Phim chiến tranh Syria được phát tại Saudi Arabia lần đầu từ 2011

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+) | 18/04/2022, 19:47

Kênh MBC của Saudi Arabia bắt đầu phát sóng loạt phim "Suspension" của Syria trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, được đông đảo khán giả trên toàn Trung Đông đón xem.

Phim chien tranh Syria duoc phat tai Saudi Arabia lan dau tu 2011 hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Sau một thập niên bị đài truyền hình các quốc gia vùng Vịnh tẩy chay do căng thẳng ngoại giao với chính quyền Syria, bộ phim chiến tranh do Syria sản xuất ''Suspension'' đã lên sóng kênh truyền hình nhà nước Saudi Arabia trong tháng 4 này.

Phim truyền hình Syria từ lâu đã nổi tiếng khắp khu vực. Tuy nhiên, do các nước Arab vùng Vịnh đã cắt quan hệ với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad năm 2012, các đài truyền hình trong khu vực ngừng phát sóng các chương trình do Syria sản xuất, đặc biệt những chương trình liên quan đến chiến tranh.

Mới đây, kênh MBC của Saudi Arabia bắt đầu phát sóng loạt phim "Suspension" của Syria trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, được đông đảo khán giả trên toàn Trung Đông đón xem. MBC là một trong những kênh truyền hình quan trọng trong thế giới Arab, thu hút số lượng lớn người theo dõi.

Đạo diễn Seif Elsbei cho biết “Suspension”phim truyền hình đầu tiên hoàn toàn do Syria sản xuất được phát trên kênh truyền hình của Saudi Arabia kể từ năm 2011 khi nội chiến Syria nổ ra.

Đạo diễn Elsbei nhấn mạnh: “Sự trở lại của phim truyền hình Syria là một bước đột phá," đồng thời cho rằng sự kiện này mở đường cho phim truyền hình Syria gắn kết với mạng lưới truyền hình của vùng Vịnh.

Quyết định phát sóng chương trình trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ trở nên nồng ấm giữa chính quyền Syria và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) - một đồng minh của Saudi Arabia.

Tháng trước, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có chuyến công du đến UAE. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông đến một quốc gia Arab kể từ khi nội chiến Syria nổ ra.

Mặc dù Riyadh chưa chính thức khôi phục quan hệ với Damascus, nhiều người coi diễn biến mới trong lĩnh vực điện ảnh là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai bên “tan băng."

Nhà nghiên cứu và nhà báo Syria, ông Badih Sanij cho rằng Syria và Saudi Arabia đang nối lại quan hệ thông qua điện ảnh, và các biện pháp hạn chế đối với lĩnh vực nghệ thuật bắt đầu được nới lỏng.

Loạt phim về chiến tranh Syria - “Suspension” được quay tại vùng ngoại ô Wadi Barada của Damascus, từng là mặt trận xung đột giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy.

Chương trình bằng tiếng Arab xoay quanh cuộc sống của những người dân Syria trở lại khu vực này sau nhiều năm rời nhà đi lánh nạn. Nhiều đoạn phim cho thấy sự tàn phá ghê gớm của chiến tranh và nỗi tuyệt vọng của người dân./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phim chiến tranh Syria được phát tại Saudi Arabia lần đầu từ 2011
vietnam.vn