Phát lộ kim tự tháp nữ hoàng Ai Cập với nhiều điều bí ẩn

21/11/2022 13:39

Các nhà khảo cổ đã khai quật được kim tự tháp của một nữ hoàng Ai Cập cổ đại chưa từng được biết đến với hầm mộ chứa quan tài và hàng loạt đường hầm thông nhau.

Chỉ cách lăng mộ của Vua Tut một quãng ngắn, các nhà khảo cổ học khai quật được kim tự tháp của một nữ hoàng Ai Cập cổ đại chưa từng được biết đến; kho chứa quan tài, xác ướp và đồ tạo tác; và hàng loạt đường hầm thông nhau.

Trong hai năm qua, các nhà khảo cổ học đã làm việc tại Saqqara, một địa điểm khảo cổ ở Giza, cách thủ đô Cairo khoảng 32 km về phía nam. Gần đây, họ phát hiện kho quan tài và xác ướp, có thể thuộc về một số tướng lĩnh và cố vấn thân cận nhất của Vua Tut trong thời kỳ trị vì của ông (1333 TCN cho đến khi ông qua đời vào năm 1323 TCN).

Phát lộ kim tự tháp nữ hoàng Ai Cập với nhiều điều bí ẩn - 1

Một kim tự tháp được xây dựng cho Nữ hoàng Neith là một trong nhiều khám phá mà các nhà khảo cổ học đã thực hiện trong quá trình khai quật.

Các nhà khảo cổ cũng tập trung sự chú ý vào một kim tự tháp gần đó, thuộc về Teti, vị vua đầu tiên của Vương triều thứ Sáu của Ai Cập và được tôn thờ như một vị thần trong thời kỳ Vương quốc mới, vì vậy mọi người muốn được chôn cất gần ông ấy", Zahi Hawass, một nhà Ai Cập học đang thực hiện công việc khai quật và từng là Bộ trưởng Bộ Cổ vật của Ai Cập, cho biết.

Bị chôn vùi trong những đường hầm này, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một quan tài đá vôi khổng lồ cùng với 300 chiếc quan tài tuyệt đẹp từ thời kỳ Vương quốc mới, Hawass cho biết.

Hawass nói: “Trước đây, việc chôn cất từ ​​Vương quốc Mới không phổ biến trong khu vực, vì vậy đây là địa điểm độc nhất vô nhị. Những chiếc quan tài có khuôn mặt riêng, mỗi khuôn mặt đều độc đáo, phân biệt được nam và nữ, và được trang trí bằng những cảnh trong Cuốn sách của người chết [một văn bản tang lễ của Ai Cập cổ đại]. Mỗi chiếc quan tài cũng có tên của người quá cố và thường có hình Bốn người Con trai của Horus, người bảo vệ nội tạng của người chết".

Điều đáng kinh ngạc là khi các nhà nghiên cứu nhấc nắp quan tài lên, họ thấy các xác ướp vẫn ở trong tình trạng tốt, thậm chí sau bao nhiêu thế kỷ.

Hawass nói: “Điều này cho thấy việc ướp xác đã đạt đến đỉnh cao ở Vương quốc Mới. Một số quan tài có hai nắp, và chiếc quan tài tuyệt vời nhất cho đến nay có mặt nạ của một người phụ nữ làm hoàn toàn bằng vàng nguyên khối".

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một kim tự tháp tưởng niệm một nữ hoàng mà trước đây chưa rõ danh tính. Sau đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tên của cô ấy là Neith và trước đây cô ấy chưa từng được biết đến trong hồ sơ lịch sử.

Một bộ sưu tập quan tài và cổ vật được tìm thấy tại địa điểm khai quật sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Grand Egypt ở Giza, dự kiến ​​sẽ mở cửa vào năm tới.

(Nguồn: Tiền phong)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát lộ kim tự tháp nữ hoàng Ai Cập với nhiều điều bí ẩn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO