Phi công Nga từng lái trực thăng đào tẩu sang Ukraine thiệt mạng

20/02/2024 08:17

Ukraine thông báo, phi công trực thăng Nga mà phía Kiev dụ hàng thành công năm ngoái đã bị tìm thấy trong tình trạng tử vong tại Tây Ban Nha, nghi do bị bắn.

Phi công Nga từng lái trực thăng đào tẩu sang Ukraine thiệt mạng - 1

Cựu phi công Nga Maxim Kuzminov (Ảnh: UP).

Ukrainska Pravda dẫn một nguồn tin từ Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU) đưa tin, phi công người Nga Maxim Kuzminov - người đã đào thoát và mang trực thăng Mi-8 của Moscow sang Ukraine vào mùa hè năm 2023 - bị phát hiện đã chết ở Tây Ban Nha.

Dịch vụ báo chí của DIU sau đó đã xác nhận thông tin này với báo Ukraine. "Chúng tôi xác nhận người này đã thiệt mạng", thông báo viết.

Một nguồn tin cho hay: "Kuzminov quyết định chuyển đến Tây Ban Nha thay vì ở lại Ukraine. Theo những gì chúng tôi biết, anh ta đã mời người yêu cũ đến chỗ ở của mình và sau đó bị phát hiện đã thiệt mạng vì bị bắn".

Ngoài ra, nguồn tin nói rằng một chiếc xe bị thiêu cháy đã được tìm thấy gần hiện trường. Có nghi vấn rằng những người "ra tay với Kuzminov đã ở trong xe" và rời đi sau đó.

Ukraine chưa bình luận về những thông tin chi tiết liên quan tới cái chết của Kuzminov. Chưa có thông tin được công bố liên quan tới nghi phạm đã gây án.

Vào tháng 8 năm ngoái, người phát ngôn Andriy Yusov của cơ quan tình báo quân sự Ukraine tuyên bố đơn vị này đã dụ hàng thành công một phi công Nga, khiến người này lái trực thăng Mi-8 tới sân bay Ukraine.

Ukraine cho biết phi công bị dụ hàng thành công là Maksym Kuzminov, cựu Đại úy 28 tuổi thuộc trung đoàn trực thăng độc lập số 319 của Nga.

Ukrainska Pravda dẫn nguồn tin tình báo giấu tên tiết lộ Ukraine đã mất hơn 6 tháng để thuyết phục phi công Nga lái máy bay đến Ukraine. Gia đình phi công này đã được đưa tới Ukraine trước khi sự việc diễn ra.

Chiếc trực thăng đã hạ cánh xuống miền Đông Ukraine cùng với phi công. Hai thành viên khác trong kíp lái không biết về kế hoạch đầu hàng sau đó đã bị "vô hiệu hóa".

Kuzminov thừa nhận đã đào thoát vào một ngày khi nhận ra trực thăng của mình đang ở gần biên giới nên đã bay ở độ cao cực thấp trong trạng thái tắt hết thiết bị liên lạc.

"Không ai biết tôi gặp chuyện gì", Kuzminov nói. "Hình như suốt 3-4 ngày liền, không ai hiểu chuyện gì đã xảy ra. Tôi đã bay thành công và hạ cánh".

Phía Nga khi đó cho biết chiếc trực thăng đã hạ cánh nhầm xuống căn cứ không quân Ukraine ở Kharkov sau khi phi công mất phương hướng, nhưng Kuzminov bác bỏ.

Sau đó, Kuzminov đã được Ukraine thưởng 500.000 USD vì đã đào thoát bằng trực thăng của quân đội Nga.

Ukraine đã tìm cách khuyến khích binh sĩ Nga đào ngũ kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào tháng 2/2022. Cùng năm, Quốc hội Ukraine đã thông qua đạo luật nhằm dụ hàng binh sĩ Nga đang sa sút tinh thần, đồng thời hứa hẹn trao thưởng cho người mang theo trang bị trong lúc đào tẩu.

Trước đó, cơ quan Tình báo quốc phòng Ukraine cho biết, phi công Kuzminov, đã tiết lộ cho Kiev những thông tin quan trọng về Moscow.

Theo đó, Kuzminov đã chia sẻ thông tin về hệ thống liên lạc và mạng lưới sân bay của Nga với phía Kiev. Phía Ukraine cho rằng, thông qua nhiệm vụ thuyết phục Kuzminov đào thoát, Ukraine đã gây ra tổn hại với Nga liên quan tới những vấn đề có tính nhạy cảm cao.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Phi công Nga từng lái trực thăng đào tẩu sang Ukraine thiệt mạng
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO