Phó Chủ tịch TP.HCM: Tiêm vaccine COVID-19 miễn phí, trên tinh thần tự nguyện

03/08/2021, 11:45

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, chính sách của Nhà nước hiện nay là tiêm vaccine COVID-19 miễn phí và tự nguyện cho toàn dân.

Ngảy 3/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, hiện nay 1 triệu liều vaccine Sinopharm được nhà tài trợ tặng vừa mới về TP. Do đang trong quá trình thẩm định nên đợt này TP chưa triển khai tiêm. Hiện theo quy định của Bộ Y tế, đơn vị nhập khẩu đã gửi các cơ quan chức năng thẩm định đúng quy trình lô vaccine này.

Phó Chủ tịch TP.HCM: Tiêm vaccine COVID-19 miễn phí, trên tinh thần tự nguyện - 1

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức.

Theo ông Đức, những ngày qua ông nhận được tin nhắn hỏi về việc có bắt buộc người dân tiêm vaccine hay không. Về việc này, ông Đức khẳng định chủ trương lâu nay của cả nước là tiêm vaccine miễn phí và tự nguyện cho toàn dân.

"Chính sách của Nhà nước hiện nay là tiêm vaccine miễn phí và tự nguyện cho toàn dân. Các loại vaccine được cung ứng cho Việt Nam đến nay phải thỏa mãn 2 điều kiện là được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp và Việt Nam cấp phép sử dụng khẩn cấp”, ông Đức nói.

Phó Chủ tịch TP.HCM cho biết, tính đến tối 2/8, theo thống kê chưa đầy đủ, TP.HCM đã tiêm được 920.329 liều vaccine phòng COVID-19. Như vậy TP đã cơ bản hoàn thành đợt tiêm thứ 5 với mục tiêu trên 900.000 liều trong vòng 10 ngày tiêm (tính từ 22/7).

Tổng cộng 1.039 người có phản ứng sau 30 phút tiêm. Tất cả đều an toàn, hầu hết trong số này chỉ gặp triệu chứng nhẹ và đã được xử lý.

Từ hôm nay, TP.HCM bước vào đợt tiêm vaccine thứ 6 dự kiến kéo dài hết tháng 8. Nếu được cung cấp vaccine đầy đủ, TP cố gắng đạt mục tiêu tiêm cho 70% người trên 18 tuổi trong đợt tiêm này.

Để đạt mục tiêu trên, TP đề xuất Bộ Y tế cấp 5 - 5,5 triệu liều vaccine trong tháng 8.

Thành phố hiện có 3 loại vaccine, chủ yếu là AstraZeneca, Moderna và Pfizer. Tất cả vaccine đều đến từ nguồn của Bộ Y tế cấp cho thành phố.

Ông Đức cho biết thêm, hiện Sở Y tế đã phối hợp với các địa phương huy động tất cả các nguồn lực, bao gồm y tế công lẫn tư, quân đội của các tỉnh hỗ trợ. Hiện riêng nguồn TP đảm bảo được 1.200 đội tiêm và với quy trình hiện nay công suất đạt 250 người/đội/ngày. Như vậy riêng các đội tiêm của TP sẽ đạt 300.000 mũi/ngày.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Chủ tịch TP.HCM: Tiêm vaccine COVID-19 miễn phí, trên tinh thần tự nguyện
vietnam.vn