Phát hiện quả cầu lửa thắp sáng trời đêm nước Anh chứa 'nguyên liệu của sự sống'

10/03/2021, 16:09

Thiên thạch thắp sáng trời đêm nước Anh và một số nước Bắc Âu hôm 28.2 không phải là một khối đá vũ trụ bình thường. Thiên thạch cực kỳ quý hiếm này có thể cung cấp câu trả lời cho giới khoa học về khởi nguồn của sự sống trên Trái Đất, theo CNN.

Phát hiện quả cầu lửa thắp sáng trời đêm nước Anh chứa nguyên liệu của sự sống - 1

Thiên thạch nhỏ bé nhưng lại chứa vật chất "nguyên liệu của sự sống" (ảnh: CNN)

Thiên thạch nặng gần 300 gram được các nhà khoa học phát hiện tại thị trấn Gloucestershire, Anh ngay sau khi nó được xác định là rơi xuống đất chứ không rơi xuống biển.

Nghiên cứu thiên thạch, các nhà khoa học đã bất ngờ khi phát hiện nó hình thành từ chondrite cacbon. Đây là một trong các loại vật chất nguyên thủy nhất của hệ Mặt Trời.

Thiên thạch còn chứa chất hữu cơ và axit amin - những thành phần đặt nền móng cho sự sống trên Trái Đất.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London cho hay, thiên thạch được phát hiện ngay sau khi rơi nên ở trong tình trạng rất tốt.

"Tôi đã sốc khi nhìn thấy thiên thạch. Linh cảm nghề nghiệp nói với tôi rằng đây là khối thiên thạch quý hiếm và rất đặc biệt", Richard Greenwood - nhà khoa học đầu tiên phát hiện ra khối thiên thạch - nói.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London cho biết, có khoảng 65.000 thiên thạch được tìm thấy trên khắp hành tinh. Tuy nhiên, chỉ một số rất ít trong đó cấu tạo từ chondrite cacbon.

Khối thiên thạch di chuyển với vận tốc gần 14 km/giây trước khi lao vào bầu khí quyển của Trái Đất và bốc cháy dữ dội. Thiên thạch phát sáng giữa trời đêm khiến công chúng phấn khích còn các nhà khoa học dễ dàng xác định vị trí rơi của nó.

Quảng cáo

"Hầu hết thiên thạch rơi xuống Trái Đất đều có nguồn gốc từ các tiểu hành tinh xa xôi. Một số thiên thạch đặc biệt là chìa khóa để chúng ta biết được sự sống đã hình thành trên hành tinh xanh như thế nào", Ashley King - chuyên gia tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London - nói.

Các thiên thạch đều có niên đại lâu đời hơn rất nhiều so với bất kỳ loại đá nào trên Trái Đất. Chúng chu du khắp vũ trụ qua hàng nghìn năm, trước khi bị tác động bởi lực hấp dẫn của Mặt Trời hoặc Trái Đất.

Bài liên quan
Nhật ký bác sĩ điều trị F0 chứng kiến giây phút sự sống và cái chết
Bác sĩ Bùi Thị Kim Kha, đang công tác tại Bệnh viện dã chiến số 3, TP.HCM chia sẻ câu chuyện người cha già ngất lịm khi thấy con qua đời.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện quả cầu lửa thắp sáng trời đêm nước Anh chứa 'nguyên liệu của sự sống'