Phó Thủ tướng Australia: Việc Trung Quốc khẳng định chủ quyền ở Biển Đông không phù hợp với luật pháp quốc tế

Hà Thu| 20/03/2023 11:30

Ngày 19/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles đã nhấn mạnh vai trò của các tàu ngầm mà nước này sẽ có trong tương lai với các tuyến thương mại quan trọng của Canberra qua Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng Australia: Việc Trung Quốc khẳng định chủ quyền ở Biển Đông không phù hợp với luật pháp quốc tế
Phó Thủ tướng Australia Richard Marles khẳng định, các tàu ngầm mà nước này sở hữu trong tương lai sẽ rất cần thiết với việc đảm bảo các tuyến thương mại hàng hải, hàng không của Canberra.

Phát biểu trên chương trình ABC Insiders, Phó Thủ tướng Marles khẳng định, chính sách duy trì trật tự dựa trên luật định, tự do hàng hải, hàng không hoàn toàn phục vụ lợi ích của Australia và Canberra cần đảm bảo khả năng góp phần thực hiện chính sách này.

Ông Marles cho biết, các tàu ngầm được đóng mới theo hiệp ước an ninh 3 bên giữa Australia, Mỹ và Anh (AUKUS) có mục đích chính là Canberra muốn đóng góp cho sự ổn định khu vực và bảo vệ các tuyến đường thương mại qua Biển Đông.

Theo quan chức Australia, mặc dù phần lớn hoạt động thương mại của nước này là với Trung Quốc, nhưng “tất cả hoạt động thương mại của Canberra với Nhật Bản và Hàn Quốc - hai trong số năm đối tác thương mại hàng đầu của chúng tôi - đều đi qua Biển Đông”.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Australia cho rằng, hoạt động xây dựng các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông là không phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển năm 1982 của Liên hợp quốc.

Theo ông, việc Trung Quốc khẳng định chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông không phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển. Và các tòa án quốc tế đã đưa ra quan điểm đó.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Sky News Australia, người phụ trách các vấn đề quốc phòng của đảng Tự do đối lập đánh giá, Canberra sẽ sở hữu “lực lượng mạnh” nhờ dự án mua tàu ngầm hạt nhân theo hiệp ước AUKUS.

Người này nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ có thể bảo vệ chủ quyền của chính mình và cũng sẽ có thể đóng góp vào công cuộc bảo vệ chủ quyền của các nước láng giềng”.

Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell nói rằng, nước này "muốn có một mối quan hệ ổn định và trưởng thành với Trung Quốc".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phó Thủ tướng Australia: Việc Trung Quốc khẳng định chủ quyền ở Biển Đông không phù hợp với luật pháp quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO