Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mở cửa ra thế giới, yêu cầu đầu tiên là giao tiếp, là ngôn ngữ

Nguyễn Hồng| 19/12/2022 17:13

Phó Thủ tướng nói với thanh niên rằng, khi hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Việt Nam mở cửa bước ra thế giới, thì yêu cầu đầu tiên là khả năng giao tiếp, ngôn ngữ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mở cửa ra thế giới, yêu cầu đầu tiên là giao tiếp, là ngôn ngữ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên bế mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. (Nguồn: Tiền Phong)

Sáng 16/12, đã diễn ra phiên bế mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ dự và phát biểu tại Đại hội.

Ngay khi bắt đầu phiên bế mạc, Ban chấp hành Trung ương Đoàn khóa XII, nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 144 đồng chí, đã ra mắt Đại hội. Đồng chí Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khoá XI tiếp tục được tín nhiệm, tái đắc cử làm Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khoá XII, nhiệm kỳ 2022-2027. Ban Thường vụ Trung ương Đoàn gồm 33 đồng chí, Ban Bí thư Trung ương Đoàn gồm 6 đồng chí.

Một trong những nội dung quan trọng của phiên làm việc sáng nay là đại hội chứng kiến phần ký kết Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn giai đoạn 2022-2027.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu đã cùng theo dõi phóng sự về kết quả thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn giai đoạn 2017-2022.

Mở đầu bài phát biểu, Phó Thủ tướng chúc mừng các đồng chí được bầu vào Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư, lãnh trách nhiệm nặng nề của khoá XII nhiệm kỳ 2022-2017.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ ấn tượng về sự vui vẻ và rạng rỡ trên khuôn mặt của tất cả những người trẻ, cảm nhận được niềm tin, nhiệt huyết, khát vọng hoài bão của tuổi trẻ trước nhiệm kỳ phía trước.

Chính phủ tin rằng, Ban chấp hành Trung ương Đoàn nhiệm kỳ mới, sẽ cùng với tất cả các đồng chí tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ là hạt nhân dẫn dắt trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi theo đúng chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đặt ra.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mở cửa ra thế giới, yêu cầu đầu tiên là giao tiếp, là ngôn ngữ
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy ký kết Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn giai đoạn 2022-2027 nhằm tăng cường phối hợp công tác, nâng cao hiệu quả hoạt động. (Nguồn: Tiền Phong)

Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 897/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2022-2030, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Điều cần nhất là tinh thần quốc gia khởi nghiệp, là khát vọng lập nghiệp kiến quốc của tuổi trẻ, và lan tỏa ra của mỗi người Việt Nam và phải được lan toả từ chính Đoàn thanh niên và thế hệ trẻ ra toàn xã hội.

Khẩu hiệu của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh khẩu hiệu của Đại hội Đoàn toàn quốc XII, nhấn mạnh đầu tiên hai chữ “Khát vọng”, chốt lại bằng “Sáng tạo”. Phó Thủ tướng cho rằng, thế hệ trẻ cần phải thể hiện “khát vọng” mãnh liệt hơn nữa.

“Chúng ta liệu có thể khơi dậy được khát vọng đó trong toàn xã hội không? Nếu trong tuổi trẻ, trong Đoàn thanh niên không khơi dậy được thì làm sao trong cả xã hội khơi dậy được”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề. Theo Phó Thủ tướng, đổi mới là một quá trình không chỉ có hoa hồng, phải trăn trở, thai nghén cái mới.

“Sáng tạo cộng khát vọng mở đường sẽ cho cách làm mới. Người mở đường bao giờ cũng vất vả, thậm chí thiệt thòi. Không phải là thanh niên xung kích thì là ai bây giờ?”, Phó Thủ tướng nói.

Chuyển đổi số một cách thực thụ

Nhắc lại phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Coi chuyển đổi số là phương thức mới có tính đột phá để rút ngắn quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hóa”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đây là thời cơ nhưng thời cơ như một đoàn tàu sẽ qua đi nếu chúng ta không lên tàu kịp.

