Phở đỏ Xín Mần đặc sắc ở việc thịt gà là gà trống thiến săn chắc ngọt lịm. Bất kỳ ai ăn món phở này cũng sẽ nhớ mãi không quên.
Xín Mần là huyện nằm ở phía Tây của Hà Giang, nổi danh với những điểm đến như thảo nguyên Suối Thầu (đẹp không kém gì cảnh sắc ở Thuỵ Sĩ), thác Tiên trong rừng nguyên sinh Đèo Gió, hang Thiên Thuỷ, khu di tích lịch Nàn Ma…
Mùa này, Xín Mần hút khách du lịch với vẻ đẹp của thảo nguyên hoa tam giác mạch và những thảm ruộng bậc thang đẹp ngút ngàn. Và đến với vùng đất tuyệt đẹp này, bạn đừng quên thưởng thức một món ngon nổi tiếng: phở đỏ Xín Mần.
Phở đỏ Xín Mần được làm rất đặc biệt – mang đặc trưng nét hoang sơ miền Tây Bắc và rất tinh tế trong hương vị của một món ăn ngon.
Điểm nổi bật nhất của phở đỏ Xín Mần chính là bánh phở. Bánh phở ở đây được làm từ gạo đỏ hoặc gạo lứt, sau khi tráng hoàn toàn bằng thủ công, bánh sẽ được treo lên trong nhà.
Phở được làm từ gạo do chính dân bản trồng.
Gạo sau khi xay sẽ được lọc để tráng thành bánh phở.
Bánh tráng xong được treo lên như thế này.
Bánh phở có màu hơi đỏ nên được gọi là phở đỏ.
Khách đến ăn, chủ quán sẽ lấy bánh xuống và thái tay thành từng sơi phở. Sợi phở thái xong sẽ được trụng vào nồi nước đang sôi mạnh, sau đó vớt ra cho vào bát – thơm ngơn – độ dai vừa phải. Sợi phở ở đây do thái tay nên sẽ to bản. Nó hoàn toàn khác biệt với bánh phở được làm từ bột gạo trắng và thái máy thành sợi nhỏ ở những vùng khác.
Phở đỏ Xín Mần thường là phở gà. Bởi, gà vùng cao thì ngon… miễn chê. Gà đồi được nuôi săn chắc, thịt ngọt lịm. Khác với gà nuôi thịt trắng ăn bở. Thậm chí, một số quán còn dùng gà trống thiến – loại gà có giá trị dinh dưỡng gấp 3 lần gà thông thường.
Bát phở chất lượng từ sợi phở, thịt gà đến nước dùng.
Nước dùng phở Xín mần thường được ninh từ các loại thảo quả trong vùng với xương lợn, thậm chí có quán dùng xương từ thịt lợn đen - nguồn thực phẩm vốn hiếm có khó tìm ở miền xuôi.
Ngoài ra, hơn 10 loại gia vị thêm nếm đưa tất cả tinh túy của ẩm thực phở Hà Giang vào bát phở Xín Mần. Nước dùng được chế biến đặc biệt như vậy nên không cần phải thêm mì chính hay chất tạo ngọt công nghiệp. Và tất cả nguyên liệu đều không ướp chất bảo quản.
Một điểm nhấn không thể thiếu của phở đỏ chính là đậu xị ăn kèm. Loại đậu này có vị mặn, cay, nồng nếu chưa quen thì hơi khó ăn nhưng đã “nghiện” rồi thì bữa ăn nào cũng không thể thiếu.
Bạn có thể cho thêm đậu xị vào bát phở để thử thưởng thức hương vị đúng chuẩn phở Xín Mần.
Ngày nay, phở đỏ Xín Mần không chỉ được bán ở huyện Xín Mần mà nhiều nơi tại Hà Giang và các tỉnh phía Bắc cũng có.
Đâu đó trên cung đường phượt Hà Giang nói riêng hay Tây Bắc nói chung, bạn sẽ bắt gặp một quán nhỏ đề tên phở Xín Mần. Thậm chí, ngay tại Hà Nội, một đôi vợ chồng người Xín Mần đã bán phở đỏ và quán đã trở thành điểm đến yêu thích của người Thủ đô.
Bát phở Xín Mần sẽ “đập tan nỗi ám ảnh mì chính” với nhiều người, bởi nước dùng truyền thống đủ độ ngọt, chủ quán không cần cho thêm mì chính.
“Tôi thích ăn phở tráng tay mộc mạc nên rất mê phở Xín Mần. Nhiều năm trước đi Hà Giang đã mê rồi. Năm ngoái biết ở Hà Nội có một quán nên đến ăn thử, hương vị chuẩn luôn“, anh Minh Đức (Phúc Xá, Hà Nội) chia sẻ về niềm yêu thích của mình đối với món phở Xín Mần.
Anh Đức cho biết, anh thường ăn phở phố cổ, nhưng thường là phở bò. Còn phở gà, để nói mà ngon tuyệt đối, anh “chấm” phở Xín Mần. Không chỉ anh Đức mà bất kỳ ai đã từng thưởng thức món phở này đều tấm tắc cho điểm gần như tuyệt đối. Chính vì thế, dù có thể ở miền xuôi ngày ngày ăn phở, du khách vẫn hào hứng với bát phở đỏ Xín Mần mỗi khi lên vùng cao.