hiện tốt việc đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu 5.10 cũng như các gói thầu khác thuộc Dự án thành phần 3, bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả và không để chậm tiến độ.

Trước đó, trong văn bản kiến nghị gửi đến nhiều cơ quan và lãnh đạo cấp cao, Liên danh nhà thầu Hoa Lư cho rằng Liên danh nhà thầu Vietur - đơn vị duy nhất được ACV lựa chọn vượt qua vòng kỹ thuật của gói thầu 5.10 - đã vi phạm quy định về đấu thầu, không đủ tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gói thầu 5.10.

Tuy vậy khi trả lời Liên danh nhà thầu Hoa Lư bằng văn bản, ACV khẳng định đang đánh giá hồ sơ dự thầu (chấm thầu, xét thầu) đúng quy định.

Do đang trong giai đoạn xét thầu, ACV nhấn mạnh các thông tin liên quan được bảo mật theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Vì thế, thư kiến nghị của Liên danh Hoa Lưu gửi đến nhiều cấp lãnh đạo, quản lý, cơ quan và chủ đầu tư là chưa phù hợp với quy trình giải quyết kiến nghị.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đề nghị ACV giải quyết kiến nghị của Liên doanh nhà thầu Hoa Lư liên quan gói thầu trên, không làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện gói thầu, dự án.

Trường hợp ACV công bố kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 5.10, nếu Liên danh nhà thầu Hoa Lư thấy quyền lợi bị ảnh hưởng, có quyền tiếp tục kiến nghị tới chủ đầu tư, bên mời thầu và có quyền khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi.

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 109.000 tỷ đồng (hơn 4,6 tỷ USD), công suất 25 triệu hành khách/năm.

Dự án chia thành 4 dự án thành phần, trong đó Dự án thành phần 3 gồm các công trình thiết yếu của cảng hàng không (nhà ga hành khách, đường cất/hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, nhà xe, tuyến giao thông kết nối…) giao cho ACV làm chủ đầu tư. Đây là dự án thành phần có giá trị lớn nhất với hơn 35.000 tỷ đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phó Thủ tướng: Xử lý khiếu nại gói thầu sân bay Long Thành 35.000 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO