Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tuyến đường bị "dịch chuyển" 6m

Tiến Thành| 19/10/2022 08:55

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu tỉnh Quảng Trị trong quá trình khắc phục hậu quả sạt lở, sụt lún phải đảm bảo an toàn cho các lực lượng và phương tiện, đảm bảo chất lượng công trình.

Chiều 18/10, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ tại tỉnh Quảng Trị.

Phó Thủ tướng đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục sụt lún, đứt gãy nghiêm trọng xảy ra trên tuyến Quốc lộ 15D, đoạn qua thôn La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông. Đoạn đường gặp sự cố này kéo dài hơn 200m, đã bị vỡ cấu trúc, vết lún sâu 3-5m, đẩy ra khỏi vị trí cũ khoảng 6m, nguy cơ sạt cả quả đồi là rất cao.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tuyến đường bị dịch chuyển 6m - 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác khắc phục sụt lún trên Quốc lộ 15D (Ảnh: Tiến Thành).

Kiểm tra tại hiện trường, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chỉ đạo tỉnh Quảng Trị và các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục và triển khai thi công tuyến đường tạm một cách nhanh nhất, sớm thông xe trên tuyến đường huyết mạch lên Cửa khẩu Quốc tế La Lay.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, bên cạnh đảm bảo tiến độ thì việc thi công mở tuyến đường tạm hay nắn tuyến chính tại khu vực sạt trượt, đứt gãy phải có phương án, biện pháp giám sát thi công để đảm an toàn nhất cho nhà thầu, công nhân cũng như các phương tiện, nhất là trong thời điểm mưa lớn.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tuyến đường bị dịch chuyển 6m - 2

Lực lượng chức năng đang khẩn trương mở đường tạm để thông tuyến Quốc lộ 15D (Ảnh: Tiến Thành).

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, đây là tuyến đường lên Cửa khẩu La Lay, phương tiện trọng tải lớn qua lại, do đó việc làm đường tạm hay nắn tuyến chính cũng phải đảm bảo chất lượng. Dù là giao thông tạm cũng không được vì vội vàng, áp lực mà thi công thiếu đảm bảo, dẫn đến những sự cố đáng tiếc.

Sau khi kiểm tra đoạn đường sụt lún, công tác khắc phục, mở đường tạm, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã tặng quà, động viên lực lượng thi công đang làm nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tuyến đường bị dịch chuyển 6m - 3
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tuyến đường bị dịch chuyển 6m - 4

Đoạn đường bị đứt gãy, sụt lún nghiêm trọng (Ảnh: Tiến Thành).

Trước đó, sau khi khảo sát, các cơ quan chức năng đã thống nhất mở đường tạm phía trên vết nứt đỉnh cung trượt khoảng 6-8m để thông tuyến đường bị ách tắc do sụt lún; lực lượng thi công đang triển khai khẩn trương và dự kiến đến 25/10 có thể thông xe.

Cùng với thi công đường tạm, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Trị sẽ huy động lực lượng thi công nắn lại tuyến chính tránh cung đường sạt, trượt với chiều dài 100-120m, hoàn thành trước 10/11. Việc nắn tuyến chính nhằm đảm bảo an toàn khi theo đánh giá, khu vực đứt gãy, sạt trượt có địa chất phức tạp, cung sụt phát triển nhanh và đang sụt sâu thêm.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đến thăm hỏi, động viên người dân, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả sạt lở bờ sông Thạch Hãn, đoạn qua địa bàn thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị.

Trước đó vào khoảng 22h30 ngày 16/10, bên bờ sông Thạch Hãn, đoạn qua địa bàn thôn Như Lệ đã xảy ra vụ sạt lở bờ sông nghiêm trọng khiến một người tử vong, 3 ngôi nhà và 2 hàng quán bị đổ sập, hư hỏng.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tuyến đường bị dịch chuyển 6m - 5

Sạt lở nghiêm trọng bên bờ sông Thạch Hãn (Ảnh: Tiến Thành).

Theo báo cáo của UBND xã Hải Lệ, tổng chiều dài các điểm sạt lở và có nguy cơ sạt lở là 6km. Có 89 hộ với 245 nhân khẩu ở khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở.

Tại đây, chia sẻ với nỗi đau mất mát của gia đình các nạn nhân có người bị chết và bị thương, Phó Thủ tướng đã trao quà cũng như gửi lời chia buồn, động viên các gia đình sớm vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả, ổn định lại cuộc sống.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tuyến đường bị dịch chuyển 6m - 6

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tặng quà, động viên bà con vùng sạt lở (Ảnh: T.T).

Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Quảng Trị cần sớm hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân theo quy định. Khẩn trương rà soát toàn tuyến để triển khai các giải pháp di dời dân đến nơi an toàn, tránh thiệt hại không đáng có về người và tài sản. Sau khi di dời người dân đến khu tái định cư thì tiến hành xây dựng hệ thống kè, trong đó kết hợp giữa vốn ngân sách của trung ương và địa phương.

Dự báo trong tháng 10 và 11 sắp tới sẽ có nhiều cơn bão lớn, trước mắt là bão số 6 nên công tác triển khai phải gấp rút thực hiện sớm, nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tuyến đường bị "dịch chuyển" 6m
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO