Phiên họp thứ 8 của UBTVQH hoàn thành chương trình nghị sự

17/02/2022 13:31

Sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, tích cực, hiệu quả, phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã hoàn thành chương trình đề ra và bế mạc vào trưa 17/2.

Bế mạc phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ liên quan đến công tác lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về hai dự án luật là Luật Cảnh sát cơ động và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Đây là hai dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra đã phối hợp chặt chẽ, nghiên cứu tổng hợp, tiếp thu, giải trình đầy đủ các ý kiến của đại biểu Quốc hội đã phát biểu tại phiên thảo luận tổ và hội trường tại kỳ họp thứ 2; đồng thời cho rằng các dự án luật này đã đủ điều kiện để trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 3 tới. Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý cơ quan trình và cơ quan thẩm tra tiếp tục có phối hợp chặt chẽ để nâng cao chất lượng các dự án luật trước khi trình Quốc hội thông qua.

Cũng tại phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc bổ sung dự án Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 để trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3; xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 4. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp thu, làm rõ những vấn đề được Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cơ quan thẩm tra đã nêu để hoàn thiện dự án Luật và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp thứ 9 trước khi trình Quốc hội.

Về công tác giám sát, nhất là giám sát lĩnh vực quy hoạch, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý công tác này cần tập trung vào những vấn đề quan trọng để làm rõ được tiến độ và chất lượng của công tác quy hoạch, xác định được trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và có các kiến nghị, đề xuất cụ thể, để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng của công tác quy hoạch.

Cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên sẽ tạo điều kiện cho thành phố phát huy những thuận lợi hiện có để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của vùng phía nam, tỉnh Thái Nguyên, là cửa ngõ giao thương kinh tế, văn hóa của Thái Nguyên với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng sông Hồng. Sự kiện này có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh Bộ Chính trị vừa mới ban hành Nghị quyết chuyên đề về việc quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị bền vững của Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn dài hạn đến năm 2045.

Bế mạc phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh 2.

Sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, tích cực, hiệu quả, phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình đề ra - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngay sau phiên họp này, Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp với Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cơ quan hữu quan, khẩn trương ban hành kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phiên họp, đồng thời, hoàn thiện dự thảo các Nghị quyết để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét và ký ban hành.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp với các cơ quan liên quan cho ý kiến về một số nội dung về tổ chức kỳ họp thứ 3 của Quốc hội theo hình thức phù hợp.

Nguyễn Hoàng


  Nổi bật Việt Báo
  • 'Sống mòn' vì dự án 'treo' gần 17 năm
   (HNM) - Nhiều năm nay, người dân phải chịu cảnh nhiều "không": Không được xây dựng nhà, chỉ được phép sửa chữa nhỏ; không thể thế chấp ngân hàng để vay vốn; không tách thửa; không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Tình cảnh này của 370 hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) được người dân nơi đây ví như "sống mòn" do nhà đất của họ nằm trong diện thu hồi, giải phóng mặt bằng cho Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ đã gần 17 năm chưa triển khai.
  • Làm thế nào để Lưu Hương Giang vượt qua 'giông bão'?
   Dù không lên tiếng nói rõ nhưng cư dân mạng ngầm hiểu ca sĩ Lưu Hương Giang đã chia tay nhạc sĩ Hồ Hoài Anh khi chia sẻ "chúng tôi văn minh và cùng nhau chăm sóc con".
  • Công Lý tự tay viết lời xin lỗi gửi bà xã kém 15 tuổi sau khi làm việc này
   Ngọc Hà và diễn viên Công Lý đã có 5 năm yêu đương trước khi chính thức kết hôn.
  • Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Thiếu điện cục bộ ở miền Bắc
   Mở đầu phiên chất vấn, Phó Thủ tướng nêu thực tế thiếu điện cục bộ ở các địa phương miền Bắc và tình trạng một bộ phận cán bộ có tư tưởng né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm, sợ sai...
  • Inter Miami có gì đặc biệt để thu hút Lionel Messi?
   Sau khi rời PSG do hết hợp đồng, Lionel Messi đã quyết định gia nhập Inter Miami, đội bóng thi đấu tại Major League Soccer, Mỹ. Vậy Inter Miami có gì đặc biệt để thu hút được Messi?
  Đừng bỏ lỡ
  Phiên họp thứ 8 của UBTVQH hoàn thành chương trình nghị sự
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO