Phẫu thuật não giúp trẻ động kinh trở về cuộc sống bình thường

NGUYỄN LY | 06/06/2022, 14:55

TPHCM -  Phương pháp phẫu thuật não thường được chỉ định trên trẻ bị động kinh gọi là động kinh tăng trương lực hoặc động kinh toàn thể cả hai bên. Sau phẫu thuật cắt bỏ các kết nối giữa các vùng bán cầu não, sẽ giúp trẻ có cuộc sống gần như trở lại bình thường.

Mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã phẫu thuật điều trị động kinh kháng thuốc cho 2 trường hợp bệnh nhi 6 tuổi và 11 tuổi. Những bệnh nhân động kinh kháng thuốc đều có biểu hiện giật liên tục, mỗi ngày trên 6 cơn.

TS.BS Phạm Anh Tuấn - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, động kinh là bệnh lý thần kinh mạn tính. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ động kinh là từ 0,5 - 0,8%. Đến một giai đoạn nào đó, bệnh nhân động kinh sẽ kháng với các phương pháp điều trị bằng thuốc, gọi là động kinh kháng thuốc hay động kinh kháng trị, chiếm từ 20% - 60%. Vào thời điểm này, phẫu thuật não đóng một vai trò quan trọng trong điều trị động kinh.

Cũng theo TS.BS Phạm Anh Tuấn, nguyên nhân khiến động kinh trở nên kháng trị chủ yếu liên quan đến các thói quen xấu trong sử dụng thuốc điều trị: ngưng đột ngột thuốc chống động kinh có thể vì hết thuốc; vì nghĩ hết bệnh; tăng liều thuốc so với ban đầu, đổi thuốc hoặc thêm thuốc không theo chỉ định của bác sĩ.

Trong tháng 5.2022, các bác sĩ tại đây đã thực hiện 2 phẫu thuật cắt thể chai, phần chất trắng kết nối giữa hai bán cầu não, trong điều trị động kinh kháng thuốc. Phương pháp phẫu thuật này thường được chỉ định trên trẻ bị động kinh gọi là động kinh tăng trương lực hoặc động kinh toàn thể cả hai bên. Nghĩa là vùng sinh động kinh phóng đều lan tỏa hai bên, không khu trú được.

Hai bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ các kết nối giữa các vùng bán cầu não, sau hậu phẫu trẻ giảm các cơn động kinh, cuộc sống gần như trở lại bình thường.

Theo các chuyên gia, những bệnh nhân động kinh phải được đi khám các bác sĩ chuyên khoa về thần kinh, tuân thủ phác đồ điều trị dùng thuốc và không nên có tâm lý “uống thuốc nhiều quá sợ lờn thuốc”. Vì như vậy, người bệnh sẽ không đạt được chất lượng cuộc sống như mong muốn. Bệnh nhân sẽ bị những cơn động kinh, co giật ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

Ngoài ra, khi bệnh nhân bị kháng trị, tùy loại động kinh, chúng ta có những phương pháp hoặc kỹ thuật phẫu thuật khác nhau.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phẫu thuật não giúp trẻ động kinh trở về cuộc sống bình thường
vietnam.vn