Phiên tòa phúc thẩm vụ án sát hại nữ sinh giao gà sẽ diễn ra vào 16/6

08/06/2020 09:45

Phiên tòa phúc thẩm vụ án sát hại nữ sinh giao gà tại Điện Biên dự kiến diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/6 tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên.

Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội, phiên phúc thẩm xét xử vụ án sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên từng gây chấn động dư luận sẽ diễn ra tại tỉnh Điện Biên vào ngày 16/6 tới.

Phiên tòa này diễn ra ngay sau phiên xét xử phúc thẩm vụ án Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên) và các bị cáo liên quan về tội mua bán trái phép chất ma túy.

phien toa phuc tham vu an sat hai nu sinh giao ga se dien ra vao 16/6 hinh 1
Chân dung 9 bị cáo trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà. 6/9 bị cáo đã bị phiên toà sơ thẩm tuyên tử hình.

Phiên tòa phúc thẩm vụ án sát hại nữ sinh giao gà tại Điện Biên dự kiến diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/6 tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên, với Hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán, Thẩm phán Bùi Xuân Trọng làm chủ tọa phiên toà. Hai công tố viên thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố.

Có 2 luật sư là Phùng Việt Hoa và Lại Huy Phát bào chữa cho bị cáo Phạm Văn Nhiệm. Luật sư Phát còn đăng ký bào chữa cho bị cáo Phạm Văn Dũng. Các bị cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả không mời luật sư, nên tòa án chỉ định người bào chữa.

Các luật sư Vũ Thị Nga và Nguyễn Thị Vi sẽ bảo vệ quyền và lợi ích cho gia đình bị hại Cao Mỹ Duyên. Ngoài ra, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm cũng triệu tập 3 giám định viên của Bộ Công an, một cán bộ Trung tâm Pháp y tỉnh Điện Biên và 3 điều tra viên của Công an tỉnh Điện Biên.

Trước đó, trong các ngày từ 26-29/12, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai 9 bị cáo liên quan đến vụ án giết người nghiêm trọng này. Trong phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt tổng cộng 6 án tử hình đối với các bị cáo, gồm: Vì Văn Toán; Bùi Văn Công; Vương Văn Hùng; Phạm Văn Nhiệm; Lường Văn Hùng; Lường Văn Lả.

Các bị cáo: Phạm Văn Dũng bị đề nghị xử phạt 9-10 năm tù về tội hiếp dâm; Cầm Văn Chương bị đề nghị 8-9 năm tù về tội hiếp dâm; Bùi Thị Kim Thu bị đề nghị xử phạt từ 2 năm 6 tháng - 3 năm tù về tội không tố giác tội phạm. Hội đồng xét xử cũng buộc các bị cáo bồi thường tổng số tiền hơn 200 triệu đồng cho gia đình bị hại.

Trao đổi với phóng viên VOV vào ngày 13/1/2020, ông Cao Văn Hường (bố nữ sinh Cao Mỹ Duyên) cho biết: ngày 10/1/2020, gia đình đã gửi đơn kháng cáo đến Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội, vì một số tình tiết trong 2 vụ án liên quan đến các đối tượng này còn nhiều điều chưa được làm rõ, nếu tử hình 6 bị cáo thì 2 vụ án sẽ đi vào ngõ cụt. Trong đơn, ngoài kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, gia đình cũng kiến nghị tòa phúc thẩm xem xét không tử hình 6 bị cáo để đảm bảo tính nhân văn.

Ông Cao Văn Hường cho biết, sở dĩ gia đình kiến nghị là vì cơ quan tố tụng chưa làm rõ vết máu trên xe tải của Bùi Văn Công là vết máu ở đâu trên thi thể nạn nhân. Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên cũng chưa làm rõ lời khai của Bùi Văn Công tại phiên tòa sơ thẩm, cho rằng: vết máu đó do người khác bôi lên xe, bị các đối tượng khác đổ oan; vẫn còn chủ mưu của vụ án chưa được đưa ra ánh sáng.

Ngoài ra, các cơ quan tố tụng cũng chưa làm rõ động cơ, mục đích phạm tội của Bùi Văn Công, vì tại tòa, Bùi Văn Công khai bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân) không hề nợ ông ta 30 triệu đồng. Từ đó, đại diện gia đinh bị hại cho rằng cơ quan tố tụng đã bỏ lọt tội phạm.

Theo bản kết luận điều tra, Vì Văn Toán khai, năm 2009, Toán bán cho bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Duyên) 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng và bà Hiền chưa trả tiền; Bùi Văn Công cũng khai bà Hiền nợ Công 30 triệu đồng từ tiền mua bán ma túy năm 2017. Ngày 3/2/2019 (29 Tết Nguyên đán 2019), Toán bàn bạc, lên kế hoạch, phân công vai trò, nhiệm vụ đối với các đối tượng còn lại về việc bắt cóc Cao Mỹ Duyên để đòi tiền bà Hiền.

Toán khai, sau khi bắt cóc Duyên, nhóm đối tượng đã liên hệ với gia đình nạn nhân yêu cầu trả tiền, nhưng bất thành. Từ ngày 4 - 6/2/2019, tại nhà Bùi Văn Công, các đối tượng Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Dũng và Cầm Văn Cương đã nhiều lần xâm hại tình dục nạn nhân. Đến tối 6/2, Toán bàn bạc với các đối tượng về việc giết nạn nhân để che giấu hành vi phạm tội của bản thân và đồng phạm.

Chiều 4/2/2019 (30 Tết), Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ Mường Thanh để nhận diện nạn nhân; vờ mua 10 con gà để lừa chị Duyên chở tới một căn nhà vắng. Đến nơi, cô gái giao gà bị các đối tượng đánh bất tỉnh rồi đưa lên xe tải chở về nhà Công. Tối cùng ngày, Toán lấy điện thoại của nạn nhân gọi, ép bà Hiền trả nợ, nhưng vẫn bị từ chối.

Từ ngày 4/2 đến 7/2/2019, các bị cáo khống chế, hãm hiếp nhiều lần rồi sát hại chị Duyên. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị cáo gây án nhưng không tố cáo, thậm chí còn đứng nhìn chồng mình xâm hại cô gái trẻ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phiên tòa phúc thẩm vụ án sát hại nữ sinh giao gà sẽ diễn ra vào 16/6
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO