Phát huy hiệu quả hoạt động Đại lý thu BHXH, BHYT Hội LHPN quận ở Hải Phòng

Thanh Huyền| 12/01/2022 15:12

Đại lý thu BHXH, BHYT Hội LHPN quận Ngô Quyền (Hải Phòng) là một trong các đại lý thu hoạt động hiệu quả, góp phần không nhỏ vào công tác an sinh xã hội.

Ngoài việc bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, phát huy vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của phụ nữ, vận động cán bộ hội viên tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế với nhiều mô hình hiệu quả, từ tháng 5/2018, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) quận Ngô Quyền (Hải Phòng) ký hợp đồng đại lý với BHXH quận.

Đơn vị trở thành cánh tay nối dài của cơ quan BHXH để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và là một trong các đại lý thu hoạt động hiệu quả.

Phát huy hiệu quả hoạt động Đại lý thu BHXH, BHYT Hội LHPN quận ở Hải Phòng - 1

Từ đây, đội ngũ nhân viên đại lý thu tại các phường trên địa bàn quận Ngô Quyền cũng ra đời và ngày càng lớn mạnh. Họ là Chủ tịch Hội LHPN các địa phương.

Thời gian qua, hoạt động tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua hệ thống đại lý thu góp phần không nhỏ vào kết quả thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân và công tác an sinh xã hội tại quận. Năm 2021, đại lý thu Hội LHPN quận Ngô Quyền tuyên truyền, vận động được 1.825 người tham gia BHYT hộ gia đình và 87 người tham gia BHXH tự nguyện.

Hiện, phụ nữ chiếm trên 50% lực lượng lao động tại quận Ngô Quyền. Việc tuyên truyền để chị em phụ nữ hiểu về chính sách, pháp luật nói chung và chính sách BHXH, BHYT nói riêng có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng.

Phát huy hiệu quả hoạt động Đại lý thu BHXH, BHYT Hội LHPN quận ở Hải Phòng - 2

Hơn ai hết, các cấp hội cơ sở, đặc biệt Hội LHPN phường với đội ngũ cộng tác viên là những cán bộ gần dân, luôn thấu hiểu điều kiện kinh tế, hoàn cảnh của từng gia đình hội viên. Các chị tích cực tìm hiểu về các chính sách, pháp luật của Nhà nước, chính sách BHXH, BHYT để thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tham gia hai loại hình bảo hiểm trên.

Theo đó, hình thức tuyên truyền đa dạng thông qua các buổi sinh hoạt của các cấp chi hội, lồng ghép với các hội nghị, tọa đàm, các dịp tiếp xúc kỷ niệm ngày phụ nữ, kết hợp phát tờ rơi… Nhiều trường hợp đi lại khó khăn được, đại lý thu đến tận nhà tư vấn, làm các thủ tục để người dân tham gia.

Mặc dù kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ chuyên môn nhưng hiểu được ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT nên chúng tôi không quản giờ giấc, kể cả ngày nghỉ, các buổi tối vẫn nhiệt tình tư vấn cho người dân.

Bên cạnh đó chúng tôi còn phát động các cấp hội tặng thẻ BHYT cho phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với mong muốn mọi người khi về già có tiền lương hưu là khoản thu nhập ổn định hàng tháng, không phải phụ thuộc con cháu. Khi đau ốm có tấm thẻ BHYT sẽ đỡ khoản chi phí điều trị”, bà Phạm Thị Mai Vân - Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Ngô Quyền chia sẻ.

Thanh Huyền

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát huy hiệu quả hoạt động Đại lý thu BHXH, BHYT Hội LHPN quận ở Hải Phòng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO