Phép thử của Nga, Ukraine và phương Tây khi chiến sự tới bước ngoặt

Đức Hoàng | 09/07/2022, 16:59

Chuyên gia nhận định, diễn biến chiến sự hiện tại ở Ukraine đang đặt ra phép thử cho sự quyết tâm của Kiev, khả năng tiếp tế hậu cần của Nga và sự kiên nhẫn chiến lược của phương Tây.

Phép thử của Nga, Ukraine và phương Tây khi chiến sự tới bước ngoặt - 1

Xe tăng của lực lượng thân Nga ở Lugansk, Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trong những ngày qua, Nga đã đạt được những bước tiến đáng kể ở Donbass khi họ đã giành được quyền kiểm soát Lysychansk - một thành trì tại Đông Ukraine. Nga gần như đã kiểm soát hoàn toàn vùng Lugansk, một trong 2 tỉnh của vùng Donbass.

Theo Asia Times, trong thời gian qua Ukraine sử dụng 5-6.000 quả đạn pháo mỗi ngày - một con số rất lớn.

Tuy nhiên, theo Ukraine, Nga thậm chí còn bắn ra số đạn pháo gấp 10 lần Kiev, thể hiện sự áp đảo về hỏa lực với khoảng 60.000 quả mỗi ngày. Giới quan sát đặt ra câu hỏi về việc, liệu Moscow có thể duy trì tốc độ sử dụng hỏa lực như vậy trong bao lâu.

Mặt khác, quân đội Ukraine đã bắt đầu sử dụng các rocket phóng loạt HIMARS do Mỹ cung cấp phóng vào các kho đạn của Nga, nhằm làm giảm bớt ưu thế của Moscow trên chiến trường.

Phép thử cho Nga lúc này chính là việc họ có đủ kho dự trữ quân sự để tiếp tục học thuyết sử dụng pháo binh làm trung tâm hay không. Học thuyết này đã giúp Nga tương đối thành công trong những tháng qua ở Donbass.

Nếu Nga rơi vào tình trạng không đủ hỏa lực ở miền Đông Ukraine, thì đây có thể là điểm bước ngoặt của chiến sự vì tại Nam Ukraine, lực lượng Kiev đang gia tăng các đòn phản công để giành lại Kherson - điều có thể khiến Moscow phải phân tán lực lượng từ Donbass xuống.

Tính toán của Ukraine và phương Tây

Mặt khác, phép thử cho Ukraine chính là khả năng tiếp tục chống chịu trong chiến sự. Phương Tây viện trợ ồ ạt khí tài cho Kiev trong thời gian qua, nhưng các báo cáo từ hiện trường cho thấy, chúng vẫn "như muối bỏ bể" so với nhu cầu thực tế của Ukraine. Thêm vào đó, tốc độ chuyển giao cho Kiev khá lẻ tẻ và chậm, không đủ để họ có thể dồn vũ khí tạo ra những đột phá trong các giai đoạn quyết định của chiến sự.

Ngay cả ở miền Nam, kể cả kịch bản Ukraine giành lại Kherson xảy ra, thì họ cũng khó có thể phá thế kiểm soát của Nga ở Biển Đen - điều mà họ rất cần để nối lại xuất khẩu lương thực đang kẹt ở các cảng biển. Bằng chứng rõ ràng là nhất là đảo Rắn ở Biển Đen. Dù Nga đã rút quân khỏi hòn đảo chiến lược này, nhưng về cơ bản họ vẫn kiểm soát hòn đảo từ xa với ưu thế vượt trội về hải quân và khí tài so với Ukraine.

Việc mất kiểm soát với khu vực biển sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng của Ukraine trong việc duy trì nền kinh tế vốn đã tổn thương lớn do chiến sự.

Trong bối cảnh hiện tại, khi Ukraine đã gần cạn vũ khí và nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng do chiến sự, phương Tây chính là niềm hy vọng của họ.

Tuy nhiên, phép thử cho phương Tây trong chiến sự tại Ukraine chính là khả năng kiên nhẫn chiến lược của họ.

Rõ ràng, trong những tháng qua, Mỹ và đồng minh đã đạt được sự đồng thuận lớn trong việc gia tăng áp lực lên Nga cũng như hỗ trợ cho Ukraine.

Tuy nhiên, chiến sự càng kéo dài, thì sự đoàn kết này lại càng dễ có dấu hiệu lung lay. Phương Tây dường như nhận ra, tung đòn trừng phạt vào Nga - cường quốc năng lượng, "ông lớn" xuất khẩu lương thực, phân bón, nguyên liệu thô thiết yếu, cũng khiến họ bị tổn thương.

Giá nhiên liệu tăng cao trên toàn cầu đẩy các nước phương Tây đối mặt với bài toán giải quyết lạm phát cao kỷ lục của chính họ. Chiến sự càng kéo dài, phương Tây cũng đối mặt với thế khó khi nhiều nước đã dần cạn vũ khí để gửi cho Ukraine và việc sản xuất bù đắp lại không phải là có thể nhanh chóng thực hiện.

Vấn đề đặt ra lúc này là liệu phương Tây sẽ kiên trì được tới bao lâu để ủng hộ cho Ukraine. Đây là một vấn đề quan trọng chiến lược vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gần như ngay lập tức tới khả năng đối phó với Nga của Ukraine.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phép thử của Nga, Ukraine và phương Tây khi chiến sự tới bước ngoặt
vietnam.vn