Phát hiện thịt của tê giác lông mượt trong bụng của xác ướp chú chó 14.000 năm tuổi

03/09/2020 12:42

Các nhà khoa học đang nghiên cứu cơ thể của một con chó con từ thời Kỷ Băng Hà và bất ngờ phát hiện thịt của tê giác lông mượt vẫn còn được bảo quản trong dạ dày của chú chó này.

Các nhà nghiên cứu của Nga cho biết, đến nay họ vẫn chưa thể xác định được đây là xác ướp của loài chó hay loài sói, hoặc có thể đây là một loài chuyển hóa giữa chó và sói cổ đại. Xác ướp bí ẩn này được khai quật tại một địa điểm ở Tumat, Siberia vào năm 2011 và bên trong dạ dày của xác ướp 14.000 năm tuổi này vẫn còn một mảnh mô lông - được cho là thuộc về loài tê giác lông mượt.

Phát hiện thịt của tê giác lông mượt trong bụng của xác ướp chú chó 14.000 năm tuổi - Ảnh 1.

Dalen, một giáo sư về di truyền học tiến hóa, cho biết: “Ban đầu, tôi cho rằng chúng tôi đã tìm thấy một con sói. Tuy nhiên, kết quả bước đầu nghiên cứu về bộ gen không thể cho thấy con vật này là chó hay sói. Thông thường, tương đối dễ phân biệt giữa hai loài này”. Vì vậy, đây có thể là một con sói hoặc chó thời kỳ Kỷ Băng Hà. Nếu đây là một chú chó, nó sẽ là con chó được thuần hóa sớm nhất.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu cho rằng mảnh mô lông này thuộc về một con sư tử hang động vì chúng có màu vàng và khá mượt, nhưng thông qua nhiều cuộc nghiên cứu và kiểm tra của các chuyên gia tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Stockholm thì kết quả lại hoàn toàn khác so với những gì được phỏng đoán trước đó.

"Khi họ lấy mẫu và phân tích DNA từ mô lông bên trong dạ dày của xác ướp, kết quả cho thấy chủ nhân của mẫu mô lông này hoàn toàn không phải là một con sư tử hang động", Love Dalen, giáo sư di truyền học tiến hóa tại Trung tâm Cổ sinh vật học, một liên doanh giữa Đại học Stockholm và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thụy Điển cho biết.

"Chúng tôi có cơ sở dữ liệu tham chiếu và DNA ty thể của tất cả các loài động vật có vú và từ đó, chúng tôi kiểm tra dữ liệu trình tự dựa trên dữ liệu phân tích thu được, kết quả cho thấy, chủ nhân của mảng mô lông đó hoàn toàn tương thích với loài tê giác lông mượt".

Hơn thế nữa, đây là lần đầu tiên phát hiện được những mảnh mô của một loài động vật khác tồn tại bên trong cơ thể của một loài động vật đến từ Kỷ Băng Hà.

Phát hiện thịt của tê giác lông mượt trong bụng của xác ướp chú chó 14.000 năm tuổi - Ảnh 2.

Sau khi xác định niên đại bằng carbon phóng xạ của mẫu vật, các chuyên gia xác định rằng bộ da của con tê giác lông mượt này khoảng 14.400 năm tuổi.

"Trước dó chúng tôi đã xác định niên đại của mẫu xác ướp của loài chó bí ẩn này khoảng 14.000 năm tuổi. Chúng tôi cũng biết rằng loài tê giác lông mượt đã tuyệt chủng các đây 14.000 năm. Vì vậy, rất có thể con chó con này đã ăn thịt một trong những con tê giác lông mượt cuối cùng còn tồn tại trên Trái Đất", giáo sư Love Dalen cho biết.

Nhưng trên thực tế, các nhà khoa học không biết làm thế nào mà con chó con này lại có một miếng mô lông của loài tê giác lông mượt trong bụng.

Edana Lord, một nghiên cứu sinh tại Trung tâm Cổ sinh vật học, người đồng tác giả bài báo nghiên cứu về sự tuyệt chủng của loài tê giác lông cừu, chia sẻ rằng những sinh vật này sẽ có kích thước tương đương với loài tê giác trắng ngày nay, bởi vậy việc săn đuổi và giết chết tê giác lông mượt đến từ loài vật có kích thước như loài chó này là điều rất khó để có thể xảy ra.

Phát hiện thịt của tê giác lông mượt trong bụng của xác ướp chú chó 14.000 năm tuổi - Ảnh 3.

Hiện tại xác ướp chú chó vẫn ở Nga, tuy nhiên, hai nhà nghiên cứu Love Dalen và Dace Stanton, 34 tuổi, đã mang xương sườn của con vật về Thụy Điển để nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu vẫn tự hỏi liệu xác ướp được bảo quản tốt đến “kinh ngạc” này là chó hay sói, hoặc đây cũng có thể là một chú sói đang tiến hóa thành chó.

Cho tới nay, các nhà nghiên cứu vẫn cảm thấy hết sức tò mò vì vẫn chưa thể xác định được xác ướp này là của loài chó hay sói. Giáo sư Dalen cho biết: "Con chó con này chắc hẳn đã chết sau khi ăn thịt của tê giác không lâu bởi thức ăn trong dạ dày của nó vẫn còn chưa được tiêu hóa hết. Nhưng nếu nó là một con sói con, thì rất có thể mẫu mô lông này đến từ một con tê giác lông mượt con, những con sói trưởng thành đã giết và mang về cho nó. Và cái chết của nó rất có khả năng đến từ sự trả thù của con tê giác mẹ".

Phát hiện thịt của tê giác lông mượt trong bụng của xác ướp chú chó 14.000 năm tuổi - Ảnh 4.

Tê giác lông mượt là loài tê giác đã tuyệt chủng đã từng sống ở thời Kỷ Băng Hà. Chúng sống trên các thảo nguyên phía bắc của lục địa Á-Âu. Chúng sở hữu những chiếc sừng phẳng giúp chúng có khả năng xô đẩy tuyết sang một bên để tìm kiếm cỏ. Tê giác lông mượt có lớp lông dày để giữ ấm trong mùa đông. Loài động vật ăn cỏ này dài khoảng 3,5 mét. Chúng có hai sừng trên mõm, sừng dưới lớn hơn sừng trên và dài khoảng 1 mét. Chúng có một bộ lông dài, tai nhỏ, chân to và ngắn cũng như cơ thể săn chắc. Người tiền sử săn bắt chúng và có thể đây là nguyên nhân làm cho chúng tuyệt chủng. Hình dạng của chúng được biết đến nhờ các bức vẽ tiền sử trong các hang động cũng như mẫu vật được bảo tồn gần như nguyên vẹn được phát hiện trong mỏ nhựa đường ở Starunia, Ba Lan. Mẫu bảo tồn này là một con tê giác cái đã trưởng thành, hiện nay được trưng bày tại Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên của Viện hàm lâm khoa học Ba Lan ở Krakow.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện thịt của tê giác lông mượt trong bụng của xác ướp chú chó 14.000 năm tuổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO