Phó Thủ tướng muốn địa phương 'hiến kế' cho các bộ ngành Trung ương

Hoài Thu| 01/03/2024 16:29

Để gỡ các nút thắt trong thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang muốn các địa phương hiến kế cho cơ quan Trung ương hướng xử lý bởi chỉ địa phương mới biết thế nào là đúng.

Sáng 1/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất khẩu tại các địa phương này.

Đây là cuộc họp thứ 3 của ông với các địa phương sau khi Thủ tướng ký quyết định thành lập 26 đoàn công tác do các thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Việc Thủ tướng phân công các thành viên Chính phủ họp với các địa phương nhằm giúp Chính phủ, Thủ tướng nắm bắt và xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở, theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Phó Thủ tướng muốn địa phương hiến kế cho các bộ ngành Trung ương - 1

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Hải Minh).

Ông cho biết kể từ khi cơ chế này được thành lập, đã có nhiều thể chế mới được xây dựng và sắp có hiệu lực, điển hình là Luật Đất đai sửa đổi, trên cơ sở phản ánh, kiến nghị của các địa phương, trong đó thay đổi mạnh mẽ nhất là tập trung khắc phục vướng mắc và nâng cao quyền tự quyết, tự chịu trách nhiệm ở cơ sở.

Đối với 3 địa phương Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Phó Thủ tướng cho biết sau hai cuộc họp, một nửa các vấn đề đã được các bộ, ngành tập trung tháo gỡ. Những vấn đề còn lại sẽ tiếp tục được xử lý trong thời gian tới.

Ông đề nghị các địa phương khi có khó khăn, vướng mắc sẽ trao đổi cụ thể với bộ, ngành liên quan và phải tích cực "đeo bám" văn bản trả lời từ các cơ quan Trung ương.

"Quan trọng hơn, tôi muốn các đồng chí địa phương hiến kế cho các cơ quan Trung ương hướng xử lý thế nào, bởi chính các đồng chí mới biết thế nào là đúng", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ví dụ, bên cạnh trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quảng Ninh có thể hiến kế cho Bộ về việc điều chỉnh diện tích vùng đệm di sản Vịnh Hạ Long như thế nào cho hợp lý, hài hòa nhất các mục tiêu.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương bám sát công tác xây dựng thể chế của Trung ương, tránh tình trạng các văn bản của Trung ương ban hành rồi nhưng ở địa phương không nắm, không cập nhật kịp thời hay có những việc được xử lý rồi nhưng địa phương vẫn thắc mắc, vẫn hỏi.

Đánh giá cao nỗ lực của Bộ TN&MT và Bộ Xây dựng đang nỗ lực hoàn thiện xây dựng các Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai và Luật Nhà ở sửa đổi để sớm đưa hai luật này vào cuộc sống, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương nghiên cứu kỹ, góp ý vào dự thảo các nghị định (riêng Luật Đất đai có 9 Nghị định cần được ban hành),.

Theo Phó Thủ tướng, đây là cơ hội "10 năm có một" để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương.

Đối với các bộ, ngành, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục "trả nợ" các kiến nghị của địa phương tại 2 cuộc họp trước và ghi nhận đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp hôm nay, trao đổi cụ thể với địa phương trước khi trả lời theo thứ tự ưu tiên và càng cụ thể càng tốt.

Phó Thủ tướng quán triệt từ nay trở đi, phải thống kê những khó khăn, vướng mắc nào đã được tháo gỡ từ phía các địa phương, chứ không chỉ thống kê bộ, ngành nào đã gửi văn bản trả lời địa phương.

Việc này, theo ông, nhằm tránh tình trạng bộ, ngành gửi văn bản trả lời địa phương thực hiện đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí… khiến các địa phương không biết làm thế nào.

Tại cuộc họp, các địa phương đã báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất khẩu năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024; nêu những vướng mắc về thể chế cần được tháo gỡ.

Trong đó, tỉnh Quảng Ninh phản ánh hiện mặt hàng máy photocopy nhập khẩu, mặt nạ lọc khí độc đang chịu sự quản lý của nhiều bộ, đề nghị mỗi mặt hàng chỉ làm thủ tục cấp phép xuất/nhập khẩu với một cơ quan đầu mối để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

TP Hải Phòng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm trình Chính phủ quyết định ranh giới quản lý hành chính trên biển giữa Hải Phòng và Quảng Ninh.

Tỉnh Hải Dương kiến nghị các bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ ban hành quy định về trình tự, thủ tục chấm dứt hoạt động với dự án không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phó Thủ tướng muốn địa phương 'hiến kế' cho các bộ ngành Trung ương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO