Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Kiên quyết trong mọi hoàn cảnh không để ùn tắc cảng Cát Lái

25/08/2021, 18:15

Chiều 25/8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đến kiểm tra tình hình lưu thông hàng hóa tại Cảng Cát Lái, TPHCM, làm việc với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thị sát hoạt động của cảng Cát Lái từ trung tâm điều hành cảng. Cảng Cát Lái nằm trên sông Đồng Nai là một trong những cảng trọng điểm của hệ thống cảng khu vực TPHCM. Ảnh: VGP/Đức Tuân

Cùng dự có đại diện các Bộ: Quốc phòng, Công Thương, GTVT, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động-Thương binh và Xã hội.

Theo Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, Cảng Cát Lái-TP HCM có tổng diện tích 121,4 ha; 1.952 m cầu tàu, đón tàu đến 45.000 DWT; năng lực thông qua 6 triệu TEU/năm; đứng thứ 31 trong các cụm cảng container lớn nhất thế giới; phục vụ gần 40% sản lượng container xuất nhập khẩu cả nước; thuế xuất nhập khẩu chiếm khoảng 7% tổng thu ngân sách quốc gia.

Cảng Cái Lái cũng như các cảng trong toàn hệ thống Tân Cảng Sài Gòn diễn ra bình thường, thông suốt, phục vụ tốt hoạt động xuất nhập khẩu của vùng kinh tế trọng điểm phía nam và các tỉnh xung quanh. Hiện tại sản lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái dao động ở mức 81% công suất, là mức tồn bãi bình thường, lý tưởng cho hoạt động sản xuất, đạt chất lượng dịch vụ cao nhất. Hoàn toàn không có hiện tượng ùn ứ tại cảng, bảo đảm cho các chuỗi cung ứng vận hành nhịp nhàng theo nhu cầu của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng nghe giới thiệu về ứng dụng phần mềm quản lý container tại trung tâm điều hành cảng. Việc áp dụng phần mềm này góp phần đưa đưa cảng Cát Lái trở thành một trong những cảng hiện đại nhất Việt Nam. Ảnh: VGP/Đức Tuân

Hiện nay, trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, Tân Cảng Sài Gòn đã sẵn sàng hàng loạt giải pháp hữu hiệu và ban hành các chính sách miễn, giảm phí nhằm khuyến khích công tác giải phóng hàng hóa của các doanh nghiệp xuất khập khẩu.

Tổng Công ty đã tổ chức các buổi đối thoại theo hình thức trực tuyến cho 1.800 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp dịch vụ logistics, các hãng tàu nhằm truyền thông, thông báo các giải pháp, các chính sách của cảng để thúc đẩy khách hàng sớm giải phóng hàng ra khỏi cảng; triển khai vận chuyển bớt lượng hàng nhập khẩu tồn bãi ra khỏi cảng theo cơ chế đặc thù của Tổng cục Hải quan.

Tổng Công ty kiến nghị các bộ, ban, ngành, địa phương thực thi đồng bộ các giải pháp giúp các doanh nghiệp vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất, tái sản xuất như tiêm vaccine, xét nghiệm cho người lao động; đơn giản và đồng bộ hóa các thủ tục trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt là xây dựng một ứng dụng (app) dùng chung giữa các Bộ: GTVT, Y tế, Công an khi quản lý, giám sát các phương tiện vận tải.

Các thành viên đoàn công tác đánh giá cao việc Tân Cảng Sài Gòn không để xảy ra ùn ứ tại cảng Cát Lái; cho biết, các bộ liên quan sẽ cùng ngồi lại với nhau xử lý các vấn đề phát sinh về thủ tục lưu thông, vận tải hàng hóa như xây dựng app dùng chung với tinh thần tạo mọi điều kiện để hàng hóa được lưu thông thông suốt.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nghe lãnh đạo Tân Cảng Sài Gòn báo cáo về tình hình lưu thông hàng hóa tại Cảng Cát Lái. Ảnh: VGP/Đức Tuân

Kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chúc mừng Tân Cảng Sài Gòn trong điều kiện khó khăn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Là một doanh nghiệp quốc phòng với 8.500 cán bộ, nhân viên, người lao động, Tân Cảng Sài Gòn đã đi đầu trong đổi mới công nghiệp, thiết bị, quản lý; có uy tín, thương hiệu. Tân Cảng Sài Gòn đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, vừa bảo đảm phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh. “Các đồng chí hoàn thành nhiệm vụ góp phần quan trọng vào việc lưu thông hàng hóa, mạch máu của nền kinh tế”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nói.

Quảng cáo

Thời gian tới, theo Phó Thủ tướng, đã làm tốt rồi thì cần tiếp tục duy trì, vừa phòng chống dịch để bảo đảm sức khỏe cho người lao động và có kế hoạch thật cụ thể để dù bất cứ hoàn cảnh nào, đừng để vì dịch bệnh, các thủ tục hành chính, thủ tục kiểm soát dịch bệnh mà ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa. Đây cũng là yếu tố tạo nên uy tín, thương hiệu cho Tân Cảng Sài Gòn. Nhắc lại một dự án đầu tư tại Hải Phòng, Phó Thủ tướng chia sẻ, khi nghe Tân Cảng Sài Gòn đến đầu tư ở Hải Phòng thì rất mừng, “có dự án 3-4 năm không có chuyển động gì nhưng chuyển sang Tân Cảng Sài Gòn thì làm trong 2 năm là khánh thành”.

Một lần nữa, Phó Thủ tướng nêu yêu cầu, kiên quyết trong mọi hoàn cảnh không để ùn tắc cảng Cát Lái.

Phó Thủ tướng yêu cầu Tổ Công tác đặc biệt của Thủ tướng, trong đó đặc biệt là lãnh đạo các Bộ Công an, Công Thương, GTVT phối hợp chặt chẽ với các địa phương, nắm bắt cụ thể những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ, chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm không để ùn tắc lưu thông hàng hoá tại các tỉnh Nam Bộ và trên cả nước.

Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng, Tổng Giám đốc Tân Cảng Sài Gòn Ngô Minh Thuấn cam kết sẽ tập trung cao độ, triển khai nhanh, đầy đủ, triệt để các giải pháp, phát huy truyền thống, nỗ lực hết mình, bảo đảm hoạt động thông suốt, không chỉ đối với cảng Cát Lái mà tất cả các cảng của Tổng Công ty trên toàn quốc.

Đức Tuân
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Kiên quyết trong mọi hoàn cảnh không để ùn tắc cảng Cát Lái
vietnam.vn