Phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm, phức tạp: U từ miệng lan tới nền sọ

Tú Anh| 28/06/2022 18:23

Bệnh nhân có khối u với đường kính lên tới 10cm nằm sâu trong khẩu kính thành họng, sát với nền sọ nên tiên lượng cuộc mổ rất khó khăn

Ngày 28/6, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho biết vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật khó, hiếm gặp.

Bệnh nhân nam 67 tuổi ở Yên Phong, Bắc Ninh bị khối u khoảng bên họng - loại u vùng đầu cổ khá hiếm gặp. Đặc biệt, khối u có đường kính lên tới 10 cm nằm sâu trong khẩu kính thành họng, sát với nền sọ.

Bệnh nhân đến khám vì khối sưng phồng vùng mang tai trái, ngoài ra không có triệu chứng gì kèm theo.

Qua hội chẩn, các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật sớm lấy bỏ khối u tránh nguy cơ khối u chèn ép vào đường thở, đường ăn, thần kinh, mạch máu và các thành phần liên quan khác.

"Tiên lượng cuộc mổ là rất khó khăn, đường tiếp cận chính là qua mổ mở từ vùng cổ, chúng tôi phải thực hiện các thao tác phẫu thuật trong không gian hẹp, có thể kết hợp thêm hỗ trợ nội soi", TS Trần Chí Dũng, khoa Ngoại Đầu Cổ thông tin.

Phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm, phức tạp: U từ miệng lan tới nền sọ - 1

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ khối u khoảng bên họng của bệnh nhân.

Sau ca mổ kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã được lấy trọn khối u hiếm. Bệnh nhân hồi phục sau mổ tốt, không gặp biến chứng gì và xuất viện sau 5 ngày.

Bác sĩ Trần Chí Dũng cho biết, khoảng bên họng là khoang giải phẫu kéo dài từ nền sọ tới vùng họng miệng. U của khoảng bên họng là loại ít gặp trong vùng đầu cổ, chiếm khoảng 1%. Tỉ lệ u lành chiếm chủ yếu (70 - 80%), còn lại (20 - 30%) là u ác tính.

Với khối u này, dù là u lành hay ác tính thì phương pháp điều trị chính đều là phẫu thuật. "Cuộc mổ là rất phức tạp do đặc điểm giải phẫu, khối u nằm trong vùng cổ sâu, liên quan hầu hết thần kinh, mạch máu lớn và các thành phần quan trọng khác của đầu cổ", BS Dũng cho biết.

Theo BS Dũng, với những khối u nằm bên ngoài thì việc phát hiện là không quá khó khăn, nhưng với những khối u nằm sâu trong cơ thể thì việc phát hiện sớm chỉ có thể thông qua khám định kỳ.

Như trường hợp của bệnh nhân này, khối u khoảng bên họng chỉ phát hiện khi u đã đẩy ra ngoài, với kích thước rất lớn. Vì vậy, người dân cần khám bệnh định kỳ để có thể điều trị sớm nếu có bệnh.

Bài liên quan
  • Khối u to hơn thai đôi trong bụng người phụ nữ
    Các bác sĩ xác định, khối u trong bụng bệnh nhân có đường kính lên tới 40cm, nặng đến hơn 6,5kg. Đây là trường hợp bệnh nhân có khối u với kích thước lớn nhất từ trước đến nay tại Bệnh viện K.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm, phức tạp: U từ miệng lan tới nền sọ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO