Phát hiện thêm nhiều sai phạm của nhà máy xả thải khiến cá chết hàng loạt

Thanh Tùng| 23/04/2022 09:17

Công ty Khánh Nam xây dựng trái phép trên đất sản xuất lâm nghiệp, xả thải khiến 10 km sông ở huyện Như Xuân gây ô nhiễm, cá chết hàng loạt.

Liên quan đến vụ việc xả thải của nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH Khánh Nam (Công ty Khánh Nam) ở huyện Như Xuân, Thanh Hóa, ông Hàn Văn Huyền - Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ sông Chàng - cho biết, khu vực Công ty Khánh Nam xây dựng nhà máy thuộc diện tích đất giao khoán để sản xuất nông nghiệp do đơn vị quản lý.

"Toàn bộ công trình nhà máy của công ty hiện tại đang xây dựng không đúng mục đích sử dụng đất được giao", ông Huyền cho biết.

Phát hiện thêm nhiều sai phạm của nhà máy xả thải khiến cá chết hàng loạt - 1

Khu vực bể chứa nước thải phía trong nhà máy.

Theo hồ sơ, năm 2004, Lâm trường sông Chàng (nay là Ban Quản lý rừng phòng hộ sông Chàng) có hợp đồng giao khoán 7.616 m2 đất sản xuất nông, lâm nghiệp cho bà Trần Thị Kim Thúy - đại diện Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp, vận tải Quyết Tâm. Mục đích sử dụng để trồng cây hàng năm và trồng cây lâu năm, cây ăn quả.

Tuy nhiên, đến 2013, khu đất này được bà Thúy chuyển giao lại cho Công ty Khánh Nam sử dụng. Trong quá trình sử dụng, Công ty Khánh Nam đã cho xây dựng hệ thống nhà xưởng và hoạt động chế biến bột giấy, gỗ khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép.

"Trước đây họ sản xuất bột giấy, khi phát hiện sai phạm Ban đã lập biên bản yêu cầu dừng xây dựng và trả lại mặt bằng, đồng thời báo cáo đến chính quyền địa phương và các Sở, Ngành có liên quan. Năm 2014, huyện cũng đã xử phạt, thế nhưng họ dừng được ít bữa rồi quay trở lại hoạt động", ông Huyền thông tin thêm.

Phát hiện thêm nhiều sai phạm của nhà máy xả thải khiến cá chết hàng loạt - 2

Nhiều nguyên liệu được tập kết tại bãi chứa bốc mùi hôi thối.

Phát hiện thêm nhiều sai phạm của nhà máy xả thải khiến cá chết hàng loạt - 3

Mặc dù chưa được cấp phép hoạt động nhưng công ty vẫn đưa các thiết bị máy móc về để sản xuất, chế biến gỗ.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Xuân, năm 2014, sau khi phát hiện sai phạm, huyện Như Xuân đã xử phạt 40,5 triệu đồng và yêu cầu dừng hoạt động để hoàn tất các thủ tục hồ sơ.

Tuy nhiên, thời gian qua, khi chưa hoàn tất các thủ tục hồ sơ, Công ty Khánh Nam lại tiếp tục hoạt động trở lại, xả thải xuống dòng sông Quyền nối ra sông Chàng khiến hơn 10 km sông đổi màu đen kịt, cá chết hàng loạt. Công ty này sau đó bị phạt 50 triệu đồng.

Ngày 21/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp kiểm tra và yêu cầu dừng hoạt động, chỉ đạo các ngành chức năng xử lý nghiêm vi phạm đối với Công ty Khánh Nam.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện thêm nhiều sai phạm của nhà máy xả thải khiến cá chết hàng loạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO