Phó Thủ tướng: TP.HCM cần lưu ý sự xuất hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2

Thế Quang | 18/11/2021, 21:48

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý ngành y tế TP.HCM tăng cường xét nghiệm điều tra dịch tễ cộng đồng ở những nơi nguy cơ cao, cần chú ý sự xuất hiện các biến thể mới.

Chiều 18/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo TP.HCM về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Phó Thủ tướng: TP.HCM cần lưu ý sự xuất hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2 - 1

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh Thành ủy TP.HCM)

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, để chuyển sang trạng thái bình thường mới thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của lực lượng công an rất quan trọng trong việc xử lý vi phạm, cũng như "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” nhằm quản lý người từ nơi khác đến. 

Đây là lúc TP.HCM phải nâng cao hơn một mức công tác giám sát y tế, dịch tễ đến từng người dân, từng nhóm đối tượng cần giám sát, như người chưa tiêm vaccine (trẻ em dưới 12 tuổi, người già chống chỉ định tiêm vaccine), người có bệnh nền và phân công từng trạm y tế, từng tổ phản ứng nhanh theo dõi thường xuyên, thăm khám kịp thời.

Phó Thủ tướng: TP.HCM cần lưu ý sự xuất hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2 - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)

Đối với đề nghị được hỗ trợ các trạm y tế lưu động từ lực lượng quân y, Phó Thủ tướng cho rằng, TP cần tận dụng cả hệ thống y tế tư nhân vào cuộc, sử dụng mô hình quân – dân – y kết hợp, huy động những y bác sĩ nghỉ hưu để tham gia vào chăm sóc quản lý F0 tại nhà, phát thuốc sớm cho người bệnh.

Tăng cường điều trị cho người bệnh qua mạng, từ xa, đặc biệt các bệnh nhân mãn tính, trong điều kiện hiện nay sẽ phát thuốc dài hơn, thường xuyên liên lạc qua điện thoại để hỗ trợ người dân.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, hiện có loại kit lấy mẫu không lấy sâu vào trong mũi sẽ làm thay đổi căn bản suy nghĩ và hành vi của người dân, nhất là khách du lịch. TP cần đi đầu tìm hiểu các loại mới này để áp dụng.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, ngành y tế TP.HCM cần tăng cường xét nghiệm điều tra dịch tễ cộng đồng ở những nơi nguy cơ cao như các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, trong đó lưu ý sự xuất hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2. 

Tại cuộc họp, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, nguyên nhân F0 ở TP có xu hướng tăng thời gian qua chủ yếu là người lao động quay lại làm việc và lây lan trong khu nhà trọ. Sở Y tế thành lập các đội đặc nhiệm để khoanh chặt, không để các ổ dịch mới lan rộng.

TP đang hoàn thiện kịch bản thu dung, điều trị trong tình huống không có lực lượng chi viện; duy trì, bổ sung các trạm y tế lưu động ở các quận, huyện có số ca mắc mới cao, trong đó huy động lực lượng y tế tư nhân; hình thành các cụm điều trị phân bố theo địa bàn quận, huyện; duy trì các bệnh viện dã chiến quận, huyện; kích hoạt mạng lưới “thầy thuốc đồng hành”; tổ chức tiêm vét vaccine tại nhà cho người cao tuổi, người có yếu tố nguy cơ. 

Thế Quang

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Thủ tướng: TP.HCM cần lưu ý sự xuất hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2
vietnam.vn