Phó Thủ tướng cho rằng, mặc dù đã có những nỗ lực nhất định, song “chưa ăn thua gì” và cho rằng, cần phải làm một cách thực sự.

“Ai có thể đi đầu trong chuyển đổi số nếu không phải là thanh niên. Các bạn tiếp cận công nghệ mới. Phải làm sao để có một phong trào xóa mù công nghệ trong toàn xã hội giống như xóa mù chữ cho toàn dân trong phong trào Bình dân học vụ. Những người thầy đầu tiên chắc chắn là những bạn trẻ. Ngay trong lực lượng trẻ cũng sử dụng thật tốt công nghệ thông tin và lan ra toàn xã hội thành phong trào xóa mù tri thức công nghệ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mở cửa ra thế giới, yêu cầu đầu tiên là giao tiếp, là ngôn ngữ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi cùng các đại biểu dự đại hội. (Nguồn: Tiền Phong)

Để trở thành công dân toàn cầu

Phó Thủ tướng cho rằng, khi hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Việt Nam mở cửa bước ra thế giới thì yêu cầu đầu tiên là giao tiếp, là ngôn ngữ. Việc học ngoại ngữ, có ngôn ngữ giúp chúng ta hiểu nhau hơn và đến lúc hiểu sâu sắc thì thành quyết định.

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1477/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi Việt Nam giai đoạn 2022-2030”. Đoàn thanh niên cần tiếp tục và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động thiết thực để thực hiện thành công Chương trình này.

Theo Phó Thủ tướng, các bạn trẻ cần xác định mình là những “công dân toàn cầu” thực thụ, ngoài học ngoại ngữ cũng cần học thật nhiều, học sâu hơn ngôn ngữ dân tộc, giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt; chú trọng việc tìm hiểu, học hỏi về văn hóa truyền thống rất đỗi tự hào của dân tộc; đồng thời tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm của cuộc sống hiện đại, lành mạnh từ thế giới bên ngoài.

“Chúng ta được bạn bè quốc tế trân trọng không chỉ vì anh dũng trong chiến đấu, không phải vì giàu có, phát triển mà vì chúng ta có một nền văn hiến rực rỡ, một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, được xây dựng, gìn giữ, trao truyền bằng mồ hôi, nước mắt, máu của bao nhiêu thế hệ cha ông”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Đề cập là bảo vệ trẻ em, thanh niên trước nguy cơ bị xâm hại trên không gian mạng, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trước đây, từng nói bảo vệ biên giới, vùng đất, vùng trời, vùng biển, bây giờ là vùng vũ trụ, cao hơn nữa là vùng không gian mạng. Không gian mạng rất phức tạp, đặc biệt đối với thế hệ thanh thiếu niên, Phó Thủ tướng khẳng định phải vào và làm chủ không gian mạng.

Vấn đề cuối cùng là bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Phó Thủ tướng cho biết đây là một khó khăn thực sự. “Nhưng không vì thế mà sợ hãi, mà phải chủ động biết trước mà khắc phục, biến nguy thành an và bằng những hành động rất thiết thực”, ông nói.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XII, Bí thứ thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trân trọng cám ơn sự quan tâm của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Đồng chí Bùi Quang Huy cho biết, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XII tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, tập trung triển khai các phong trào hành động cách mạng, các chương trình, đề án được đại hội xác định, nhằm phát huy thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh.

Trong nhiệm kỳ tới, công tác Đoàn tập trung trong các lĩnh vực: xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học; trong lao động, sản xuất, kinh doanh; trong công tác, phục vụ nhân dân; xung kích bảo vệ Tổ quốc; xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; tăng cường năng lực hội nhập quốc tế, trong đó tập trung nâng cao năng lực ngoại ngữ cho thanh thiếu nhi; chăm lo, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng; hướng tới các địa bàn khó khăn, miền núi, biên giới, hải đảo theo tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Bí thứ thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy mong muốn, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về công tác thanh niên; định kỳ hằng năm xem xét các đề xuất, kiến nghị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, qua đó góp phần xây dựng chính phủ hành động, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mở cửa ra thế giới, yêu cầu đầu tiên là giao tiếp, là ngôn ngữ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO