Phát hiện tàu do thám của Trung Quốc ngoài bờ biển phía Tây, Australia nói gì?

Minh Vương | 14/05/2022, 11:14

Ngày 14/5, Canberra cho rằng con tàu do thám Trung Quốc bị phát hiện ngoài bờ biển phía Tây của Australia không vi phạm luật biển quốc tế.

(05.14) Australia đã phát hiện tàu do thám của Trung Quốc Type-815 ở ngoài khơi bờ biển phía Tây. (Nguồn: Twitter)
Australia đã phát hiện tàu do thám của Trung Quốc Type-815 ở ngoài khơi bờ biển phía Tây. (Nguồn: Twitter)

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc liệu hoạt động của tàu do thám của Trung Quốc có vượt “lằn ranh đỏ” của Australia, Thủ tướng Scott Morrison nói rằng, tự do hàng hải là điều được quy định ở khắp nơi trên thế giới.

Ông thừa nhận, con tàu do thám của Trung Quốc không vi phạm luật biển nào. Tuy nhiên, Thủ tướng Australia cũng đánh giá rằng, vấn đề này càng cho thấy những thách thức đặt ra cho Canberra từ việc Bắc Kinh “tìm cách áp đặt ý chí của mình lên khắp khu vực”.

Cùng ngày, lãnh đạo Công đảng đối lập Anthony Albanese đã nhất trí với những quan ngại của chính phủ và đề nghị được thông báo tình hình.

Trong tuần qua, Australia đã theo dõi sát con tàu do thám Type-815 của Trung Quốc khi tàu này đi qua một mục tiêu nhạy cảm là trạm thông tin hải quân Harold E. Holt ở Exmouth, bang Tây Australia. Đây là cơ sở quân sự được tàu ngầm của Australia, Mỹ và đồng minh sử dụng.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton từng gọi hành trình của con tàu do thám Trung Quốc là “hành động gây hấn” khi di chuyển rất sâu xuống phía Nam.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện tàu do thám của Trung Quốc ngoài bờ biển phía Tây, Australia nói gì?
vietnam.vn