Philippines hành động, quyết phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

Bảo Hà| 31/05/2022 16:25

Ngày 31/5, Philippines đã gửi công hàm ngoại giao phản đối việc Trung Quốc đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông.

Một ngư dân Philippines theo dõi  tàu Cảnh sát biển Trung Quốc tuần tra tại bãi cạn Scarborough đang tranh chấp trên Biển đông. (Nguồn: Reuters)
Một ngư dân Philippines theo dõi tàu Cảnh sát biển Trung Quốc tuần tra trên Biển đông. (Nguồn: Reuters)

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Philippines nêu rõ, nước này phản đối việc Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá hằng năm tại Biển Đông, trong đó có vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines và Việt Nam.

Về vấn đề này, hôm 29/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cũng nhấn mạnh: "Lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán, được khẳng định rõ trong những năm qua.

Theo đó, một phần phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc ký năm 2000.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình khi triển khai các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật ở khu vực Biển Đông, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hoà bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Philippines hành động, quyết phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO