Phát hiện trên 100 cá thể voọc cực quý hiếm

Quốc Triều| 18/11/2022 07:27

Các chuyên gia tiến hành khảo sát và phát hiện tại Quảng Ngãi có hàng trăm con voọc chà vá chân xám cực kỳ quý hiếm.

Ngày 17/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, kết quả khảo sát nhanh của các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã cho thấy tại tỉnh này còn hàng chục đàn cực kỳ quý hiếm, hiện đang sống tập trung tại huyện miền núi Ba Tơ.

Theo đó, các chuyên gia về động vật hoang dã đã khảo sát và ghi nhận được 10 đàn với 104 cá thể voọc chà vá chân xám tại 10 khu vực rừng ở các xã Ba Nam, Ba Xa, Ba Lế (huyện Ba Tơ).

Các chuyên gia nhận định, nếu tiếp tục điều tra, nghiên cứu đầy đủ thì có thể ghi nhận thêm 10 đàn voọc khác đang sinh sống tại đây.

Phát hiện trên 100 cá thể voọc cực quý hiếm - 1

Các chuyên gia phát hiện 10 đàn voọc với hơn 100 cá thể tại huyện miền núi Ba Tơ (Ảnh: B.B)

Ông Phạm Duy Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho biết, việc tổ chức khảo sát hiện trạng, báo cáo kết quả điều tra về sự phân bố và sinh cảnh sống của loài linh trưởng này sẽ là cơ sở để ngành chức năng đề xuất các giải pháp bảo tồn.

Bên cạnh đó, đây sẽ là tiền đề đẩy nhanh quá trình quy hoạch xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên, góp phần tạo sự đồng bộ giữa các tỉnh trong việc bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và bảo tồn voọc chà vá chân xám nói riêng.

Ngành nông nghiệp đang trình UBND tỉnh về việc tổ chức hội nghị tham vấn giải pháp bảo tồn loài chà vá chân xám trên địa bàn huyện Ba Tơ.

Voọc chà vá chân xám thuộc nhóm 1B trong danh mục động vật rừng thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp, quý hiếm.

Đây là loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam được ghi chép trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ IUCN của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế.

Theo ước tính, trên cả nước hiện chỉ còn khoảng 2.000 cá thể voọc chà vá chân xám ngoài tự nhiên.

Thời gian qua, loài voọc chà vá chân xám đứng trước nguy cơ đe dọa bị tuyệt chủng do nạn săn bắn trái phép.

Tại Quảng Ngãi, vào tháng 10/2021, kiểm lâm đã phát hiện một vụ săn bắn 5 cá thể voọc chà vá chân xám ở xã Ba Trang (Ba Tơ). Liên quan đến vụ việc này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện trên 100 cá thể voọc cực quý hiếm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO