Phí mai táng người chết vì COVID-19 “trên trời” là do người nhà bệnh nhân?

BÌNH MINH | 24/03/2022, 13:41

Người nhà bệnh nhân mắc COVID-19 tại Quảng Ngãi tử vong phải trả số tiền từ 25-35 triệu đồng cho các cơ sở mai táng bên trong Bệnh viện Lao và bệnh Phổi để lo dịch vụ khiến dư luận bức xúc. Mới đây, Sở Y tế tỉnh này có văn bản giải trình cho rằng mức giá dịch vụ mai táng cao hay thấp là do... người nhà bệnh nhân tự lựa chọn.

Phí mai táng người chết vì COVID-19 “trên trời” là do người nhà bệnh nhân?
Dịch vụ mai táng vào bên trong khuôn viên Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Quảng Ngãi để lo hậu sự cho bệnh nhân tử vong và "hét" giá từ 25-35 triệu đồng.

Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, việc thực hiện mai táng người bệnh COVID-19 tử vong tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Quảng Ngãi, nơi được tỉnh này lựa chọn là Bệnh viện điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 chuyển nặng. Sau khi có người bệnh qua đời thì nhân viên y tế sẽ làm báo cáo lên cơ quan cấp trên đồng thời, xử lý thi thể, khử khuẩn và vận chuyển đến nhà đại thể.

Tại đây người nhà nạn nhân sẽ phối hợp với nhân viên y tế tiến hành khâm liệm và thông báo cho chính quyền địa phương nơi lưu trú của bệnh nhân và người nhà có kế hoạch đưa thi hài về mai táng. Quá trình vận chuyển thi hài sử dụng xe cứu thương của bệnh viện đến nơi mai táng.

“Trước tháng 11.2021, việc xử lý khâm liệm do nhân viên y tế trực tiếp thực hiện, quan tài do người nhà mua. Chính việc này đã ảnh hưởng đến thời gian, sức khỏe và tâm lý của đội ngũ nhân viên y tế. Đồng thời, từ sau tháng 11.2021, do nhu cầu của người nhà bệnh nhân được sử dụng dịch vụ mai táng để lo hậu sự cho người thân chu đáo và bệnh viện đã phản ảnh những khó khăn, vướng mắc đến các cơ sở y tế giới thiệu cơ sở mai táng cung cấp dịch vụ hỗ trợ mai táng trọn gói cho bệnh nhân tử vong do COVID-19. Việc lựa chọn, thỏa thuận chi phí mai táng do người nhà bệnh nhân trực tiếp thỏa thuận và bệnh viện không có chủ trương chọn dịch vụ mai táng nào, không biết có bao nhiêu dịch vụ mai táng và giá dịch vụ là bao nhiêu. Đối với bệnh viện, trong quá trình kiểm tra cho thấy không có nhân viên y tế nào kết nối và tham gia vào dịch vụ mai táng. Giá dịch vụ như nào hoàn toàn do người nhà bệnh nhân thỏa thuận với cơ sở mai táng, còn bệnh viện hoàn toàn không tham gia”, công văn Sở Y tế Quảng Ngãi giải thích.

Trước đó, dư luận tại Quảng Ngãi bất bình trước việc các ca bệnh mắc COVID-19 tử vong tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Ngãi thì ngay tức thì nhiều cơ sở tang lễ tiếp cận đặt vấn đề lo hậu sự bao gồm 1 chiếc quan tài loại thường, kèm theo đó là vận chuyển về nơi mai táng nhưng ra giá từ 25-35 triệu đồng/trường hợp.

Nhiều người nhà bệnh nhân trong lúc bối rối và không tìm được đơn vị dịch vụ giá thấp hơn nên chấp nhận mức giá mà các cơ sở này đưa ra. Thậm chí, trước khu vực cổng Bệnh viện Lao và bệnh Phổi từng xảy ra xô xát giữa những cơ sở dịch vụ mai táng với nhau gây mất an ninh trật tự.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phí mai táng người chết vì COVID-19 “trên trời” là do người nhà bệnh nhân?
vietnam.vn