Phát lộ bí mật ẩn giấu hơn 100 năm dưới bức tranh của danh họa Van Gogh

Phương Hà| 20/07/2022 06:58

Chuyên gia bảo quản tranh tại Phòng trưng bày Quốc gia Scotland phấn khích khi vô tình phát hiện bí mật ẩn giấu hơn 100 năm dưới bức tranh "Head of a Peasant Woman" của danh họa người Hà Lan Van Gogh.

Vừa qua, khi chụp X-quang bức tranh "Head of a Peasant Woman" của Van Gogh để chuẩn bị cho một cuộc triển lãm, Lesley Stevenson, chuyên gia bảo quản tranh cấp cao tại Phòng trưng bày Quốc gia Scotland, đã phát hiện chân dung tự họa của họa sĩ người Hà Lan.

Kết quả chụp X-quang cho thấy dưới các lớp keo và bìa cứng ở mặt sau tác phẩm "Head of a Peasant Woman" là chân dung tự họa chưa từng được biết đến của Van Gogh.

Phát lộ bí mật ẩn giấu hơn 100 năm dưới bức tranh của danh họa Van Gogh ảnh 1
Bức tranh "Head of a Peasant Woman" ẩn giấu một bí mật hơn 100 năm. Ảnh: REUTERS.

Trong bức chân dung này, Van Gogh đội mũ rộng vành, buộc hờ khăn ở cổ và nhìn "chằm chằm" khiến người lần đầu xem tranh không khỏi giật mình.

Trong sự nghiệp của danh họa Van Gogh, không thể không kể tới những bức chân dung tự họa của ông. Trước khi tự sát vào năm 1890, ông đã vẽ khoảng 20 bức tự họa với nhiều phong cách khác nhau, nhất là trong khoảng thời gian cuối đời ở Paris (Pháp).

Danh họa người Hà Lan cũng là người thường xuyên sử dụng lại các bức tranh sơn dầu của mình hoặc vẽ lên mặt sau của những bức tranh này.

Phát lộ bí mật ẩn giấu hơn 100 năm dưới bức tranh của danh họa Van Gogh ảnh 2
Kết quả chụp X-quang cho thấy chân dung tự họa của Van Gogh ẩn dưới tranh gốc. Ảnh: REUTERS.

Trước đây, một số tác phẩm tự họa của ông đã được tìm thấy ở mặt sau các bức tranh sơn dầu. Dẫu vậy, tác phẩm vừa được tìm thấy vẫn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng với Phòng trưng bày Quốc gia Scotland.

Các chuyên gia của Phòng trưng bày Quốc gia Scotland hy vọng tác phẩm này có thể cung cấp thêm những hiểu biết về sự nghiệp sáng tác, phong cách nghệ thuật và cuộc đời của Van Gogh.

Hiện các chuyên gia đang nỗ lực tái hiện bức chân dung tự họa, trong khi vẫn bảo quản bức tranh gốc.

Tác phẩm tự họa này và bức tranh gốc "Head of a Peasant Woman" sẽ được trưng bày trong cuộc triển lãm vào cuối tháng 7.

Bức tranh "Head of a Peasant Woman" thuộc loạt tác phẩm của Van Gogh vẽ về tầng lớp tá điền ở Nuenen (Hà Lan) vào những năm 1880. Đây chính là những tác phẩm thử nghiệm của Vincent van Gogh trước khi ông bắt tay vẽ kiệt tác "The Potato Eaters". Nhân vật trong tranh là Gordina De Groot, một nữ nông dân. Cô cũng xuất hiện nhiều trong các tác phẩm thử nghiệm kể trên của Van Gogh.

Theo livescience
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát lộ bí mật ẩn giấu hơn 100 năm dưới bức tranh của danh họa Van Gogh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO