Philippines tính cùng 3 nước của Bộ tứ hành động chung ở Biển Đông

Hà Thu| 28/02/2023 11:52

Ngày 27/2, Đại sứ Philippines tại Washington Jose Manuel Romualdez cho biết, nước này đang đàm phán về khả năng cùng Australia và Nhật Bản tham gia chiến dịch tuần tra chung theo kế hoạch ở Biển Đông với Mỹ.

Các lực lượng hải quân của Mỹ, Canada, Nhật Bản và Australia đang tham gia cuộc tập trận chung đầu tiên ở Biển Đông. (Nguồn: PhiStar)
Hình ảnh một cuộc tập trận chung của hải quân Mỹ, Canada, Nhật Bản và Australia ở Biển Đông hồi tháng 10/2022. (Nguồn: PhiStar)

Ông Romualdez tiết lộ: "Các cuộc họp đã được ấn định và chúng ta có thể để Nhật Bản cùng Australia tham gia. Họ muốn tham gia tuần tra chung để đảm bảo rằng tồn tại quy tắc ứng xử (COC) của các bên ở Biển Đông và có tự do hàng hải ở vùng biển này".

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Philippines nhấn mạnh, đó vẫn là "ý tưởng đang được thảo luận".

Nếu kế hoạch này thành hiện thực, đây sẽ là lần đầu tiên Philippines tham gia tuần tra chung cùng một số nước ở Biển Đông. Trước đó, Australia và Mỹ đã có các cuộc thảo luận riêng rẽ với Philippines về việc tuần tra chung.

Theo ông Romualdez, Mỹ, Nhật Bản và Australia - 3 trong 4 nước nhóm Bộ tứ (Quad, có cả Ấn Độ) - đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân ba bên và việc tuần tra chung với các nước này sẽ “tốt cho Philippines và toàn bộ khu vực”.

Các cuộc tuần tra “ban đầu có thể là giữa hai quốc gia với nhau” và dần được mở rộng “vì đây là những đồng minh của chúng ta, những nước cùng chí hướng”.

Hiện các Ngoại trưởng của Australia và Nhật Bản, cũng như các Đại sứ quán của Mỹ và Trung Quốc tại Philippines chưa phản hồi về thông tin trên.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Philippines tính cùng 3 nước của Bộ tứ hành động chung ở Biển Đông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO