Phim chuyển thể từ truyện Nguyễn Ngọc Tư được chào đón tại LHP Tokyo

Minh Anh (Vietnam+)| 25/10/2022 16:15

Tro tàn rực rỡ" là phim Việt Nam đầu tiên tranh cử trong hạng mục chính thức (main section) tại Liên hoan phim Tokyo đồng thời đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sau 10 năm vắng bóng.

Phim chuyen the tu truyen Nguyen Ngoc Tu duoc chao don tai LHP Tokyo hinh anh 1Đoàn làm phim ''Tro tàn rực rỡ'' trên thảm đỏ Liên hoan phim Tokyo, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên ở bìa trái. (Ảnh: CGV cung cấp)

Tối 24/10, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và các thành viên đoàn phim "Tro tàn rực rỡ" đã xuất hiện trên thảm đỏ buổi khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Tokyo lần thứ 35.

Theo thông tin từ nhà phát hành CGV, "Tro tàn rực rỡ" là tác phẩm đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Việt được chọn vào đề cử hạng mục chính thức (Main section) tại Liên hoan phim Tokyo. Đại diện Việt Nam sẽ tranh giải với 14 tác phẩm khác đến từ các quốc gia Nhật Bản, Chile, Kazakhstan, Macedonia, Iran, Lebanon…

Bộ phim đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sau 10 năm kể từ phim kinh dị "Lời nguyền huyết ngải." Tác phẩm cũng làm giàu danh sách phim của nhà sản xuất nổi tiếng Trần Thị Bích Ngọc, tiếp nối các phim ấn tượng trước đó như "Quả tim máu,""Cha, con và…,""Người bất tử."

Theo thông tin từ nhà phát hành,"Tro tàn rực rỡ" được sắp xếp công chiếu trong khuôn khổ liên hoan phim ngay sau đêm khai mạc. Đây cũng là buổi ra mắt toàn cầu đầu tiên của tác phẩm.

Buổi chiếu khép lại trong tràng vỗ tay kéo dài của giới chuyên môn, giới truyền thông quốc tế và khán giả tại Liên hoan phim Tokyo. Nhiều người dành cho phim lời khen, đặt câu hỏi trong buổi giao lưu với ê-kíp.

Phim chuyen the tu truyen Nguyen Ngoc Tu duoc chao don tai LHP Tokyo hinh anh 2Hình ảnh trong phim ''Tro tàn rực rỡ.'' (Ảnh: Liên hoan phim Quốc tế Tokyo)

Chia sẻ về phim, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cho biết: "Tôi rất thích truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư, một nhà văn nữ của đất Cà Mau. Trong truyện của Tư có những người phụ nữ với những tình yêu rất đặc biệt, đó là thứ tình yêu không gì ngăn lại được. Tôi nghĩ tình yêu là chủ đề không bao giờ cũ, nhất là tình yêu của những người phụ nữ.”

Câu chuyện phim diễn ra ở miền Tây sông nước, khắc họa tình yêu và nỗi đau của ba người đàn bà. Đúng như tựa đề phim, ngọn lửa và tro tàn xuất hiện xuyên suốt như một ẩn dụ cho sự khát khao được “nhìn thấy” của những người đàn bà trong phim.

Bộ phim dựa trên hai truyện ngắn "Củi mục trôi về""Tro tàn rực rỡ" của Nguyễn Ngọc Tư. Trước đó, thế giới văn học của chị đã được chuyển thể thành phim qua "Cánh đồng bất tận" (đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình, 2010) và phim ngắn "Biến mất ở thư viện" (Trịnh Đình Lê Minh, 2022).

Sau khi tranh giải tại Liên hoan phim Quốc tế Tokyo, "Tro tàn rực rỡ" dự kiến sẽ đến với khán giả Việt trong năm 2022./.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sinh năm 1968 tại Hà Nội, là một trong những nhà làm phim điện ảnh kỳ cựu của miền Bắc kể từ thập niên 90. Ông là đạo diễn của phim ngắn "Cuốc xe đêm" (2000), các phim truyện "Sống trong sợ hãi" (2005), "Chơi vơi" (2009), "Lời nguyền huyết ngải" (2012) và giành nhiều giải thưởng trong nước.

Trong số đó, "Chơi vơi" từng tham dự một số liên hoan phim quốc tế và dành giải thưởng của Hiệp hội Phê bình điện ảnh quốc tế (FIPRESCI) trong khuôn khổ Liên hoan phim Venice 2009.

Minh Anh (Vietnam+)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phim chuyển thể từ truyện Nguyễn Ngọc Tư được chào đón tại LHP Tokyo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO