Phát hiện thức uống cực dễ tìm có thể ngăn chặn đau tim

Thu Anh| 03/04/2021 19:25

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng các biến cố tim mạch cấp tính dễ xảy ra khi căng thẳng, có thể được ngăn chặn bằng một trong những thức uống phổ biến nhất thế giới: ca cao.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trường khoa học Thể dục thể thao và phục hồi chức năng thuộc Đại học Brimingham (Anh).

Theo đó, ca cao là thức uống cực kỳ hiệu quả để chống lại các biến cố tim mạch gây căng thẳng nhờ dồi dào flavonoid - một chất chống oxy hóa "thần kỳ".

Phát hiện thức uống cực dễ tìm có thể ngăn chặn đau tim  - Ảnh 1.

Ca cao là thức uống rất tốt cho hệ tim mạch mỗi khi căng thẳng - Ảnh minh họa từ Internet

Theo Sci-News, họ đã làm thí nghiệm bằng cách cho một nhóm nam giới khỏe mạnh uống ca cao trong vòng 90 phút trước khi làm một nhiệm vụ gây căng thẳng kéo dài trong 8 phút. Họ được đo lưu lượng máu ở cẳng tay và hoạt động tim mạch khi nghỉ ngơi và trong khi căng thẳng, đánh giá tình trạng các mạch máu lên đến 90 phút sau khi căng thẳng.

Kết quả cho thấy chức năng mạch máu ít bị suy giảm hơn ở những người uống ca cao, lưu lượng máu được cải thiện. Sự lưu thông tốt, thông suốt của các mạch máu chính là chiếc chìa khóa vàng để đẩy lùi các biến cố tim mạch cấp tính, ví dụ như các cơn nhồi máu cơ tim.

Căng thẳng thường khiến hoạt động mạch máu bị biến động theo hướng tiêu cực nên dễ đưa đến các biến cố này nếu người bệnh đã sẵn có các yếu tố nguy cơ như xơ vữa động mạch...

Tiến sĩ Catarina Rendeiro, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết tác dụng thần kỳ này đến từ lượng flavonoid cực kỳ dồi dào trong món ca cao. Nó giúp cho các mạch máu hoạt động trơn tru hơn, chống lại những thay đổi do căng thẳng gây ra với chức năng mạch máu. Vì vậy, trong các giai đoạn stress nặng, một vài ly ca cao hằng ngày có thể giúp ích bất ngờ.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrients này còn gợi ý một số món ăn dễ tìm khác cũng giàu flavonoid không kém ca cao như táo, nho đen, mâm xôi, anh đào, lê, trà xanh...

  • 4 lợi ích của chuối đỏ trong việc giảm mỡ nội tạng
    Chuối đỏ có sucrose và fructose, vì vậy, khi chín có vị ngọt như những quả chuối vàng thường thấy. Các chất chống oxy hóa chính có trong chuối đỏ là beta carotene và vitamin C, rất có lợi cho chúng ta. Nếu thường xuyên bổ sung chuối đỏ vào chế độ ăn uống có thể giúp ta giảm mỡ nội tạng.
  • 4 ảnh hưởng của nội tiết tố gây ra mỡ bụng
    Nếu bạn đã thử mọi cách, nhưng vẫn không thể giảm mỡ bụng, có thể do ảnh hưởng bởi nội tiết tố.
  • 6 lưu ý khi ăn chay tốt nhất để giảm cân
    Ăn nhiều rau hơn và bạn sẽ giảm cân nhiều hơn. Đó là bởi vì việc ăn nhiều rau sẽ lấn át những thực phẩm giàu calo hơn, đặc biệt là những thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường có xu hướng làm tăng cảm giác đói.
  • Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ
    Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.
  • Ăn chuối có thể giúp ngủ ngon hơn
    Theo Tạp chí 20 minutes, quả chuối vốn là loại trái cây cực kỳ thơm ngon và vô cùng thân thuộc trong cuộc sống. Chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn và đồ uống ngon miệng từ loại trái cây này. Ngoài ra, chuối còn đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.
  • 5 lợi ích khi uống nước bạc hà vào buổi sáng
    Nước bạc hà được làm bằng lá bạc hà tươi và ngâm trong thời gian dài, thường là vài giờ hoặc qua đêm. Đây là một loại đồ uống vào buổi sáng sẽ đem lại sự sảng khoái và nhiều lợi ích cho cơ thể.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện thức uống cực dễ tìm có thể ngăn chặn đau tim
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO