Phẫu thuật thành công bệnh nhân bướu tuyến thượng thận 2 bên kích thước lớn

Thanh Chân| 10/11/2022 12:00

TPHCM - Nam bệnh nhân nhập cấp cứu Bệnh viện Bình Dân với triệu chứng đau hông lưng 2 bên, đau lan xuống vùng bụng, huyết áp cao, mệt lả và xanh xao. Người bệnh được chẩn đoán bướu tuyến thượng thận kích thước lớn đang xuất huyết.

Theo đó, ông N.T.H (58 tuổi, TPHCM) được thực hiện các xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh. Chỉ số Hematocrit (đo tỉ lệ thể tích hồng cầu trong thể tích máu toàn phần) lúc nhập viện chỉ còn 17% cho thấy người bệnh đang trong tình trạng thiếu máu.

Kết quả CT-scan có thuốc cản quang cho thấy người bệnh có 2 khối bướu tuyến thượng thận kích thước lớn, khoảng 15 cm và viêm dính xung quanh. Các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu nhận định đây là trường hợp hiếm gặp, ngay cả trong y văn thế giới cũng chưa ghi nhận nhiều trường hợp tương tự.

 
Ekip bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh: BV

Bên cạnh đó, người bệnh H có các vấn đề sức khoẻ trước phẫu thuật cần chú ý gồm bướu tuyến thượng thận kích thước lớn đang xuất huyết, viêm dính phức tạp kèm xuất huyết, thiếu máu nặng.

ThS.BS Nguyễn Hoàng Luông - Phó trưởng khoa Niệu A Bệnh viện Bình Dân cho biết: “Khối bướu dính vào tĩnh mạch chủ và các cơ quan lân cận, bướu xuất huyết nên chảy máu nhiều khoảng 2000 ml máu. Khi bóc tách khối bướu 2 bên ra khỏi mạch máu lớn và ruột xung quanh, ekip bác sĩ phải cẩn trọng, tỉ mỉ từng chi tiết".

Sau 4 giờ thực hiện, khối bướu 2 bên với kích thước khoảng 15 cm mỗi bên được lấy ra khỏi cơ thể trong sự an toàn. Sau phẫu thuật 2 ngày, diễn tiến sức khoẻ của người bệnh tốt, các chỉ số sinh hiệu ổn và có thể vận động nhẹ nhàng tại giường. Ông H xuất viện sau sau 1 tuần.

 
Hình minh họa giải phẫu u tuyến thượng thận.

Bướu tuyến thượng thận có thể hình thành ở một hoặc cả 2 tuyến thượng thận. Cơ quan này sản xuất ra các hormone góp phần điều hòa trong cơ thể, tham gia vào quá trình chuyển hóa phức tạp, điều hòa huyết áp động mạch, cân bằng nước-điện giải, chống stress.

Trong đó, ung thư tuyến thượng thận có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường ảnh hưởng nhất ở trẻ dưới 5 tuổi và người lớn từ 40 đến 50 tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Luông khuyến cáo khi có những triệu chứng bất thường (như đau hông lưng, các rối loạn nội tiết, phù, tăng huyết áp không rõ nguyên nhân,…), người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phẫu thuật thành công bệnh nhân bướu tuyến thượng thận 2 bên kích thước lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO