Phép tính huy động 2.000 tỉ đồng trái phiếu của Khang Điền

Nguyễn Ánh| 08/06/2022 15:38

Trong bối cảnh quỹ đất để sẵn sàng triển khai đang giảm dần, áp lực duy trì tăng trưởng lợi nhuận của KDH là hiện hữu. Nhưng nếu chi tiền gom quỹ đất nhiều hơn, KDH sẽ phải đối mặt với áp lực tài chính tăng dần.

Phép tính huy động 2.000 tỉ đồng trái phiếu của Khang Điền

Phép tính huy động 2.000 tỉ đồng trái phiếu của Khang Điền

Tính đến cuối quý đầu năm 2022, CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (Mã CK: KDH) ghi nhận nợ vay đạt 4.434 tỉ đồng, tăng 73,7% so với cùng kỳ năm trước. Điều này dẫn đến tỉ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của công ty tại thời điểm 31/3 tăng 15 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Theo CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã CK: VND), trong nửa cuối năm 2022, KDH dự kiến sẽ phát hành 2.000 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp để đầu tư cho các hoạt động đền bù, phát triển cơ sở hạ tầng và chi phí xây dựng cho các dự án The Privia, Classia và Tân Tạo.

VND cho rằng, trong ngắn hạn, tiềm năng tăng giá của của phiếu KDH chủ yếu đến từ giá bán trung bình cao hơn dự kiến của công ty tại các dự án Classia, Clarita và 158 An Dương Vương.

Song, trong trung và dài hạn, tiềm năng của cổ phiếu KDH phụ thuộc vào việc công ty có thể xử lý các vấn đề pháp lý nhằm ra mắt dự án Tân Tạo.

Phép tính huy động 2.000 tỉ đồng trái phiếu của Khang Điền ảnh 1
Dư nợ trên vốn chủ sở hữu của CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (Nguồn: VND)

Là doanh nghiệp bất động sản, KDH cũng phải đối mặt với các rủi ro như việc xin cấp phép mở bán cho các dự án mới chậm hơn dự kiến, giá nguyên vật liệu xây dựng tiếp tục tăng.

Cùng với đó, triển vọng ngành cũng đối mặt với nhiều thách thức như: lãi suất tăng, việc thắt chặt các khoản vay ngân hàng ở lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Dù sở hữu quỹ đất hơn 600ha tại Tp. HCM, song KDH cũng đang đối mặt với rủi ro quỹ đất để sẵn sàng triển khai đang giảm dần.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho hay, các dự án lớn ở khu vực phía Nam dù triển vọng hấp dẫn với chi phí vốn thấp nhưng còn vướng giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục giao đất, xác định tiền sử dụng đất.

Theo BVSC, áp lực duy trì lợi nhuận tăng trưởng sau năm 2024 đối với KDH là hiện hữu nếu các dự án như khu công nghiệp Lê Minh Xuân, Corona 11A chưa thể triển khai bán hàng.

Đây có thể là nguyên nhân lý giải vì sao KDH chấp nhận mua lại dự án Đoàn Nguyên để có sản phẩm gối đầu cho năm 2024.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, nếu việc mua lại quỹ đất giá cao hơn được thực hiện nhiều hơn, hiệu quả hoạt động của KDH từ năm 2024 có thể sẽ kém hấp dẫn hơn, áp lực tài chính của công ty bất động sản này cũng sẽ gia tăng./.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phép tính huy động 2.000 tỉ đồng trái phiếu của Khang Điền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO