Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga: Vùng sáp nhập có thể được bảo vệ bằng vũ khí hạt nhân

23/09/2022, 11:00

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev cho biết bất cứ vũ khí nào trong kho của Mátxcơva, bao gồm cả vũ khí hạt nhân chiến lược, đều có thể được sử dụng để bảo vệ các vùng lãnh thổ được sáp nhập vào Nga.

1076887-1514.jpg
Ông Dmitry Medvedev. Ảnh: Tass

Trong bài đăng trên trang Telegram cá nhân ngày 22/9, ông Medvedev – Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga, khẳng định các cuộc trưng cầu dân ý ở Donbass, Kherson và Zaporozhye chắc chắn sẽ được tổ chức theo kế hoạch.

“Các nước cộng hòa tự xưng Donbass (Donetsk và Lugansk) cùng các vùng lãnh thổ khác sẽ được chấp thuận gia nhập Nga nếu đa số người dân đồng thuận”, ông Medvedev nói.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga cũng cho biết việc bảo vệ các vùng lãnh thổ này sẽ được tăng cường đáng kể bởi lực lượng vũ trang Nga.

“Nga đã tuyên bố rằng không chỉ binh sĩ, mà bất kỳ vũ khí nào của Nga, bao gồm cả vũ khí hạt nhân chiến lược và vũ khí dựa trên nguyên lý mới đều có thể được sử dụng vào việc bảo vệ các vùng lãnh thổ này.”

Ông Medvedev cảnh báo “không nên cố gắng đe dọa Nga bằng những giả thuyết về các cuộc tấn công của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm vào bán đảo Crimea vì vũ khí siêu thanh của chúng tôi có thể tiếp cận các mục tiêu ở châu Âu và Mỹ nhanh hơn nhiều".

Cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk, cũng như các khu vực Kherson và Zaporozhye, đã thông báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga từ ngày 23 đến 27/9. Một phần tỉnh Mykolaiv hiện do Nga kiểm soát đã được hợp nhất với tỉnh Kherson lân cận, do đó khu vực này cũng sẽ tổ chức bỏ phiếu vào cùng thời điểm. Kết quả bỏ phiếu được dự đoán là sẽ nghiêng về phương án gia nhập Nga.

Ukraine phản đối kế hoạch này và đe dọa sẽ truy tố hình sự bất cứ công dân nào tham gia bỏ phiếu.

Nếu chính thức sáp nhập Nga, các vùng lãnh thổ nói trên - theo quy định - sẽ được bảo vệ bằng vũ khí hạt nhân Nga.

Trên thực tế, quân đội Nga không kiểm soát 100% lãnh thổ 4 khu vực dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu. Ở Donetsk, Nga chỉ kiểm soát 60% lãnh thổ; còn ở Zaporozhye con số này là 66%.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga: Vùng sáp nhập có thể được bảo vệ bằng vũ khí hạt nhân
vietnam.vn