Phát triển phương pháp mới có thể quét sâu lõi các hành tinh

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)| 28/10/2022 17:29

Các nhà khoa học Australia chỉ cần 1 máy đo địa chấn hoạt động bên trên bề mặt hành tinh, sử dụng công nghệ tương tự với quét siêu âm trên cơ thể bệnh nhân, để xác nhận hành tinh có lõi hay không.

Phat trien phuong phap moi co the quet sau loi cac hanh tinh hinh anh 1Máy đo địa chấn phát hiện xác định Hành tinh Đỏ có lõi đường kính khoảng 3.620km.(Nguồn: NASA)

Các nhà nghiên cứu Australia đã phát triển phương pháp mới để có thể quét sâu bên trong các hành tinh.

Phương pháp này chỉ cần 1 máy đo địa chấn hoạt động bên trên bề mặt hành tinh, sử dụng công nghệ tương tự với quét siêu âm - sử dụng sóng âm để thu được hình ảnh của cơ thể bệnh nhân, để xác nhận hành tinh có lõi hay không.

Máy đo địa chấn này sẽ đo các sóng địa chấn cụ thể được tạo ra bởi sự rung lắc của bề mặt hành tinh.

Nhà khoa học Hrvoje Tkalcic thuộc Viện nghiên cứu khoa học Trái Đất thuộc Đại học Quốc gia Australia (ANU), đồng tác giả nghiên cứu, nhấn mạnh đây là phương pháp mới sử dụng công cụ duy nhất để quét bên trong bất kỳ hành tinh nào, chưa từng được áp dụng trước đây.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên Sao Hỏa, xác định Hành tinh Đỏ có lõi đường kính khoảng 3.620km.

Theo ông Sheng Wang, đồng tác giả, việc xác nhận sự tồn tại của lõi hành tinh có thể giúp các nhà khoa học hiểu được sự tiến hóa trong quá khứ và tương lai của hành tinh, trong đó có cả thời điểm từ trường của hành tinh hình thành và chấm dứt.

Ông cho biết mô hình cho thấy lõi Sao Hỏa là chất lỏng, không chỉ chủ yếu là sắt và nickel, lõi còn có thể chứa một lượng nhỏ của các nguyên tố nhẹ hơn như hydro và sulphur.

Các nguyên tố này có thể thay đổi khả năng truyền nhiệt của lõi.

Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu hy vọng phương pháp này có thể giúp gia tăng hiểu biết các thiên thể khác, trong đó có Mặt Trăng.

Phương pháp này được trình bày chi tiết trong báo cáo của Đại học Quốc gia Australia./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát triển phương pháp mới có thể quét sâu lõi các hành tinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO