Phiên chất vấn về KH&ĐT diễn ra sôi nổi với tinh thần trách nhiệm cao

12/11/2021 10:50

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, phiên chất vấn đối với lĩnh vực kế hoạch và đầu tư diễn ra sôi nổi với tinh thần trách nhiệm cao và rất xây dựng; các đại biểu đã đặt câu hỏi ngắn gọn, trúng và đúng, đi thẳng vào vấn đề.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời đầy đủ, thẳng thắn đa số các câu hỏi của đại biểu Quốc hội

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, thứ 6, thứ 10 và cùng giải trình tại về kinh tế-xã hội của các kỳ họp. Có thể nói, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là một trong các vị bộ trưởng dày dạn kinh nghiệm về chất vấn, nghị trường; nắm chắc thực trạng vấn đề thuộc lĩnh vực mình quản lý.

Với tinh thần cầu thị, Bộ trưởng đã trả lời đầy đủ, thẳng thắn đa số các câu hỏi của đại biểu Quốc hội và đối với mỗi vấn đề đều có đề xuất các định hướng và phương án cụ thể để xử lý trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành khác trong Chính phủ, tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều giải pháp, chính sách để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế, góp phần giảm bớt những khó khăn của doanh nghiệp, giúp cho doanh nghiệp có thể duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thủ tục chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã tuân thủ thứ tự ưu tiên, bố trí vốn theo quy định pháp luật, cơ bản đã khắc phục được tình trạng đầu tư manh mún, dàn trải và kém hiệu quả…

Qua phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện các giải pháp đã đề ra nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, trong đó tập trung vào 4 vấn đề trọng tâm.

Thứ nhất là ngay trong năm 2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan, các cơ quan của Quốc hội để giúp cho Chính phủ xây dựng, ban hành và triển khai chương trình tổng thể phục hồi và phát triển kinh tế gắn với nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế, đồng thời gắn với các khung khổ đầu tư công trung hạn, kế hoạch tài chính ngân sách, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế 5 năm.

Thứ hai là về đầu tư công và các công trình quan trọng quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần tham mưu cho Chính phủ phân tích, đánh giá kỹ lưỡng thực trạng tình hình, xác định nguyên nhân khách quan và chủ quan; xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan và trách nhiệm của người đứng đầu để có những biện pháp quyết liệt trong việc chuẩn bị đầu tư, phân bổ vốn, giải ngân, kế toán và quyết toán vốn đầu tư; phấn đấu phân bổ và giải ngân năm 2021 đạt 90%; phân bổ giao vốn và giải ngân năm 2022 đạt được 100% dự toán được Quốc hội giao.

Thứ ba, về một số thể chế và chính sách, Bộ kế hoạch và Đầu tư cần tham mưu cho Chính phủ khẩn trương, quyết liệt triển khai nhanh chóng, xây dựng các quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh để phê duyệt theo quy định của Luật Quy hoạch.

Thứ tư là đối với việc chuẩn bị các dự án đầu tư trọng điểm quốc gia trong thời gian tới, cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng theo đúng quy trình; cân nhắc đến tính khả thi, nhất là vấn đề về huy động vốn.

Đồng thời, tiếp tục tham mưu với Chính phủ có những giải pháp để tiếp tục hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này để tiếp tục phục hồi và phát triển kinh tế./.

Hải Liên
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Phiên chất vấn về KH&ĐT diễn ra sôi nổi với tinh thần trách nhiệm cao
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO