‘Phi đội’ tàu ma đổ bộ đất liền Nhật Bản sau trận động đất

21/10/2021, 08:30

Tại khu vực đảo Iwo Jima của Nhật Bản, một trận động đất đã khiến những con tàu ma bị chìm trong Chiến tranh thế giới thứ hai nổi lên từ dưới đáy biển đổ bộ vào đất liền.

Theo Daily Mail, do hoạt động địa chấn, 24 xác tàu chiến đã nổi lên khỏi mặt nước. Đây là những tàu vận tải của Nhật Bản đã bị quân Mỹ bắt giữ trong trận Iwo Jima. Chúng được chuyển đến phần phía tây của hòn đảo và được sử dụng làm đê chắn sóng để bảo vệ các tàu khác.

Trong những năm gần đây, đáy biển ngoài khơi hòn đảo đã bắt đầu trồi lên do hoạt động địa chấn bên dưới núi lửa Suribachi nằm trên hòn đảo. Núi lửa Suribachi được coi là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Nhật Bản.

‘Phi đội’ tàu ma đổ bộ đất liền Nhật Bản sau trận động đất
‘Phi đội’ tàu ma đổ bộ vào đất liền Nhật Bản sau trận động đất. (Ảnh: ANN News)

Chính phủ Nhật Bản đã liệt kê núi lửa Suribachi cao 169 m là một trong 10 đỉnh núi nguy hiểm nhất ở Nhật Bản.

Hiện tại, hòn đảo Iwo Jima đã đóng cửa với dân thường sau khi Mỹ trao trả cho Nhật Bản vào năm 1968. Hiện đây là một căn cứ quân sự cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Năm 1945 hơn 20 nghìn quân Nhật và gần 7 nghìn lính Mỹ đã thiệt mạng trong trận Iwo Jima.

Trên đảo Iwo Jima không có cư dân sinh sống do một lượng lớn bom đạn chưa nổ vẫn còn rải rác trên hòn đảo rộng 20,72km2. Nhật Bản không có kế hoạch loại bỏ số bom đạn này.

Đảo Iwo Jima thuộc vành đai núi lửa Nhật Bản nằm phía Nam của quần đảo Ogasawara, cách Tokyo 1.200 km.

“Khu vực biến đổi địa chất đã lan rộng ra các khu vực xung quanh đảo, điều này cho thấy hoạt động của núi lửa vẫn chưa giảm bớt”, ông Setsuya Nakada, giám đốc Trung tâm Xúc tiến nghiên cứu núi lửa của chính phủ nói với kênh truyền hình All Nippon News.

Theo ông Setsuya Nakada, có khả năng xảy ra một vụ phun trào lớn trên Iwo Jima.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
‘Phi đội’ tàu ma đổ bộ đất liền Nhật Bản sau trận động đất
vietnam.vn