Phát ngôn sốc về Crimea và Tổng thống Nga, Tư lệnh Đức từ chức ngay lập tức

Hải Hà | 23/01/2022, 07:34

Phó Đô đốc Kay-Achim Schoenbach đã từ chức trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao do 'quan điểm cá nhân' của ông về vấn đề Crimea.

Tư lệnh Hải quân Đức, Phó đô đốc Kay-Achim Schoenbach từ chức sau phát ngôn về Crimea.
Tư lệnh Hải quân Đức, Phó đô đốc Kay-Achim Schoenbach từ chức sau phát ngôn về Crimea.

Theo trang RT (Nga), Tư lệnh Hải quân Đức, Phó đô đốc Kay-Achim Schoenbach, đã rời nhiệm sở vào tối 22/1 (theo giờ địa phương) chỉ một ngày sau khi ông nói rằng Crimea “sẽ không bao giờ quay trở lại”, và rằng Tổng thống Putin và Nga “có lẽ đáng được tôn trọng”.

Một tuyên bố được trích dẫn bởi hãng tin Reuters cho biết, ông Schoenbach đã đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht “miễn nhiệm cho tôi ngay lập tức” và Bộ trưởng đã chấp nhận yêu cầu.

Trước đó, phát biểu tại sự kiện do một tổ chức tư vấn của Ấn Độ tổ chức ở New Delhi hôm 21/1, vị Phó đô đốc Đức bác bỏ quan điểm "vô nghĩa" rằng Nga "quan tâm đến việc có một dải đất nhỏ bé của Ukraine và sáp nhập nó vào đất nước của họ."

Ông Schoenbach tiếp tục tuyên bố, điều Tổng thống Putin muốn là phương Tây “tôn trọng” Nga, đồng thời nói thêm, “thật dễ dàng để dành cho ông ấy sự tôn trọng mà ông thực sự yêu cầu, và có lẽ cũng xứng đáng”.

Về vấn đề Crimea, Tư lệnh Hải quân Đức khẳng định rằng "bán đảo đã ra đi" và "sẽ không bao giờ quay trở lại - đây là một sự thật”.

Những bình luận nói trên của Schoenbach, mà ông khẳng định là được đưa ra với tư cách cá nhân, đã khuấy động một vụ bê bối ngoại giao với Ukraine.

Bộ Ngoại giao Ukraine đã triệu tập Đại sứ Đức tại nước này Anka Feldhusen vào ngày 22/1. Kiev mô tả nhận xét của Tư lệnh Hải quân Đức là "không thể chấp nhận được”.

Quảng cáo

Bộ Quốc phòng Đức ngay lập tức bày tỏ phản ứng trước những tuyên bố gây tranh cãi, với việc người phát ngôn của bộ này mô tả các nhận xét của Phó đô đốc Schoenbach là không phản ánh “theo bất kỳ cách nào lập trường” của bộ, cả “về nội dung và lựa chọn từ ngữ”.

Trong khi đó, trong một nỗ lực để “sửa sai”, ông Schoenbach đã đăng lên Twitter nói rằng ông “lẽ ra không nên làm theo cách đó” và mô tả nhận xét của mình là một “sai lầm rõ ràng”.

Vài giờ sau, ảnh của ông đã bị xóa khỏi danh sách chính thức người đứng đầu Hải quân trên trang Twitter của lực lượng và phần tiểu sử bị thay đổi thành "hiện đang bị bỏ trống".

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát ngôn sốc về Crimea và Tổng thống Nga, Tư lệnh Đức từ chức ngay lập tức
vietnam.vn